BÌNH THUẬN

Huyện Đức Linh: Sức hút từ môi trường đầu tư thông thoáng

15:30:55 | 26/7/2016

Từ một huyện miền núi còn nhiều khó khăn, đến nay Đức Linh đã nỗ lực phấn đấu vươn lên gặt hái được nhiều thành tựu quan trọng trong phát triển KT - XH. Đặc biệt với việc sở hữu nhiều tiềm năng lợi thế đặc thù trong phát triển kinh tế, luôn đi tiên phong cải cách hành chính (CCHC), kiến tạo môi trường đầu tư thông thoáng, Đức Linh nhanh chóng trở thành điểm dừng chân lý tưởng của các nhà đầu tư.

Lợi thế đầu tiên của Đức Linh nằm ở vị trí địa lý tương đối thuận lợi, gần các tuyến quốc lộ huyết mạch (QL 1A, QL 20), đường cao tốc, bến cảng, sân bay; gần các trung tâm kinh tế, tài chính lớn của khu vực Đông Nam bộ như Tp.HCM, Đồng Nai, Bình Dương…Ngoài ra Đức Linh có dân số trẻ, nguồn lao động dồi dào, kết cấu hạ tầng ngày càng được đầu tư hoàn thiện, nguồn tài nguyên phát triển kinh tế khá đa dạng trên các lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp, thương mại, dịch vụ; khí hậu ôn hòa; tình hình kinh tế - chính trị - xã hội ổn định…

Phát huy những lợi thế trên, những năm qua Đảng bộ và nhân dân huyện Đức Linh đã từng bước xây dựng và phát triển kinh tế một cách mạnh mẽ, triển khai các chính sách thu hút đầu tư hiệu quả, góp phần giải quyết việc làm cho người lao động, thúc đẩy phát triển KT - XH địa phương. Sự phát triển của nền kinh tế Đức Linh hôm nay gắn liền với sự gia tăng mạnh mẽ của khu vực sản xuất công nghiệp, đồng thời có sự bứt phá của một số dự án công nghiệp có quy mô khá lớn đầu tư đi vào hoạt động trên địa bàn huyện. Các thành phần kinh tế, các doanh nghiệp trên địa bàn huyện hoạt động ngày càng hiệu quả, góp phần quan trọng thúc đẩy sản xuất phát triển.

Ông Nguyễn Văn Húy - Chủ tịch UBND huyện Đức Linh cho biết giai đoạn 5 năm 2011 - 2015 mở ra nhiều cơ hội thu hút đầu tư cho huyện nhà bởi đây là thời điểm các dự án phát triển sản xuất công nghiệp trong và ngoài nước tăng cường đầu tư về khu vực nông thôn nhằm tận dụng nguồn lao động dồi dào, chi phí đầu tư thấp và được hưởng nhiều chế độ ưu đãi đầu tư. Do đó để đáp ứng nhu cầu đầu tư của các doanh nghiệp, Đức Linh dành nhiều sự quan tâm hoàn thiện kết cấu hạ tầng giao thông nhằm rút ngắn khoảng cách và thời gian đến các trung tâm kinh tế, tài chính lớn; chú trọng đến việc quy hoạch, đầu tư cơ sở hạ tầng các cụm công nghiệp, khu sản xuất tập trung.

Xác định nguồn nhân lực là nền tảng để thu hút đầu tư, sự đóng góp của lực lượng lao động vào công cuộc phát triển kinh tế rất lớn, huyện Đức Linh chú trọng công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho lao động nông thôn. Huyện cũng dành nhiều sự quan tâm đến việc sử dụng, khai thác nguồn tài nguyên một cách hiệu quả, nhất là đất đai và nguồn nước; nỗ lực kiến tạo môi trường ổn định để các doanh nghiệp, hộ kinh doanh tiến hành sản xuất và trao đổi sản phẩm hàng hóa một cách thuận lợi.

Trên cơ sở xác định rõ CCHC là khâu đột phá trong cải thiện môi trường đầu tư, thúc đẩy phát triển KT - XH, những năm qua UBND huyện Đức Linh không ngừng nỗ lực thực hiện đồng bộ công tác CCHC nhằm đơn giản hóa TTHC, tạo môi trường thông thoáng thu hút đầu tư vào các ngành kinh tế cũng như các KCN. Theo đó hàng năm UBND huyện đều xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện rà soát cải cách TTHC; điển hình là những cải cách trong cấp Giấy Chứng nhận đầu tư, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; thực hiện tốt cơ chế "một cửa", "một cửa liên thông"; xây dựng phương án rút ngắn thời gian thực hiện TTHC trong thẩm quyền giải quyết của huyện, từ đó giải quyết các thủ tục đầu tư nhanh chóng, thuận lợi cho các nhà đầu tư. Trong đó phải kể đến quy trình giải quyết TTHC về đăng ký kinh doanh đã được huyện cải tiến thêm một bước khi giảm thời gian đăng ký kinh doanh từ 3 ngày xuống còn 1 ngày làm việc.

Với những nỗ lực của Đức Linh về phát triển doanh nghiệp, cải thiện môi trường đầu tư, đến nay trên địa bàn huyện có 224 công ty, doanh nghiệp thuộc các ngành nghề kinh doanh thương mại - dịch vụ, xây dựng, trồng trọt, chăn nuôi, chế biến sản xuất các sản phẩm nông nghiệp; tạo việc làm cho hơn 4.026 lao động; thu hút nguồn vốn đầu tư đạt trên 2.112 tỷ đồng. Toàn huyện có 3.213 hộ kinh doanh cá thể với vốn đăng ký kinh doanh đạt 542 tỷ đồng.

Có thể khẳng định với việc đơn giản hóa TTHC, cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, huyện Đức Linh đã và đang làm hài lòng các nhà đầu tư trong cũng như ngoài nước. Đây chính là bước đệm quan trọng để huyện nhà tiếp tục thu hút, mời gọi các nhà đầu tư đến với mảnh đất cửa ngỏ giàu tiềm năng của tỉnh Bình Thuận. Ông Húy nhấn mạnh: "Với phương châm "Sự thành công của doanh nghiệp, nhà đầu tư cũng chính là sự thành công và thăng hoa của địa phương", huyện Đức Linh cam kết hết lòng hỗ trợ và luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để các doanh nghiệp, các nhà đầu tư đến sản xuất kinh doanh và phát triển trên địa bàn, tích cực đồng hành cùng nhà đầu tư đi đến thành công".

Minh Nguyễn