BÌNH THUẬN

Bình Thuận sắp "cán đích" Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIII

13:10:27 | 12/9/2019

Đó là khẳng định của Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận - ông Nguyễn Ngọc Hai trong cuộc trò chuyện với phóng viên Tạp chí Vietnam Business Forum. Chủ tịch Nguyễn Ngọc Hai cho biết trên cơ sở những thành quả đạt được, từ đây tới cuối nhiệm kỳ tỉnh tập trung huy động tối đa các nguồn lực, khai thác hiệu quả mọi tiềm năng, phát huy tốt nhất các lợi thế so sánh nhằm thúc đẩy nền kinh tế tỉnh nhà tăng trưởng nhanh và phát triển bền vững.                                          

 Nghị quyết Đại hội tỉnh Đảng bộ nhiệm kỳ 2015-2020 khóa 13, tỉnh Bình Thuận đặt ra mục tiêu tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh tăng từ 7 -7,5%. Qua hơn 3 năm triển khai thự c hiện Nghị quyết, tỉnh đã đến gần hơn với mục tiêu đề ra chưa, thưa ông? Đề sớm “về đích” Nghị quyết đề ra, từ đây tới cuối nhiệm kỳ tỉnh Bình Thuận tập trung vào những giải pháp trọng tâm nào?

Qua hơn 3 năm triển khai thực hiện Nghị quyết, tôi khẳng định Bình Thuận đã vượt mục tiêu đề ra. Minh chứng là tổng sản phẩm nội tỉnh (GRDP) năm 2016 tăng 7,42%, năm 2017 tăng 7,08%, năm 2018 tăng 8,08%; bình quân 3 năm 2016 - 2018 tăng 7,53%/năm, dự kiến năm 2019 tăng 8%. Với đà tăng trưởng này, dự kiến giai đoạn 2016 -2020 tăng bình quân 7,58%/năm, vượt mục tiêu Nghị quyết đề ra.

Để thực hiện đạt kế hoạch những chỉ tiêu kinh tế cơ bản mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh đề ra, từ đây tới cuối nhiệm kỳ Bình Thuận chủ trương huy động tối đa các nguồn lực, khai thác có hiệu quả tiềm năng, phát huy tốt nhất các lợi thế so sánh nhằm thúc đẩy kinh tế tỉnh nhà phát triển nhanh và bền vững theo cơ cấu: Công nghiệp - Dịch vụ - Nông nghiệp. Bình Thuận cũng sẽ triển khai lập mới Quy hoạch tổng thể của tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050; huy động nguồn lực ngân sách địa phương và TW, cả trong và ngoài nước, coi trọng và đẩy nhanh hơn nữa xã hội hóa các lĩnh vực. Tiếp tục nâng cao hiệu hoạt động xúc tiến đầu tư, thu hút các nhà đầu tư lớn, nhà đầu tư chiến lược. Đôn đốc, đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án đầu tư hạ tầng phục vụ phát triển du lịch, nông nghiệp công nghệ cao; một số khu đô thị, khu dân cư... Chủ động tạo quỹ đất bố trí tái định cư cho nhân dân để đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, xây dựng các công trình trọng điểm và thực hiện các dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh. Tiếp tục chỉ đạo thực hiện tốt các nghị quyết của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia; đẩy mạnh cải cách hành chính, trọng tâm là cải cách thủ tục hành chính. Triển khai các biện pháp tích cực nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; đồng thời ứng dụng tốt tiến bộ khoa học - kỹ thuật trong sản xuất kinh doanh và quản lý.

 Trong quá trình phát triển của một địa phương, việc xác định đúng các ngành kinh tế mũi nhọn và các sản phẩm chủ lực để chọn hướng đi, đưa ra các chính sách, biện pháp phát triển là một trong những nhân tố quyết định sự phát triển thành công của địa phương đó. Vậy với Bình Thuận, đâu là những ngành kinh tế mũi nhọn, các sản phẩm chủ lực của tỉnh? Thời gian qua tỉnh đã quan tâm đầu tư phát triển các ngành kinh tế mũi nhọn, các sản phẩm chủ lực đạt hiệu quả ra sao?

Tỉnh Bình Thuận định hướng phát triển du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn; thanh long, cao su, chế biến thủy sản, tôm giống, nước khoáng Vĩnh Hảo và du lịch là các sản phẩm lợi thế của tỉnh. Trên cơ sở đó, tỉnh dành nhiều sự quan tâm đầu tư phát triển các ngành kinh tế mũi nhọn, các sản phẩm lợi thế đạt hiệu quả tạo động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế địa phương.

Đối với ngành du lịch, hàng năm các chỉ tiêu du lịch của tỉnh đều đạt và vượt kế hoạch; doanh thu từ khách du lịch có mức tăng trưởng khá cao. Giai đoạn 2010 - 2018, bình quân tốc độ tăng trưởng khách du lịch đạt 11%/năm, tăng trưởng doanh thu đạt 22,5%/năm. Riêng năm 2018, du lịch Bình Thuận đón 5,752 triệu lượt khách, trong đó có 675.700 lượt khách quốc tế; doanh thu du lịch đạt 12.864 tỷ đồng. Công tác quản lý nhà nước, đầu tư xây dựng, nâng cấp kết cấu hạ tầng, quy hoạch phát triển tại các địa bàn trọng điểm về du lịch được quan tâm; môi trường đầu tư không ngừng cải thiện, thu hút nhiều dự án đầu tư du lịch, trong đó có một số dự án đầu tư theo mô hình tổ hợp du lịch - dịch vụ quy mô lớn. Các sản phẩm, loại hình du lịch ngày càng phong phú, hấp dẫn; nhiều cơ sở lưu trú, khách sạn, khu nghỉ dưỡng hoạt động ổn định. Chất lượng phục vụ du khách có chuyển biến tiến bộ. Hình ảnh, thương hiệu du lịch Bình Thuận tiếp tục được khẳng định trên thị trường trong nước và quốc tế.

Đến năm 2018, diện tích thanh long đạt 29.272 ha, tăng 2,37 lần so với năm 2010, trong đó có 9.854 ha thanh long được cấp chứng nhận VietGAP. Sản lượng thanh long thu hoạch tăng từ 299.302 tấn năm 2010 lên 591.965 tấn năm 2018. Thanh long Bình Thuận đã xuất khẩu sang nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ. Kim ngạch xuất khẩu thanh long năm 2018 đạt 7,615 triệu USD, chiếm 66% kim ngạch xuất khẩu nông sản của tỉnh (11,474 triệu USD).

Cùng với thanh long, cao su là một trong các cây lợi thế của Bình Thuận. Trong những năm qua, ngành cao su đã có bước phát triển đáng kể, góp phần quan trọng trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng và phát triển KT - XH tại địa phương. Diện tích cao su đến năm 2018 đạt 55.657 ha, tăng 70,6% so với năm 2010; sản lượng mủ cũng tăng từ 19.308 tấn năm 2010 lên 55.713 tấn năm 2018. Kim ngạch xuất khẩu cao su năm 2018 đạt 1,926 triệu USD, chiếm 17% kim ngạch xuất khẩu nông sản của tỉnh (11,474 triệu USD).

Mặt hàng hải sản tiếp tục đóng vai trò chủ lực tham gia xuất khẩu, chiếm tỷ trọng cao trong giá trị xuất khẩu của tỉnh. Giá trị kim ngạch xuất khẩu thuỷ sản năm 2018 đạt 145,8 triệu USD, tăng 19,2% so năm 2015 và chiếm 33,8% tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa toàn tỉnh.

Tôm giống là một trong những sản phẩm lợi thế của tỉnh Bình Thuận, được đánh giá đạt chất lượng cao và có uy tín trên thị trường cả nước. Năm 2018, sản lượng tôm giống sản xuất và tiêu thụ trên địa bàn toàn tỉnh đạt 23,7 tỷ post, tăng gần 15,6 tỷ post so với năm 2010, đáp ứng nhu cầu giống cho các cơ sở nuôi trong tỉnh, các tỉnh Nam bộ và một số tỉnh miền Trung. 

Với sản phẩm nước khoáng Vĩnh Hảo, năm 2018 đạt sản lượng khoảng 104 triệu lít/năm, tăng hơn 50 triệu lít so với năm 2010. Đến nay nước khoáng Vĩnh Hảo ngày càng chiếm được sự tín nhiệm của người tiêu dùng và nhiều năm liền được bình chọn "Hàng Việt Nam chất lượng cao", "Sao vàng đất Việt"...

 Cảng hàng không Phan Thiết và đường bộ cao tốc Bắc - Nam qua tỉnh Bình Thuận là 2 công trình giao thông trọng điểm đối ngoại của tỉnh. Xin ông cho biết những thông tin chi tiết, cập nhật nhất về 2 công trình quan trọng này?

Sân bay Phan Thiết được Chính phủ xác định là sân bay quân sự và dân dụng kết hợp; được Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Quốc phòng và UBND tỉnh Bình Thuận triển khai. Đến nay dự án đã thực hiện xong công tác giải phóng mặt bằng với diện tích 543 ha. Bộ Quốc phòng và UBND tỉnh Bình Thuận đang triển khai các thủ tục đầu tư theo quy định, cố gắng xong trong năm 2019 để triển khai xây dựng trong năm 2020.

Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam qua tỉnh Bình Thuận, hiện Bộ Giao thông vận tải đang triển khai lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án. Để đảm bảo tiến độ giải phóng mặt bằng dự án theo yêu cầu của Chính phủ, Bộ Giao thông vận tải, UBND tỉnh đã chỉ đạo công tác giải phóng mặt bằng, phấn đấu chậm nhất đến ngày 30/11/2019 hoàn thành bàn giao mặt bằng cho Bộ Giao thông vận tải để triển khai dự án theo kế hoạch.

Để phát huy mạnh mẽ các lợi thế cũng như biến cái bất lợi thành động lực phát triển, xin ông cho biết tỉnh Bình Thuận sẽ ưu tiên làm những công việc gì trong thời gian tới?

Trong thời gian đến, tỉnh Bình Thuận tập trung nguồn lực cho 5 đột phá, đó là nhanh chóng hoàn thiện để trở thành điểm đến du lịch cấp quốc gia; phát huy lợi thế về công nghiệp năng lượng sạch; phát triển dịch vụ logictic trên nền tảng Cảng quốc tế Vĩnh Tân để trở thành điểm trung chuyển hàng hoá chiến lược kết nối khu vực Nam Trung bộ và Tây Nguyên; phát triển khu công nghiệp phía Nam tỉnh đồng bộ, hiện đại để tận dụng lợi thế gần khu vực Cảng Cái Mép và Sân bay quốc tế Long Thành, kết nối hệ sinh thái công nghiệp năng động Đông Nam bộ; phát triển nông nghiệp công nghệ cao, thích ứng với biến đổi khí hậu tạo ra chuỗi giá trị hàng hoá lớn và hiệu quả. Đồng thời, để tiếp tục khai thác có hiệu quả các tiềm năng, lợi thế, tập trung tháo gỡ những “điểm nghẽn” nhằm đẩy nhanh tốc độ và chất lượng tăng trưởng kinh tế, sớm rút ngắn chênh lệch và tiến kịp trình độ phát triển chung của cả nước, tỉnh Bình Thuận tập trung kêu gọi, thu hút đầu tư các dự án vào 3 trụ cột sau đây:

(1) Du lịch, dịch vụ vui chơi giải trí cao cấp, thương mại, khu đô thị, khu dân cư:

Du lịch được xác định là một trong những ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh Bình Thuận, tỉnh Bình Thuận sẽ hiện thực hóa Quyết định số 1772/QĐ-TTg ngày 18/12/2018. Tập trung kêu gọi các dự án du lịch cao cấp, các khu vui chơi – giải trí cao cấp, các dự án thương mại, khu đô thị ven biển. Ưu tiên kêu gọi các dự án đầu tư hạ tầng phục vụ phát triển trung tâm du lịch – thể thao biển mang tầm quốc gia.

(2) Công nghiệp chế biến, chế tạo, năng lượng tái tạo, dịch vụ logistics:

Tập trung kêu gọi, thu hút đầu tư các dự án thứ cấp vào các khu công nghiệp, sử dụng công nghệ, kỹ thuật hiện đại, đảm bảo thân thiện với môi trường. Tiếp tục thu hút đầu tư các dự án năng lượng tái tạo (điện mặt trời, điện gió…) đặc biệt là điện gió ngoài khơi, điện khí. Kêu gọi đầu tư ngành sản xuất phụ trợ cho ngành năng lượng (sản xuất tấm pin mặt trời, chế tạo cơ khí, sản xuất thiết bị điện…). Thu hút phát triển trung tâm dịch vụ logistics, khai thác phát huy hạ tầng Cảng Quốc tế Vĩnh Tân kết nối kinh tế vùng Tây Nguyên, Nam Trung Bộ tạo hành lang kinh tế Đông – Tây.

(3) Nông nghiệp thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu:

Kêu gọi các dự án nông nghiệp công nghệ cao ứng dụng kỹ thuật, công nghệ hiện đại xây dựng chuỗi giá trị trồng trọt, chăn nuôi, chế biến theo tiêu chuẩn quốc tế, thích ứng với biến đổi khí hậu, mang giá trị kinh tế cao vào Vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao đã được, quy hoạch, phê duyệt./.

Xin cảm ơn ông!