SƠN LA

Công ty cổ phần Mía đường Sơn La: Đổi mới công nghệ - tăng hiệu quả sản xuất

10:56:34 AM | 20/11/2019

Sau khi cổ phần hóa đến nay, cùng với việc đổi mới công nghệ sản xuất, Công ty cổ phần Mía đường Sơn La đã vượt qua khó khăn của thị trường, đảm bảo đời sống cho người lao động.

Nhà máy mía đường Sơn La đóng trên địa bàn huyện Mai Sơn. Hiện nay, Công ty đảm nhận thu mua bao tiêu cây mía cho bà con trên địa bàn huyện, đặc biệt là tại vùng sâu vùng xa và các vùng giáp biên giới Lào, góp phần xóa đói giảm nghèo cho đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây.

Trước đây, Công ty Mía đường Sơn La trực thuộc UBND tỉnh Sơn La quản lý. Đến tháng 2 năm 2008, Công ty đã tổ chức thành công đại hội cổ đông và thành lập Công ty cổ phần Mía đường Sơn La; năm 2015, Nhà nước đã thoái toàn bộ vốn sở hữu tại Công ty. Hiện Công ty hoạt động theo mô hình công ty cổ phần với vốn điều lệ 81.599 triệu đồng (tháng 9/2017).

Giai đoạn 2016 – 2017, Công ty đầu tư dự án nâng công suất chế biến đường lên 3.000 TMN (tấn mía/ngày) với các thiết bị đầu tư mới, công nghệ tiên tiến nhất, tự động hóa cao, được nhập khẩu trực tiếp từ các nước có nền công nghiệp mía đường phát triển như: Nhật, Ấn Độ, Ý… Việc đầu tư giai đoạn I hiệu quả đúng hướng, phát huy hiệu quả cao đã giải quyết kịp thời vấn đề tiêu thụ mía vào chính vụ đồng thời cho chất lượng đường thành phẩm ổn định. Hầu hết đường thành phẩm đạt độ màu dưới 100 IU, tinh thể đường có kích thước đồng đều, có độ óng ánh được thị trường ưa chuộng.

Khi diện tích vùng nguyên liệu tăng lên hơn 7.600 ha, Công ty tiếp tục đầu tư mở rộng nhà máy với công suất chế biến đường giai đoạn II ( 2017 – 2018) lên 5.000 TMN. Trong giai đoạn I của dự án, Công ty cổ phần Mía đường Sơn La đã lựa chọn thiết bị, công nghệ, năng suất và loại hình sản phẩm phù hợp với nhu cầu thị trường tại Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung, phù hợp với thiết bị, chất lượng mía nguyên liệu, điều kiện kỹ thuật hạ tầng của Công ty. Vì vậy trong giai đoạn II của dự án này, kế thừa sự chọn lựa công nghệ, sản phẩm của giai đoạn I, Công ty vẫn tiếp tục duy trì, phát huy tính ưu việt của quy trình công nghệ, loại hình sản phẩm mà qua thực tế sản xuất trong vụ ép 2016 - 2017 chứng minh đạt hiệu quả cao. Công ty đầu tư lắp đặt thiết bị mới để đảm bảo công suất ép, hiệu suất tổng thu hồi và ổn định được chất lượng sản phẩm. Trong đó, công đoạn chuẩn bị mía được thay thế toàn bộ thiết bị cũ bằng thiết bị mới với công nghệ hiện đại từ Ấn Độ để tăng hệ số chuẩn bị mía nhằm giảm tổn thất đường qua bã mía. Ngoài ra, hệ thống máy ép gồm 5 máy ép thiết bị tiên tiến nhất nhập khẩu từ Ấn Độ (Công ty Ulka - nhà sản xuất máy ép hàng đầu của Ấn Độ) để đạt công suất và hiệu suất ép theo chỉ tiêu dự án. Toàn bộ hệ thống thiết bị thuộc công đoạn chuẩn bị mía và máy ép mía được điều khiển tự động hoàn toàn. Với dây chuyền sản xuất trên, chất lượng đường của Công ty được thị trường đánh giá cao. Tuy nhiên, xu thế hội nhập quốc tế của ngành mía đường ngày càng sâu rộng, các nhà máy đường trong cả nước không ngừng đầu tư cải tiến công nghệ chế biến để đủ sức cạnh tranh với đường nhập khẩu. Vì vậy, Công ty cổ phần Mía đường Sơn La cũng sẽ tiếp tục nghiên cứu, đầu tư thiết bị, công nghệ mới, nâng cao chất lượng sản phẩm.

Chia sẻ với phóng viên, ông Nguyễn Văn Tài - Giám đốc Nhà máy chế biến đường Sơn La cho biết: Công ty hiện có hơn 411 lao động, việc chăm lo đời sống cho người lao động luôn được Công ty chú trọng như thực hiện các chế độ đãi ngộ: trả lương tháng 13, tặng quà nhân các ngày nghỉ lễ tết. Lương bình quân người lao động vụ sản xuất 2018 – 2019 là 7.592.000 đồng/tháng. Tại địa phương, Công ty còn tham gia đóng góp các phong trào nông thôn mới, hỗ trợ làm đường giao thông, xóa nhà tạm, ủng hộ xã đặc biệt khó khăn, lũ lụt… hàng trăm triệu đồng; xây trường học Chu Văn Thịnh hơn 3 tỷ đồng, sửa đường giao thông vùng nguyên liệu các xã bản. Ngoài ra, để đảm bảo hài hòa với lợi ích của người dân trồng mía, Công ty đã cam kết giữ ổn định giá mía cho toàn vùng nguyên liệu trong 3 năm. Hiện nay, giá thu mua mía tại ruộng là 800đồng/kg cho bà con, (Công ty tự vận chuyển về nhà máy), đây cũng là giá thu mua mía cao nhất so với thị trường trên cả nước.

Những nỗ lực của Công ty cổ phần Mía đường Sơn La đã tích cực góp phần vào công cuộc xóa đói giảm nghèo cho bà con dân tộc thiểu số và phát triển kinh tế nông thôn.