TÂY NINH

Khởi sắc bức tranh thu hút đầu tư vào các Khu công nghiệp - Khu kinh tế cửa khẩu

9:45:14 AM | 4/12/2019

Nhờ đẩy mạnh triển khai các hoạt động xúc tiến đầu tư gắn với tích cực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh thông thoáng, hấp dẫn nên thời gian qua bức tranh thu hút đầu tư vào tỉnh Tây Ninh nói chung, các Khu công nghiệp - Khu kinh tế cửa khẩu (KCN - KKTCK) trên địa bàn tỉnh nói riêng đã có nhiều khởi sắc, hứa hẹn những bứt phá ngoạn mục trong thời gian tới. Cùng tìm hiểu thêm thông qua nội dung trao đổi ngắn với Trưởng ban quản lý KKT tỉnh – ông Nguyễn Hồng Sơn. Công Luận thực hiện.

Xin ông nêu bật những "gam màu sáng" trong bức tranh thu hút đầu tư vào các KCN, KKTCK tỉnh Tây Ninh tính đến thời điểm hiện nay?

9 tháng đầu năm 2019, các KCN - KKTCK trên địa bàn tỉnh thu hút 29 dự án đầu tư với tổng vốn đăng ký 573,4 triệu USD và 41,8 tỷ đồng; có 28 dự án điều chỉnh liên quan vốn đầu tư với số vốn tăng thêm 254,17 triệu USD; tổng vốn đầu tư thu hút (bao gồm cấp mới và điều chỉnh) đạt 829,39 triệu USD, vượt 18,48% kế hoạch. Luỹ kế đến tháng 9/2019, tại các KCN, KKT có 339 dự án đầu tư còn hiệu lực (247 dự án FDI, 92 dự án trong nước) với tổng vốn đầu tư đăng ký 6.229,65 triệu USD và 15.935,23 tỷ đồng.

Sở dĩ hoạt động thu hút đầu tư vào các KCN - KKTCK Tây Ninh có nhiều khởi sắc, đạt và vượt kế hoạch đề ra chủ yếu nhờ hoạt động xúc tiến đầu tư của các công ty đầu tư phát triển hạ tầng các KCN. Ngoài ra còn phải kể đến sự đồng hành hết sức tích cực của Tỉnh uỷ, UBND tỉnh và các Sở, ban ngành với cộng đồng DN, trong đó chú trọng xúc tiến đầu tư "tại chỗ", kịp thời hỗ trợ giải quyết các khó khăn, vướng mắc cho các DN đang hoạt động trong KCN, KKTCK.

Ngoài ra Ban quản lý KKT còn quan tâm thực hiện đơn giản hóa thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian xử lý một số thủ tục hành chính liên quan đến lĩnh vực đầu tư để tạo điều kiện tốt nhất cho DN thực hiện dự án tại KCN, KCX, KKT. Theo dõi, nắm bắt tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh, tình hình triển khai dự án của DN; kịp thời tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ, tạo mọi điều kiện thuận lợi để các DN hoạt động có hiệu quả. Đồng thời thường xuyên đăng tải các thông tin về các KCN, KKTCK trên Website của Ban quản lý KKT (http://taniza.vn/) và thông qua phát hành các brochure cho các đoàn công tác đến làm việc với tỉnh.

Quan điểm, chủ trương thu hút đầu tư vào các KCN - KKTCK trên địa bàn tỉnh?

Chủ trương hiện nay của tỉnh Tây Ninh là không thu hút đầu tư bằng mọi giá mà phát triển theo hướng hiệu quả và bền vững, chú trọng công tác bảo vệ môi trường. Các KCN - KKTCK chỉ được thu hút đầu tư các dự án phù hợp với Báo cáo đánh giá tác động môi trường được duyệt. Ưu tiên thu hút các dự án có công nghệ tiên tiến, hiệu quả sử dụng đất cao, có giá trị gia tăng cao, ít thâm dụng lao động, ít thâm dụng tài nguyên và thân thiện với môi trường.

Sau 20 năm triển khai, KKTCK Mộc Bài vẫn chưa phát huy ngang tầm với tiềm năng và mong muốn của địa phương trong việc hướng đến xây dựng một đô thị mới Mộc Bài. Còn KKTCK Xa Mát thì gặp nhiều khó khăn trong triển khai thực hiện quy hoạch (chồng lấn ranh với các dự án trong khu vực: đất rừng và chính sách bồi thường đối với đất vanh đai biên giới; nguồn lực đền bù và đầu tư hạ tầng cho vùng biên còn hạn chế, ...). Chủ trương của tỉnh nhằm khắc phục những bất cập này?

Nhằm đánh giá tình hình phát triển KKTCK thời gian qua và định hướng phát triển trong thời gian tới, UBND tỉnh đã ban hành Đề án phát triển các KKTCK, trong đó có nêu một số giải pháp khắc phục. Theo đó trong thời gian tới, tỉnh tập trung huy động các nguồn lực xây dựng các Khu đô thị cửa khẩu thành đô thị công nghiệp, thương mại-dịch vụ theo hướng phát triển bền vững; giữ vai trò quan trọng về kinh tế - xã hội và an ninh quốc phòng của tỉnh Tây Ninh và Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Đối với KKTCK Mộc Bài sẽ chuyển động lực phát triển KKTCK này từ phát triển các hoạt động thương mại dựa vào chính sách bán hàng miễn thuế sang động lực mới là tập trung phát triển các dịch vụ cửa khẩu, logistics, phát triển các KCN; thu hẹp khu phi thuế quan, phát triển thương mại dịch vụ gắn liền với nhà ở đô thị; thu hút đầu tư tạo các sản phẩm du lịch sinh thái, các khu nghỉ dưỡng, chăm sóc sức khỏe, vui chơi giải trí. Theo đó tận dụng cơ hội cửa ngõ hành lang kinh tế Xuyên Á, với nhu cầu quá cảnh hàng hóa của các KCN tại tỉnh Svâyriêng (Campuchia) ra các cảng tại Tp.HCM, KKTCK Mộc Bài có thể phát triển mạnh dịch vụ kho bãi, giao nhận, vận chuyển hàng hóa và đây sẽ trở thành động lực mới để thu hút đầu tư phát triển. Đẩy nhanh phát triển các KCN trong KKT, tích cực mời gọi đầu tư vào KCN; khi có nhà máy xí nghiệp hoạt động, có sự dịch chuyển lao động về KKTCK, nhu cầu nhà ở, nhu cầu tiêu dùng tăng nhanh sẽ là động lực cho đô thị hóa nhanh, kích thích dịch vụ phát triển. Đầu tư phát triển du lịch sinh thái, khu vui chơi giải trí, bảo tàng, công viên khoa học, nơi nghỉ dưỡng, thể thao và các dịch vụ hướng đến phục vụ cho hơn 2 triệu lượt khách qua Cửa khẩu Mộc Bài hàng năm và đáp ứng nhu cầu của khoảng 10 triệu dân Tp.HCM đến tham quan, du lịch.

Đối với KKTCK Xa Mát sẽ điều chỉnh lại quy hoạch KKTCK này theo hướng phát triển các dịch vụ cửa khẩu, kho bãi, logistics, tận dụng được quỹ đất (hơn 30 ha) đã bồi thường giải tỏa để kêu gọi thu hút các dự án đầu tư. Tạo điều kiện, hỗ trợ cho các DN hiện hữu đang hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn KKTCK, từng bước hướng dẫn các DN này thực hiện các thủ tục về đầu tư, xây dựng, môi trường... đúng theo quy định. Chú trọng vào việc thu hút đầu tư, nâng cấp cơ sở hạ tầng, đẩy mạnh các hoạt động trao đổi hàng hóa - dịch vụ qua biên giới, phát triển các dịch vụ hỗ trợ thương mại. Tập trung lập dự án và thực hiện đầu tư tuyến đường giao thông chính kết nối vào Trạm kiểm soát liên hợp Xa Mát với Quốc lộ 22B.

Nhằm đón đầu và tận dụng hiệu quả cơ hội thu hút đầu tư vào các KCN - KKTCK, góp phần thúc đầy chuyển dịch cơ cấu kinh tế địa phương, thời gian tới Ban quản lý sẽ tập trung triển khai những chương trình, giải pháp cụ thể nào ?

Ban quản lý sẽ tiếp tục thực hiện chủ trương thu hút đầu tư có chọn lọc của tỉnh; chú trọng, ưu tiên xúc tiến đầu tư "tại chỗ" thông qua các hoạt động: tham mưu tổ chức đối thoại DN, định kỳ đối thoại theo chuyên đề (giải phóng mặt bằng, thủ tục xây dựng, môi trường...), đối thoại theo khu vực (trong KCN - KKTCK, ngoài KCN - KKTCK) hay đối thoại theo loại hình, lĩnh vực (sản xuất hàng hóa, lĩnh vực thương mại - dịch vụ)... Thông qua các buổi đối thoại này sẽ nắm bắt được những khó khăn, vướng mắc của các DN để các cơ quan quản lý Nhà nước trên địa bàn phối hợp đề xuất các giải pháp giải quyết nhằm tháo gỡ kịp thời các khó khăn cho DN.

Ngoài ra Ban cũng sẽ tập trung thực hiện các giải pháp theo Đề án được duyệt về phát triển KKTCK trên địa bàn tỉnh. Cụ thể sẽ trình Thủ tướng Chính phủ xem xét điều chỉnh quy hoạch chung KKTCK Mộc Bài 21.284 ha; xây dựng Đồ án quy hoạch Khu đô thị cửa khẩu Mộc Bài theo hướng tăng diện tích đất phát triển công nghiệp, dịch vụ logictics, giảm diện tích thương mại, bán hàng miễn thuế (khu phi thuế quan); đồng thời trình phê duỵệt điều chỉnh Quy hoạch khu đô thị KKTCK Xa Mát, tháo gỡ việc chồng lấn quy hoạch làm cơ sở kêu gọi đầu tư.

Xin cảm ơn ông!