ĐẮC NÔNG

BHXH Đắk Nông: Vì sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp

9:06:30 AM | 2/4/2020

Thời gian qua, việc thực hiện chính sách, pháp luật về bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) trên địa bàn tỉnh Đắk Nông đã có chuyển biến tích cực. Tỷ lệ người tham gia BHXH, BHYT không ngừng tăng lên, góp phần quan trọng nhằm hiện thực hóa mục tiêu bao phủ BHXH, BHYT toàn dân.


Ông Nguyễn Khắc Tuấn, Giám đốc BHXH tỉnh Đắk Nông

Những kết quả đáng ghi nhận

Năm 2019, số người tham gia BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn tỉnh Đắk Nông là 548.683 người, đạt 100,8% kế hoạch giao, tăng 4% so với năm 2018. Trong đó, BHXH bắt buộc 32.395 người; BHXH tự nguyện 3.870 người; BHTN 26.555 người; BHYT 545.425 người, đạt tỷ lệ bao phủ 88% dân số. Số thu BHXH, BHYT, BHTN hơn 979 tỷ đồng, đạt 104% so với kế hoạch giao năm 2019, tăng 4% so với năm 2018. Công tác giải quyết chế độ BHXH kịp thời, đúng quy định cho các đối tượng tham gia. Việc chỉ đạo, điều hành công tác cải cách hành chính (CCHC) luôn được ngành chú trọng. Trong đó, chuyển đổi tác phong, lề lối làm việc và thay đổi phương thức giao nhận hồ sơ giữa cơ quan BHXH với người dân, đơn vị sử dụng lao động; thực hiện giao dịch điện tử trong lĩnh vực BHXH, giải quyết giao nhận hồ sơ, chi trả chế độ trực tiếp qua bưu điện, ngân hàng đúng quy trình tiến độ; ứng dụng và sử dụng các phần mềm hỗ trợ có hiệu quả để giải quyết hồ sơ, chi trả chế độ lương hưu, trợ cấp BHXH đảm bảo chính xác, kịp thời.

Tuy nhiên ngành vẫn còn gặp không ít khó khăn như ý thức chấp hành pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN của một bộ phận người sử dụng lao động chưa cao. Ông Nguyễn Khắc Tuấn, Giám đốc BHXH tỉnh Đắk Nông chia sẻ thêm: “Các khó khăn xuất phát từ nhiều nguyên nhân. Trong đó phải kể đến do việc tuân thủ pháp luật của các doanh nghiệp (DN) chưa cao. Hiểu biết của người dân về tính ưu việt của chính sách BHXH, BHYT còn hạn chế. Đời sống người dân còn gặp nhiều khó khăn, mức thu nhập của đại bộ phận lao động tự do thấp, không ổn định nên không có điều kiện tham gia BHXH tự nguyện. Để tháo gỡ tình trạng này, ngành đã nghiên cứu, đổi mới nội dung, hình thức và phương pháp tuyên truyền phù hợp với đặc điểm, tính chất đặc thù của từng nhóm đối tượng, từng địa phương, nhất là nhóm đối tượng là nông dân, lao động khu vực phi chính thức. Ngành cũng tổ chức các đợt kiểm tra liên ngành đối với các đơn vị sử dụng lao động chậm nộp, chây ì không đóng BHXH, BHYT kéo dài và các trường hợp gian lận làm hồ sơ giả để hưởng chế độ BHXH, BHYT”.

Xây dựng cơ quan BHXH hiện đại, chuyên nghiệp

Trong năm 2020, tỉnh cố gắng phấn đấu đạt trên 90% người dân tham gia BHYT để tiến tới BHYT toàn dân theo tinh thần Nghị quyết số 21-NQ/TW, BHXH tự nguyện tỉnh là 12%, mức độ hài lòng của người dân là 85%, thực hiện dịch vụ công mức độ 4. Phấn đấu năm 2025 mức độ hài lòng của người dân là 95%, huy động thêm 14,1% người lao động tham gia BHXH, phấn đấu trên 95% dân số tham gia BHYT. Để thực hiện tốt nhiệm vụ này và khắc phục phần nào các khó khăn, vướng mắc thời gian qua, , ông Nguyễn Khắc Tuấn cho biết BHXH Đắk Nông sẽ tham mưu Tỉnh ủy, HDND, UBND tỉnh Đắk Nông ban hành nhiều văn bản lãnh đạo, chỉ đạo trong công tác phát triển đối tượng tham gia. Trong đó quy định rõ vai trò, trách nhiệm của các cấp, ngành, đơn vị có liên quan. Tăng cường tuyên truyền Nghị quyết 21-NQ/TW của Bộ Chính trị; Nghị quyết số 28-NQ/TW. Tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra chuyên ngành, thanh tra đột xuất tại các đơn vị vi phạm pháp luật BHXH, BHYT. Đồng thời, BHXH tỉnh tiếp tục đề ra các giải pháp hữu hiệu nhất trong phát triển đối tượng, mở rộng diện bao phủ BHXH, phát triển số lao động tham gia BHXH khu vực phi chính thức trong ngắn hạn và dài hạn.

Ngành sẽ tiếp tục thực hiện cải cách thủ tục hành chính, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động nghiệp vụ; ứng dụng có hiệu quả các phần mềm nghiệp vụ của ngành; thực hiện dịch vụ công trực tuyến trên tất cả các lĩnh vực BHXH, BHTN. Nâng cao ý thức phục vụ nhân dân của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của ngành nhằm hướng tới xây dựng cơ quan BHXH hiện đại, chuyên nghiệp hướng tới sự hài lòng của người dân và DN.

Nguồn: Vietnam Business Forum

 

Sự kiện sắp tới

15/4: Công bố Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI năm 2020

15/4/2021

Trung tâm Hội nghị Quốc gia, 11 Lê Hồng Phong, Ba Đình, Hà Nội

Hội thảo: “Giới thiệu chuỗi chương trình hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam của Ngân hàng ADB”

20/04/2021

Hội trường 3, tầng 7, trụ sở VCCI, số 9 Đào Duy Anh, Hà Nội

Hội thảo “Thương mại điện tử và các vấn đề pháp lý quan trọng“

Ngày 15/4/2021

Trung tâm triển lãm quốc tế I.C.E Hà Nội, số 91 Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội