ĐẮC NÔNG

Huyện Đắk R'Lấp: Hướng đến tầm vóc mới

7:27:17 AM | 1/4/2020

Nằm phía Tây Nam của tỉnh Đắk Nông, có 25 đồng bào dân tộc anh em sinh sống - huyện Đắk R'Lấp đang từng ngày nỗ lực vươn lên, nắm bắt cơ hội để hướng đến tạo dựng một tầm vóc mới, hiện đại và đầy nghĩa tình.

Phát huy tinh thần năng động, sáng tạo

Theo ông Phan Nhật Thanh - Chủ tịch UBND huyện Đắk R'Lấp, bằng tinh thần đoàn kết, năng động, sáng tạo cùng sự ủng hộ của các cơ quan ban ngành và nhân dân đã đưa huyện nhà vượt qua khó khăn, thách thức. Về kết quả thực hiện chỉ tiêu, nhiệm vụ Đại hội Đảng bộ lần thứ VIII đề ra: tốc độ tăng trưởng GDP bình quân tăng hàng năm khoảng 9,6%. Tỷ trọng ngành nông, lâm nghiệp và thủy sản chiếm 43%; ngành công nghiệp – xây dựng chiếm 24%; ngành thương mại – dịch vụ chiếm 33% (kế hoạch: 42,1% - 26,9% - 31%). Đến nay trên địa bàn huyện có 19 hợp tác xã (HTX) sản xuất nông nghiệp, 10 tổ hợp tác. Theo đó, ngành nông nghiệp vẫn giữ vai trò chủ yếu trong nền kinh tế và thu nhập của đại đa số nhân dân. Đặc biệt nếu so sánh với các địa phương khác trong tỉnh thì huyện may mắn khi có KCN Nhân Cơ, nhà máy Alumin Nhân Cơ, nhà máy điện phân nhôm Đắk Nông đang được triển khai… - là cơ hội để huyện nhà tận dụng những lợi thế đang có nhằm phát triển và khẳng định mình.

Việc thực hiện tuyên truyền xây dựng NTM đem lại nhiều hiệu quả, người dân ngày càng có ý thức trong việc đóng góp xây dựng địa phương. Quan điểm xây dựng NTM là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên trong kế hoạch phát triển KT - XH; là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội; cấp ủy, chính quyền đóng vai trò lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành tổ chức thực hiện, động viên tinh thần để người dân phát huy vai trò chủ thể xây dựng NTM.

Là địa phương được đánh giá khá năng nổ trong việc thực hiện chủ trương của Đảng và Nghị quyết của Chính phủ về công tác cải cách hành chính (CCHC), ông Thanh tự hào nói: “Thời gian qua, công tác này đã được huyện quyết liệt triển khai và đã có nhiều chuyển biến về quy mô và chất lượng. Huyện xử lý sớm, xử lý dứt điểm giải quyết hồ sơ trên cơ sở “lấy dân làm gốc” và luôn hạn chế tối đa vấn đề trễ hẹn. Cụ thể, qua 5 năm thực hiện (2015-2020) công tác cải cách thủ tục hành chính tại địa phương, đã có 11/11 xã, thị trấn triển khai thực hiện cơ chế “một cửa liên thông”. Hàng tuần huyện cũng tổ chức họp giao ban để tổng hợp báo cáo, thông qua đó lắng nghe và xử lý tốt những tồn đọng, yếu kém. Với những hồ sơ chậm trễ đều có những lý do khách quan, đặc biệt là trong lĩnh vực đất đai, về vấn đề này huyện đã chủ động giải thích và nhận được sự đồng lòng, thuận ý từ phía người dân. Trước những thành công đạt được, thời gian tới Đắk R'Lấp sẽ tiếp tục thực hiện rà soát, kiện toàn tổ chức bộ máy, đổi mới phương pháp, lề lối làm việc, đặc biệt là xác định rõ trách nhiệm người đứng đầu trong triển khai thực hiện, giám sát công tác CCHC. Tăng cường ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin vào hoạt động, tăng cường đối thoại, gặp gỡ với người dân, doanh nghiệp (DN) để tháo gỡ kịp thời những khó khăn, vướng mắc.

Chiến lược sáng suốt

Thời gian tới, địa phương sẽ từng bước xây dựng kết cấu hạ tầng địa phương ngày càng đồng bộ, hiện đại. Đây cũng là cơ sở để đón đầu những làn sóng các nhà đầu tư tại các tỉnh thành trong cả nước, đặc biệt là tại TP Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước… Ông Thanh chia sẻ thêm: “Đắk R’lấp mạnh về nông nghiệp, song thời gian tới địa phương sẽ dần chuyển dịch cơ cấu ngành sang hướng công nghiệp - dịch vụ-thương mại-nông nghiệp, trở thành huyện NTM trong năm 2020, thành đô thị loại III và đưa huyện lên thị xã vào giai đoạn 2024-2025. Vì vậy, địa phương sẽ tập trung quy hoạch vào những vùng ưu tiên dựa theo nguyên tắc chi tiết nhất, để xác định đâu là vùng quy hoạch nông thôn, đâu là vùng quy hoạch hành chính, đâu là vùng CCN… Trên cơ sở đó sẽ huy động nguồn vốn đầu tư xã hội, đặc biệt chú trọng thu hút những DN tập trung vào ngành nông nghiệp công nghệ cao, chăn nuôi theo hướng “xanh-sạch”… Sẽ phát triển và nâng tầm nông nghiệp từ việc đẩy mạnh phát triển sản xuất chế biến gắn liền với tiêu thụ sản phẩm, điển hình là thu hút vốn đầu tư vào xây dựng những nhà máy chế biến nông sản như chế biến nước ép, hoa quả sấy khô…”

Đặc biệt, ngành nông nghiệp cần có sự liên kết chặt chẽ giữa “4 nhà” (nhà nước – nhà nông – nhà DN – nhà khoa học). Trong đó, ông Thanh đặc biệt chú trọng đến người đứng đầu HTX, đây là yếu tố chủ chốt để đề ra những định hướng sáng suốt, thực hiện tốt công tác đối nội đối ngoại - có như vậy mới nâng cao giá trị cho đầu ra và đầu vào của sản phẩm. Chính quyền địa phương cũng cần phải có những chính sách hỗ trợ tối đa cho DN và người dân bám sát phương châm: “DN phát triển – nông dân thành công”. Hiện huyện cũng đang xin chủ trương tỉnh thành lập cụm công nghiệp để DN xây dựng nhà máy chế nông sản chế biến tại đây bởi việc xây dựng cụm công nghiệp tại huyện chính là tiền đề cơ bản để huyện hỗ trợ người dân và DN.

Nguồn: Vietnam Business Forum