ĐẮC NÔNG

Huyện Krông Nô: Quyết tâm tạo diện mạo mới

8:23:37 AM | 2/4/2020

Krông Nô không có nhiều lợi thế lớn, đặc biệt là không nằm trên tuyến giao thông quan trọng nào của tỉnh. Song với tinh thần không ngại vượt khó, huyện vẫn từng ngày nỗ lực thay đổi bộ mặt theo chiều hướng tích cực. Phóng viên Vietnam Business Forum đã có cuộc trò chuyện cùng ông Ngô Xuân Đông, Chủ tịch UBND huyện Krông Nô.

Trong 5 năm qua đã cho thấy sự thay đổi rất lớn về bộ mặt kinh tế - xã hội (KT-XH) của huyện, ông có thể chia sẻ cụ thể hơn?

Năm 2019, tình hình KT-XH huyện đã đạt được những thành tựu phát triển tích cực, trong 22 nhóm chỉ tiêu cơ bản thì có 19 nhóm chỉ tiêu đạt và vượt mức kế hoạch (KH). Tổng giá trị sản xuất (GTSX) đạt hơn 8.556 tỷ đồng (đạt 100% KH); thu ngân sách nhà nước đạt gần 125 tỷ đồng (đạt 131% KH); vận động nhân dân thực hiện bê tông hóa 30 km đường giao thông nông thôn (đạt 200% KH)…

Mục tiêu 2020 huyện cũng có những “đòi hỏi” cao hơn bởi đây là năm cuối cùng thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ VII và kế hoạch phát triển KT - XH 5 năm (2016-2020). Tất cả định hướng và mục tiêu trong năm 2020 này đều dựa trên cơ sở tận dụng lợi thế cũng như phát huy những thành quả đạt được trong giai đoạn trước đó. Cụ thể, sẽ hướng đến GTSX (theo giá hiện hành) đạt hơn 9.511 tỷ đồng; cơ cấu nền kinh tế: nông – lâm – ngư nghiệp chiếm 51,63%; công nghiệp – xây dựng chiếm 21,04%; thương mại – dịch vụ chiếm 27,34%. Thu nhập bình quân đầu người đạt 50 triệu đồng/năm; phấn đấu có thêm 1-2 xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM).

Công tác  cải cách thủ tục hành chính  đã được huyện nhà chú trọng ra sao?

Huyện Krông Nô đã và đang nỗ lực tạo bước chuyển biến tích cực trong việc nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác giải quyết các thủ tục hành chính, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu của các tổ chức và công dân trên cơ sở thực hiện cơ chế “một cửa”, “một cửa liên thông”.

Theo đó, công tác tuyên truyền được triển khai sâu rộng đúng với phương châm công khai, minh bạch, hiệu quả. Nhờ những hướng đi đúng đắn này mà trong năm 2018, huyện đứng thứ 6, còn năm 2019 huyện đứng thứ 4 trên bảng xếp hạng các địa phương trong tỉnh về chỉ số CCHC. Hiện có 39 thủ tục đã được rút ngắn, điển hình như đăng ký kinh doanh, thủ tục đăng ký thế chấp…

Kinh tế huyện Krông Nô chủ yếu vẫn dựa vào nguồn thu nông sản, vậy huyện đã có những giải pháp gì để từng bước cải thiện đời sống người dân?

Nông nghiệp là ngành mũi nhọn của huyện, trong đó huyện xác định sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao là bước đột phá. Huyện tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ nhằm tăng năng suất, chất lượng cây trồng, vật nuôi, nâng cao khả năng cạnh tranh, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm; chú trọng các hình thức hợp tác, liên kết sản xuất, tiêu thụ nông sản theo chuỗi giá trị, kết nối với hệ thống tiêu thụ trong và ngoài tỉnh.

Đặc biệt, phát triển nông nghiệp gắn với du lịch và chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) phù hợp với định hướng của huyện. Đẩy mạnh đổi mới và phát triển các hợp tác xã nông nghiệp theo hướng chú trọng hơn tới việc tổ chức sản xuất nông sản hàng hóa quy mô lớn, chất lượng đảm bảo gắn với chế biến và tiêu thụ; thực hiện chuyển mạnh lao động nông nghiệp sang các lĩnh vực công nghiệp, dịch vụ và ngành nghề nông thôn. Khuyến khích, mời gọi các tổ chức, cá nhân đầu tư phát triển sản xuất nông nghiệp, đặc biệt khuyến khích phát triển nhà máy chế biến các sản phẩm nông nghiệp nâng cao giá trị gia tăng. Hỗ trợ hợp tác xã, hộ kinh doanh đăng ký xây dựng nhãn hiệu hàng hóa tập thể, chỉ dẫn địa lý, tem truy xuất nguồn gốc cho các sản phẩm nông nghiệp đặc trưng của huyện (như  cà phê, hồ tiêu, bơ, lúa gạo...).

Huyện đã có những nỗ lực như thế nào nhằm tăng cường thu hút đầu tư, thúc đẩy phát triển KT-XH?

Khi nguồn lực của địa phương còn nhiều hạn chế thì việc thu hút đầu tư đóng vai trò quan trọng để thúc đẩy phát triển KT - XH và tạo việc làm cho người lao động. Vì vậy, huyện đã chủ trương tạo mọi điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp, cá nhân đầu tư sản xuất kinh doanh trên địa bàn. Đẩy mạnh công tác xúc tiến đầu tư, thu hút các nhà đầu tư có năng lực thực hiện các dự án nông nghiệp công nghệ cao, tiểu thủ công nghiệp, thương mại- dịch vụ - du lịch...

UBND huyện cũng đã ban hành nhiều Kế hoạch, Chương trình về triển khai Đề án PCI giai đoạn 2016-2020. Theo đó, huyện tăng cường trách nhiệm của người đứng đầu trong thực hiện nhiệm vụ kiểm soát thủ tục hành chính. Huyện Krông Nô dù còn nghèo khó, nhưng nơi đây là vùng đất hiền hòa, sẽ là điểm đến để các nhà đầu tư đặt niềm tin vào. Hy vọng trong tương lai, nơi đây không chỉ là sự lựa chọn đáng tin cậy mà còn là quê hương thứ hai của nhiều người tìm đến an cư và lập nghiệp.

Trân trọng cảm ơn ông!

Nguồn: Vietnam Business Forum

 

 

Sự kiện sắp tới

15/4: Công bố Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI năm 2020

15/4/2021

Trung tâm Hội nghị Quốc gia, 11 Lê Hồng Phong, Ba Đình, Hà Nội

Hội thảo: “Giới thiệu chuỗi chương trình hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam của Ngân hàng ADB”

20/04/2021

Hội trường 3, tầng 7, trụ sở VCCI, số 9 Đào Duy Anh, Hà Nội

Hội thảo “Thương mại điện tử và các vấn đề pháp lý quan trọng“

Ngày 15/4/2021

Trung tâm triển lãm quốc tế I.C.E Hà Nội, số 91 Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội