ĐẮC NÔNG

Công ty Nhôm Đắk Nông - TKV: Bảo vệ môi trường - tăng trưởng xanh

7:36:29 AM | 1/4/2020

Chính thức đi vào vận hành thương mại từ tháng 7/2017, chỉ sau hơn một năm (năm 2018), Dự án Nhà máy Alumin Nhân Cơ đã đạt công suất thiết kế là 650.000 tấn. “Đó là thành công của cả một tập thể đơn vị cùng sự hỗ trợ của địa phương và người dân. Cũng là nguồn động lực lớn lao để chúng tôi đưa ra thị trường những sản phẩm chất lượng. Nhờ vậy thương hiệu nhôm Đắk Nông đã được biết đến không chỉ trong nước mà còn được đón nhận từ nhiều nước với sự hài lòng cao nhất” - ông Nguyễn Bá Phong, Phó Giám đốc Công ty Nhôm Đắk Nông - TKV bày tỏ.

Đi đầu trong mọi công cuộc

“Dự án Nhà máy Alumin Nhân Cơ là dự án thứ 2 được triển khai sau dự án ở Lâm Đồng của đơn vị, đây là dự án đã đóng góp NSNN, cũng như nguồn thu địa phương khá lớn  (năm 2019 theo thứ tự là 448 tỷ, 500 tỷ đồng). Năm 2019, đơn vị sản xuất là 686.000 tấn, tương đương 106% công suất thiết kế. Thực tế, kể từ khi thành lập và đưa nhà máy vào vận hành đến nay, “con đường đi” không phải lúc nào cũng “trải hoa hồng” mà đơn vị cũng đã gặp nhiều khó khăn và thách thức đan xen nhau. Nhưng đó chính là nguồn động lực lớn lao để chúng tôi trưởng thành hơn, phát triển lớn mạnh hơn” - ông Phong nói.

Bên cạnh đó, ông Phong cũng chia sẻ thêm, Dự án Nhà máy Alumin Nhân Cơ luôn chú trọng ứng dụng những công nghệ hiện đại, tiên tiến hiện nay phù hợp với môi trường Tây Nguyên. Những sáng kiến đó đã minh chứng cho khả năng làm chủ công nghệ đối với ngành sản xuất Alumin - một ngành công nghiệp rất mới, lần đầu tiên ở Việt Nam của đội ngũ cán bộ kỹ thuật Công ty Nhôm Đắk Nông - TKV. Riêng trong năm 2019, đơn vị đã có 47 ý kiến được đưa vào triển khai áp dụng, góp phần hợp lý hóa sản xuất. Chất lượng sản phẩm Alumin đạt tiêu chuẩn quốc tế, được ưa chuộng trên thị trường có hàm lượng Al2O3 từ 98,6-99%, các chỉ tiêu chất lượng khác đều đảm bảo các yêu cầu của khách hàng. Trong 2 năm 2018-2019, đơn vị đã xuất bán 1.233.000 tấn Alumin và 222,500 tấn Hydrat, với 90% sản phẩm được xuất khẩu chủ yếu cho các nước Ả Rập, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Ấn Độ...

Điểm đáng chú ý là đơn vị luôn đi đầu trong việc triển khai và thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường. Các công trình bảo vệ môi trường đã và đang được bổ sung vận hành đạt hiệu quả cao. Qua đánh giá của cơ quan chức năng thì môi trường trong và xung quanh nhà máy Alumin các chỉ số môi trường đều đạt quy chuẩn cho phép. Ngoài việc cải tiến kỹ thuật hợp lý hóa sản xuất, Công ty cũng đã đề nghị Tập đoàn TKV cho sửa chữa thiết bị, thay thế, đầu tư bổ sung các thiết bị tiêu chuẩn châu Âu, G7 nhằm tăng tuổi thọ, ổn định của thiết bị trong dây chuyền sản xuất và giảm chi phí vận hành. “Bất cứ ngành nghề nào cũng vậy, đặc biệt là những nhà máy sản xuất công nghiệp nặng như Alumin Nhân Cơ thì vấn đề đảm bảo thân thiện với môi trường theo hướng “xanh” sẽ mang đến sự phát triển bền vững. Trước hết chắc chắn điều chúng tôi cần và phải làm chính là bảo vệ sức khỏe người lao động tại đây, đến bảo vệ môi trường sống của người dân xung quanh khu vực” - Ông Phong khẳng định.

Cần chú trọng đầu tư nguồn nhân lực

Đắk Nông là tỉnh còn nhiều hạn chế, giao thông không thuận lợi, cùng thị trường nguồn lao động “khan hiếm”. Sớm nhận thức được điều này, Công ty luôn đề cao yếu tố “con người” trong mọi hoạt động sản xuất, kinh doanh, tận dụng tối đa nguồn nhân lực. Đó là tạo điều kiện nâng cao chuyên môn cho hơn 1.200 CBCNV, đi liền với tái cơ cấu bộ máy theo hướng hiệu quả nhất. Tập thể này luôn bám sát phương châm: “Đoàn kết - Sáng tạo - An toàn - Đổi mới - Phát triển”. Cùng hướng đến mục tiêu trong năm 2020 sản lượng đạt 700.000 tấn, tương đương với 110% công suất thiết kế, tiền lương bình quân cho người lao động trên 12.000.000 đồng/người/tháng, hoạt động sản xuất an toàn, các chỉ tiêu về môi trường được đảm bảo theo các quy định của Nhà nước.

Với tình hình kinh tế thế giới hiện nay, không chỉ thị trường Alumin mà thị trường khoáng sản nói chung đều đang gặp phải rất nhiều khó khăn. Đứng trước thực tế trên, đơn vị sẽ tiếp tục tối ưu hóa các công đoạn sản xuất, áp dụng tin học hóa, hiện đại hóa tăng năng suất thiết bị, giảm giá thành sản xuất, nâng cao năng lực cạnh tranh của sản phẩm. Với chiến lược dài hạn phải kể đến là đơn vị sẽ nghiên cứu đầu tư mở rộng nâng cao công suất lên gấp đôi (13 triệu tấn Alumin quy đổi), tối ưu hóa, nâng cao khả năng cạnh tranh và xây dựng sản phẩm Alumin thành sản phẩm chiến lược quốc gia, phát triển tỉnh Đắk Nông trở thành trung tâm công nghệ khai thác bô xít, luyện nhôm (công nghiệp nhôm) của Việt Nam.

PCI là chỉ số đánh giá và xếp hạng chính quyền các tỉnh, thành của Việt Nam về chất lượng điều hành kinh tế và xây dựng môi trường kinh doanh thuận lợi cho việc phát triển doanh nghiệp. PCI được xem là một công cụ chính sách, hướng tới thay đổi thực tiễn. Đây cũng là cơ sở để tỉnh nhà cũng như Công ty Nhôm Đắk Nông xác định cần nỗ lực hơn nữa về mọi công tác, đặc biệt là nâng cao cơ sở hạ tầng, và dĩ nhiên điều này rất cần sự phối hợp nhịp nhàng giữa doanh nghiệp với chính quyền địa phương. Đặc biệt là chính quyền cần nâng cao nhận thức của người dân trong việc giải phóng mặt bằng, giảm bớt các thủ tục rườm rà trong công tác hành chính. Tất nhiên, vấn đề nguồn nhân lực là điều cần lưu tâm hơn cả, vì như ông Phong nhấn mạnh “Người tài là nguyên khí quốc gia”, điều này là kim chỉ nam để Công ty nhôm Đắk Nông khẳng định giá trị, vị thế trong mọi công cuộc, tự tin đồng hành cùng tỉnh nhà nâng cao chỉ số PCI. “Vì vậy, hy vọng chính quyền sẽ đưa ra nhiều chính sách để hạn chế vấn đề “chảy máu chất xám”, thu hút nguồn nhân lực đủ “chất” và “lượng”. Đó là những điều kiện “cần” và “đủ” để không chỉ riêng Công ty mà sẽ còn nhiều doanh nghiệp khác tìm đến tỉnh nhà. Chắc chắn chỉ 2-3 năm nữa thôi vùng đất này sẽ hoàn toàn đổi khác, thị trường kinh doanh nơi đây sẽ thật sự sôi động, sầm uất, sẽ có những “làn gió mới” đến với vùng đất Tây Nguyên này” - ông Phong nói.

Nguồn: Vietnam Business Forum

Sự kiện sắp tới

15/4: Công bố Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI năm 2020

15/4/2021

Trung tâm Hội nghị Quốc gia, 11 Lê Hồng Phong, Ba Đình, Hà Nội

Hội thảo: “Giới thiệu chuỗi chương trình hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam của Ngân hàng ADB”

20/04/2021

Hội trường 3, tầng 7, trụ sở VCCI, số 9 Đào Duy Anh, Hà Nội

Hội thảo “Thương mại điện tử và các vấn đề pháp lý quan trọng“

Ngày 15/4/2021

Trung tâm triển lãm quốc tế I.C.E Hà Nội, số 91 Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội