ĐẮC NÔNG

Huyện Tuy Đức: Cải cách thực chất hơn

7:29:18 AM | 1/4/2020

Tuy là huyện biên giới của tỉnh Đắk Nông gặp nhiều khó khăn và thiếu thốn, nhưng qua hơn 13 năm thành lập (tháng 1/2007), đến nay Tuy Đức đã nổi lên là địa phương có nhiều tiềm năng để phát triển đa dạng nền kinh tế. Hơn 90% dân số của huyện sống bằng nghề nông, đó là những con người sống phóng khoáng, luôn chung sức, chung lòng vì mục tiêu lớn. Phóng viên Vietnam Business Forum đã có cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Văn Hiệp, Chủ tịch UBND huyện Tuy Đức để hiểu rõ hơn về vấn đề này. Đức Bình thực hiện.

Trong năm 2019 vừa qua, huyện đã cho thấy sự thay đổi rất lớn về diện mạo cơ sở hạ tầng, phát triển kinh tế - xã hội, thưa ông?

Năm 2019 huyện đã có nhiều thành công nổi bật, tăng trưởng đều trên các mặt, cụ thể có nhóm 7 chỉ tiêu kinh tế, trong đó có 5 chỉ tiêu vượt với tổng giá trị sản xuất vượt 1,61%, tổng mức hàng hóa bán lẻ và dịch vụ vượt 8,81% kế hoạch (KH), thu ngân sách địa phương vượt 18,1% KH, chi ngân sách vượt 2,73% KH và tổng mức đầu tư vượt 4,81% KH; 02 chỉ tiêu đạt KH là sản lượng lương thực và phát triển kinh tế hạ tầng… Tự hào mà nói để có được thành công này cũng nhờ huyện nhà luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của các cấp sở, ban, ngành trong hỗ trợ đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng; đồng thời không thể không nhắc đến sự hỗ trợ, đóng góp nhiệt tình từ người dân và DN.

Theo đó, trong năm 2020 này, Tuy Đức sẽ tiếp tục duy trì tốc độ phát triển kinh tế đạt 11%. Nâng cao chất lượng, hiệu quả thực hiện nhiệm vụ tái cơ cấu các ngành kinh tế, CCHC, cải thiện môi trường đầu tư và năng lực cạnh tranh cấp tỉnh. Tiếp tục phát huy mạnh mẽ hơn nữa các chỉ tiêu đã vượt kế hoạch năm 2019, khắc phục nguyên nhân không hoàn thành các chỉ tiêu của năm trước.

Công tác cải cách thủ tục hành chính (TTHC) đã được huyện nhà chú trọng ra sao? Ông đánh giá như thế nào về vai trò của người đứng đầu trong công cuộc này?

Thời gian qua, UBND huyện Tuy Đức đã giao cho các phòng, ban, ngành có liên quan chú trọng rà soát bộ TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND huyện, kịp thời tìm ra những TTHC còn rườm rà, mất nhiều thời gian để tham mưu cho UBND tỉnh sửa đổi, đơn giản hóa và cắt giảm thời gian giải quyết. Hằng năm, Tuy Đức cũng đã chú trọng vào các công tác trên trong lĩnh vực đất đai, xây dựng, môi trường, doanh nghiệp, lao động, thương mại trong khu kinh tế... với tỷ lệ kiến nghị cắt giảm trên 30% so với chi phí tuân thủ TTHC hiện tại. Đồng thời tập trung rà soát, triển khai rút ngắn tối thiểu 10% thời gian trong quá trình giải quyết TTHC so với thời hạn được pháp luật quy định. 100% hồ sơ của cá nhân, tổ chức yêu cầu giải quyết TTHC và các dự án đầu tư có sử dụng đất đều được tiếp nhận qua Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả cấp huyện, cấp xã. 100% cơ quan đăng ký hộ tịch đã ứng dụng phần mềm cơ sở dữ liệu hộ tịch trong đăng ký và quản lý hộ tịch. Bên cạnh đó, Tuy Đức cũng đã triển khai tiếp nhận TTHC qua đường bưu điện và qua môi trường mạng ở mức độ 3, 4. Tiếp tục chỉ đạo UBND cấp xã tổ chức đối thoại với nhân dân ít nhất 1 tháng/1 lần. Huyện cũng luôn bám sát Chỉ thị số 13/CT-TTg về tăng cường trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan hành chính Nhà nước các cấp. Sự chỉ đạo quyết liệt của người đứng đầu là mấu chốt tạo nên thành công trong quá trình cải cách hành chính.

Đâu là lợi thế để huyện phát triển toàn diện kinh tế - xã hội?

Là huyện có thế mạnh về phát triển nông nghiệp với những sản phẩm nông nghiệp hàng hóa có giá trị xuất khẩu cao, tuy nhiên cuộc sống của người nông dân còn gặp không ít khó khăn. Vì vậy, huyện nhà xác định sẽ chú trọng vào 3 nội dung chính. Đó là, thực hiện tốt việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng – vật nuôi có giá trị kinh tế và mức độ thích nghi cao. Cụ thể đến năm 2025 ngành nông nghiệp huyện đặt ra mục tiêu chuyển đổi khoảng 487ha đất trồng cà phê, hồ tiêu, cao su kém hiệu quả sang các cây trồng khác phù hợp hơn, mang về năng suất và hiệu quả kinh tế cao hơn như mắc ca, điều, các loại cây ăn trái và các loại cây nông nghiệp ngắn ngày (rau xanh, khoai lang, khoai tây, chanh dây...). Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ tiên tiến vào sản xuất để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm nông sản và giảm chi phí sản xuất; đi liền với vận động các hộ dân tích cực áp dụng cơ giới hóa và đưa các giống cây trồng, vật nuôi mới có năng suất cao, chất lượng tốt vào sản xuất. Phát triển sản phẩm chủ lực theo hướng liên kết theo chuỗi giá trị, xây dựng thương hiệu sản phẩm và đối mới, phát triển các hợp tác xã trên địa bàn huyện, trong đó tập trung vào các sản phẩm nông nghiệp chủ lực như: Chuỗi liên kết sản xuất cà phê theo tiêu chuẩn VietGap; chuỗi liên kết sản xuất hồ tiêu hữu cơ; chuỗi sản xuất rau xanh, khoai lang an toàn; chuỗi sản xuất mắc ca và chuỗi chăn nuôi bò thịt, heo thịt... Hỗ trợ nông dân, hợp tác xã tham gia các chương trình xúc tiến, quảng bá, giới thiệu sản phẩm; xây dựng hình ảnh và chứng nhận cho một số sản phẩm chủ lực, có thế mạnh, khả năng cạnh tranh đạt tiêu chuẩn VietGap, Globalgap, hữu cơ.

Tại huyện Tuy Đức công tác thu hút đầu tư những năm qua gặt hái được những kết quả như thế nào, thưa ông?

Hiện nay, trên địa bàn huyện có 101 DN, trong đó: Lĩnh vực công nghiệp, chế biến, chế tạo có 8 DN, lĩnh vực khai khoáng có 03 DN, lĩnh vực xây dựng có 11 DN…  Năm 2019, thu ngân sách từ nguồn đóng góp của các DN ước đạt 205,82 tỷ đồng, tăng 34,5% so với KH. Ngoài ra, hàng năm các DN còn đóng góp ủng hộ hàng tỷ đồng để đồng hành cùng huyện thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là hưởng ứng phong trào chung sức xây dựng nông thôn mới, phong trào đền ơn đáp nghĩa, tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam…

Với phương châm "Lấy sự hài lòng của người dân, DN là thước đo hiệu quả hoạt động của bộ máy chính quyền các cấp", do đó những yêu cầu đặt ra trong CCHC cũng phải mạnh mẽ, "nét" hơn và thực chất hơn nữa. Đó là yêu cầu của Chính phủ và chắc chắn cũng là tâm niệm cũng như mong muốn chính quyền, của người dân, DN tại huyện nhà.

Trân trọng cảm ơn ông!

Nguồn: Vietnam Business Forum