ĐẮC NÔNG

Trường Cao đẳng cộng đồng Đắk Nông: Vững bước đi lên từ tâm huyết và trí tuệ tập thể

9:08:58 AM | 2/4/2020

“Mục tiêu của Trường là đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao. Cứ học tập tốt, say mê công việc, bản lĩnh và tự tin về tri thức, xây dựng tốt kỹ năng cho mình và có thái độ nghiêm túc trong công việc, các em sẽ có việc làm”- ông Nguyễn Hữu Lành, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng cộng đồng (CĐCĐ) Đắk Nông đã từng nhấn mạnh. Để hiểu rõ hơn những tâm huyết cũng như những đóng góp của Trường trong thời gian qua, phóng viên Vietnam Business Forum đã có cuộc trò chuyện cùng ông Nguyễn Hữu Lành. Duy Anh thực hiện.

Trường CĐCĐ Đắk Nông là trường cao đẳng đầu tiên được thành lập tại tỉnh Đắk Nông, ông có cho rằng đây không chỉ là “dấu ấn” của ngành mà còn là niềm mong đợi của người dân tỉnh nhà?

Cuối tháng 8/2018, Trường được UBND tỉnh công bố quyết định thành lập và bắt đầu đi vào hoạt động; tháng 4/2019, Trường đã được Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp cấp phép hoạt động 4 mã ngành cao đẳng và 7 mã ngành trung cấp. Trong khi các trường khác đã tuyển sinh từ đầu năm 2019, thì trường này đến tháng 4/2019, khi có giấy phép mới chính thức tuyển sinh. Tuy nhiên, số thí sinh đăng ký vượt chỉ tiêu đề ra, buộc Nhà trường phải xét, tuyển chọn. Điều đó cũng thấy được sự tin tưởng, chờ đợi và kỳ vọng của nhân dân về một ngôi trường cao đẳng ở địa phương. Trong năm 2019, Trường đã tổ chức thành công ngày hội việc làm và kết nối doanh nghiệp. Học sinh, sinh viên của Nhà trường sau tốt nghiệp sẽ có nhiều cơ hội để lựa chọn việc làm, và hiện nay, hơn 400 học sinh, sinh viên chính quy đã có các doanh nghiệp đặt hàng đầu ra. Trường may mắn có cơ hội được liên kết, phối hợp với các cơ sở giáo dục đại học đào tạo đến trình độ thạc sĩ. Hiện nay đã có các lớp đại học và thạc sĩ học tại đây.

Yêu cầu về nguồn nhân lực có trình độ và tâm huyết với nghề ở các doanh nghiệp ngày một tăng. Vậy Trường đã chú trọng đến vấn đề “chất” và “lượng” như thế nào?

Trong tất cả các nguồn lực thì nhân lực đóng vai trò quyết định. Do đó, ngay từ ngày thành lập, Nhà trường đã sớm xây dựng “Đề án vị trí việc làm”. Tham mưu cho các cấp có thẩm quyền chỉ điều chuyển về Trường những nhân sự phù hợp với đề án vị trí việc làm đã được phê duyệt. Trong năm qua, Nhà trường đã tổ chức rất nhiều khóa đào tạo, bồi dưỡng cho cán bộ, giảng viên, đặc biệt là kết hợp với trung tâm đào tạo quản lý tiên tiến TCAM, đơn vị thực hiện dự án VSEP do Canada tài trợ, hay kết hợp với Trường Đại học (ĐH) Sư phạm TP.Hồ Chí Minh… Đơn vị đã được kết nạp vào Hiệp hội CĐCĐ Việt Nam, Hiệp hội Giáo dục nghề nghiệp và Nghề công tác xã hội.

Để bám sát yêu cầu về thị trường nguồn lao động, Trường cũng đã chủ động mời các doanh nghiệp tham gia quá trình lựa chọn, biên soạn chương trình, giáo trình đào tạo và tham gia giảng dạy. Ký kết với các doanh nghiệp trong công tác phối hợp hướng dẫn học sinh, sinh viên thực hành, thực tập. Đơn vị cũng liên kết đào tạo với các trường có uy tín và ngành thế mạnh như: Ngành QLDĐ đang phối hợp với ĐH Nông Lâm TP.Hồ Chí Minh; ngành TCNH, QLC phối hợp với ĐH Kinh tế TP.Hồ Chí Minh; Y tế Công cộng thì phối hợp với ĐH Y dược, ĐH Huế…

Vậy công tác tuyển sinh năm 2020 đã được chuẩn bị như thế nào, thưa ông?

Bên cạnh việc cung cấp đầy đủ các thông tin cần thiết liên quan đến chỉ tiêu, ngành nghề, phương thức và thời gian tuyển sinh; Nhà trường cũng cung cấp thông tin về điều kiện, chế độ chính sách mà người học được hưởng. Đặc biệt, trong tình hình dịch COVID-19 hiện nay, Nhà trường cũng đã chú trọng vào công tác truyền thông và thông tin tuyển sinh trên các phương tiện thông tin đại chúng. Đồng thời, liên kết với các trường để thực hiện công tác tư vấn tuyển sinh, thông qua đó định hướng nghề nghiệp cho các em học sinh để phù hợp với sở thích, năng lực, nhu cầu của thị trường,…Đơn vị luôn đề cao việc kết hợp cùng các cán bộ hội, đoàn thể của chính quyền địa phương nhằm tuyên truyền về hoạt động của Trường, cung cấp các thông tin về ngành nghề đào tạo, nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp; đồng thời rà soát lao động chưa qua đào tạo của địa phương có nhu cầu học nghề…

Nhân đây ông có điều gì muốn chia sẻ?

Hiện nay, Nhà trường có hơn 400 học sinh, sinh viên chính quy. Năm 2020, Trường tuyển sinh 390 chỉ tiêu, trong đó, hệ trung cấp là 250 học sinh, hệ cao đẳng là 140 sinh viên; với các ngành, nghề như: Bảo vệ thực vật, cắt gọt kim loại, công nghệ ô tô, công nghệ thông tin, công tác xã hội, điện công nghiệp và thú y. Dự kiến cũng trong năm 2020, Nhà trường mở thêm 5 ngành mới: Điều dưỡng, hướng dẫn viên du lịch, may công nghiệp, quản lý nhà hàng và quản lý khách sạn.

Vì là trường cao đẳng công lập duy nhất của tỉnh tại thời điểm hiện nay nên Trường may mắn khi luôn nhận được sự quan tâm, tạo điều kiện của chính quyền địa phương. Tuy nhiên, hiện nay, Nhà trường vẫn đang gặp khó khăn về nhân lực, vật lực và tài lực. Song, những  khó khăn và thách thức đó là điều kiện “cần và đủ” để đơn vị “tôi luyện” và tự tin trở thành cơ sở đào tạo có chất lượng và uy tín ở khu vực Tây Nguyên trong thời gian sớm nhất. Bên cạnh những hướng đi đã thực thi, Nhà trường sẽ tiếp tục triển khai những bước đi mới đầy tính quyết liệt và hiệu quả cao. Cụ thể, thành lập các đơn vị liên doanh, liên kết với các tổ chức, cá nhân để tổ chức các hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ gắn với đào tạo. Đề cao “chất” và “lượng” trong đội ngũ nguồn nhân lực, với chế độ đãi ngộ cao nhằm tạo sự gắn bó lâu dài của Nhà trường và cán bộ. Đặc biệt, luôn bám sát phương châm lựa chọn ngành, nghề đào tạo phù hợp với địa phương và chủ động xây dựng chương trình đào tạo trên cơ sở tiêu chuẩn nghề quốc gia, triển khai áp dụng các chương trình chuyển giao từ nước ngoài một cách phù hợp. Sử dụng tự chủ nguồn tài chính được giao theo cơ chế công khai - minh bạch - hiệu quả. Để theo kịp thời đại công nghệ số hiện nay, Trường đã chú trọng vào ứng dụng công nghệ thông qua xây dựng cơ sở dữ liệu về đào tạo và sử dụng lao động.

Dự báo rằng nhu cầu về đào tạo nguồn nhân lực cho sự phát triển kinh tế xã hội của tỉnh cũng như nước nhà sẽ ngày càng tăng. Vì vậy, Trường luôn tự mình nhận thức được rằng sự hình thành và phát triển của đơn vị có một vai trò quan trọng. Cùng với năng lực, tâm huyết của cán bộ, giảng viên, Trường CĐCĐ Đắk Nông tin tưởng rằng sẽ là điểm “hút”,  là sự lựa chọn đáng tin cậy của thế hệ nguồn nhân lực trẻ - những chủ nhân tương lai của đất nước.

Trân trọng cảm ơn ông!

Nguồn: Vietnam Business Forum

Sự kiện sắp tới

15/4: Công bố Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI năm 2020

15/4/2021

Trung tâm Hội nghị Quốc gia, 11 Lê Hồng Phong, Ba Đình, Hà Nội

Hội thảo: “Giới thiệu chuỗi chương trình hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam của Ngân hàng ADB”

20/04/2021

Hội trường 3, tầng 7, trụ sở VCCI, số 9 Đào Duy Anh, Hà Nội

Hội thảo “Thương mại điện tử và các vấn đề pháp lý quan trọng“

Ngày 15/4/2021

Trung tâm triển lãm quốc tế I.C.E Hà Nội, số 91 Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội