KIÊN GIANG

Vừa kiểm soát tốt dịch bệnh vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế du lịch

09:25:05 | 26/6/2020

Kiên Giang là một trong những trung tâm du lịch lớn của vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), trong đó Phú Quốc là điểm đến lý tưởng thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước. Chính vì vậy ngay từ khi dịch bệnh bùng phát, ngành Du lịch địa phương đã chủ động phối hợp với các ngành, các cấp thực hiện tốt công tác kiểm soát, phòng chống dịch bệnh lây lan qua hoạt động du lịch; đảm bảo an toàn cho du khách và người dân. Để hiểu thêm về những nỗ lực này, phóng viên Vietnam Business Forum đã có cuộc trao đổi với ông Trần Chí Dũng, Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Kiên Giang. Duy Anh thực hiện.

Ông có thể phác họa bức tranh Du lịch Kiên Giang những năm gần đây?

Giai đoạn 2016 - 2019, các chỉ tiêu chủ yếu về du lịch được đề ra hàng năm đều hoàn thành đạt và vượt kế hoạch. Khách du lịch quốc tế đến Kiên Giang ngày càng tăng, khách du lịch nội địa tăng trưởng rất ổn định, tổng doanh thu du lịch của tỉnh luôn đứng đầu khu vực ĐBSCL. Vị trí của ngành Du lịch Kiên Giang ngày càng được khẳng định trên bản đồ du lịch khu vực ĐBSCL và cả nước.

Bên cạnh đó, Phú Quốc là điểm đến du lịch đang được du khách trong và ngoài nước lựa chọn. Những năm gần đây, du lịch Kiên Giang đã trải qua quá trình tăng trưởng liên tục và đa dạng hóa sâu rộng để trở thành một trong những ngành kinh tế quan trọng nhất. Từ năm 2016 đến 2019, đóng góp trực tiếp của du lịch vào GDP của tỉnh ngày càng tăng.

Năm 2020, nếu không có dịch bệnh Covid-19, không bị ảnh hưởng bởi thiên tai (hạn hán, xâm nhập mặn) thì những tháng đầu năm được xem là mùa cao điểm nhất của du lịch. Trong năm này, ngành Du lịch Kiên Giang đặt mục tiêu đón 9,3 triệu lượt khách, tăng từ 6,3% so với cùng kỳ năm 2019; trong đó khách quốc tế đạt 750.000 lượt khách, tăng 5,1%; tổng thu từ du lịch sẽ đạt trên 20.000 tỷ đồng, tăng 7,8%.

Dịch Covid-19 là một thách thức lớn chưa từng có trong nhiều thập niên gần đây đối với hoạt động kinh doanh các loại hình dịch vụ, đặc biệt với ngành Du lịch. Vậy dịch bệnh đã tác động như thế nào đến ngành Du lịch Kiên Giang?

Ngay từ khi dịch bùng phát, ngành Du lịch đã tích cực chủ động, phối hợp với các ngành, các cấp thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19; các đơn vị kinh doanh du lịch đã chấp hành tốt sự chỉ đạo của các cơ quan quản lý nhà nước, thực hiện nghiêm túc theo hướng dẫn, khuyến cáo của ngành y tế địa phương về công tác phòng, chống dịch bệnh. Tuy nhiên trước diễn biến phức tạp của Covid-2019, hoạt động du lịch bị ảnh hưởng nghiêm trọng, tình hình hủy phòng, hủy tour và dịch vụ diễn ra thường xuyên, nhiều doanh nghiệp đã tạm ngưng hoạt động, thiệt hại về kinh tế khá lớn đối với doanh nghiệp, ảnh hưởng đến tình hình thực hiện kế hoạch phát triển chung của ngành Du lịch Kiên Giang năm 2020.

Toàn tỉnh hiện có 768 cơ sở lưu trú, với 24.111 phòng. Trong quý I/2020, lượng khách lưu trú giảm 39,5% so với cùng kỳ, đạt 48,9% so với kịch bản tăng trưởng quý I; công suất phòng chỉ đạt 37,8%, giảm 27,8% so với cùng kỳ. Nhiều khách sạn đã giảm nhân sự, bố trí nghỉ việc luân phiên không hưởng lương để giảm chi phí. Theo thống kê chưa đầy đủ, có khoảng 50% cơ sở lưu trú (300 - 350 cơ sở lưu trú) tạm ngưng hoạt động, hơn ½  số lao động (7.000 - 8.000 lao động) du lịch phải ngừng việc.

Cũng trong quý I/2020, hoạt động lữ hành chỉ đón và phục vụ trên 30.000 lượt khách, giảm 72,1% so với cùng kỳ năm 2019; trong đó khách quốc tế giảm 65,1% so với cùng kỳ. Thực hiện chủ trương chung, tất cả các doanh nghiệp lữ hành trên địa bàn tỉnh đã tạm ngưng hoạt động để phòng chống dịch. Tổng thiệt hại ước tính khoảng trên 2.309 tỷ đồng, trong đó: thị trường khách quốc tế giảm 41,5%, thiệt hại kinh tế khoảng 1.892 tỷ đồng; khách nội địa giảm 22,9%, thiệt hại kinh tế 417 tỷ đồng. Đến nay chỉ còn khoảng 50% số cơ sở lưu trú hoạt động, chủ yếu là khách nước ngoài không về nước kịp, khách nước ngoài lưu trú dài ngày, khách nội địa rất ít.

Trong bối cảnh khó khăn trên, ngành Du lịch Kiên Giang có biện pháp gì để phục hồi sau dịch, tiến tới hoàn thành kế hoạch năm 2020, tạo đà tăng trưởng cho những năm tiếp theo?

Thực hiện sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương, tỉnh Kiên Giang đang tiếp tục triển khai các giải pháp quyết liệt, đồng bộ để vừa kiểm soát tốt công tác phòng chống dịch bệnh, đảm bảo an toàn cho người dân và du khách vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế, du lịch.

Hiện nay, Sở Du lịch Kiên Giang đang triển khai việc hưởng ứng Chương trình Người Việt Nam đi Du lịch Việt Nam do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phát động và Chương trình Kích cầu du lịch nội địa toàn quốc do Hiệp hội du lịch Việt Nam tổ chức nhằm phục hồi du lịch Việt Nam nói chung và du lịch các địa phương nói riêng.

Cũng nằm trong mục tiêu chung phục hồi kinh tế du lịch sau dịch, ngành Du lịch Kiên Giang sẽ phối hợp với Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại Du lịch xây dựng các chương trình, kế hoạch xúc tiến, quảng bá điểm đến, kết nối tour/tuyến du lịch để triển khai tại các địa phương Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh, miền Trung và ĐBSCL. Chuẩn bị các chương trình, kế hoạch kết nối lại các thị trường khách du lịch quốc tế bao gồm thị trường truyền thống (như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nga, Thụy Điển, Mỹ, Đức, Australia, Malaysia và các nước Đông Âu) khi thế giới công bố hết dịch; nghiên cứu các thị trường mục tiêu và thị trường tiềm năng, xây dựng các chiến lược xúc tiến quảng bá hợp lý để kích thích nhu cầu du lịch ở một số quốc gia khác; cơ cấu, phân bổ lại các thị trường khách quốc tế, đa dạng hóa thị trường khách.

Ngành Du lịch tỉnh cũng tập trung xây dựng và triển khai Chương trình kích cầu du lịch, trong đó trọng tâm là các gói kích cầu, giảm giá dịch vụ trực tiếp từ các doanh nghiệp cung ứng theo từng chương trình cụ thể mà trước mắt là Chương trình thu hút khách du lịch nội địa. Phối hợp với UBND các địa phương, kêu gọi doanh nghiệp, nhà đầu tư tham gia xây dựng, phát triển sản phẩm du lịch mới với định hướng phù hợp với tiềm năng du lịch ở từng vùng du lịch trọng điểm; củng cố, làm mới sản phẩm hiện có nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ. Đẩy nhanh tiến độ sớm hoàn thành các dự án đầu tư phát triển hạ tầng du lịch; các đề án, dự án đang triển khai do Sở Du lịch làm chủ đầu tư để phục vụ tăng trưởng của ngành trong tương lai.

Để tạo điều kiện cho du lịch Kiên Giang phục hồi và phát triển sau dịch, ông có những đề xuất, kiến nghị gì gửi đến các cấp lãnh đạo?

Để du lịch Kiên Giang phục hồi và phát triển sau dịch, đề nghị Tổng cục Du lịch hỗ trợ du lịch Kiên Giang tăng cường hoạt động xúc tiến, quảng bá thông qua các phương tiện truyền thông trực tuyến, các kênh truyền hình trong và ngoài nước; xây dựng các chương trình, kế hoạch xúc tiến quảng bá quy mô lớn để triển khai trong và ngoài nước ngay sau khi công bố hết dịch. Về phía UBND tỉnh cần chỉ đạo các ngành chức năng quan tâm tạo điều kiện sớm triển khai các chính sách hỗ trợ đến người lao động và doanh nghiệp; trong đó có doanh nghiệp  du lịch. Có chính sách hỗ trợ, ưu đãi dành cho các cơ sở đào tạo du lịch và các học viên tham gia các chương trình đào tạo lại, nâng cao tay nghề, nâng cao năng suất lao động theo Tiêu chuẩn nghề Du lịch Việt Nam. Có chính sách hỗ trợ doanh nghiệp du lịch tham gia các chương trình xúc tiến du lịch trong cũng như ngoài nước. Xem xét miễn phí thực hiện thủ tục hành chính đối với việc cấp mới, cấp đổi, cấp lại Giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế, nội địa; thẻ hướng dẫn viên du lịch trong năm 2020.

Ngoài ra UBND tỉnh cũng cần chỉ đạo Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch xây dựng Chương trình kích cầu du lịch, kế hoạch xúc tiến, quảng bá điểm đến, kết nối tour/tuyến du lịch; nghiên cứu các thị trường, kết nối lại các thị trường quốc tế và nội địa để triển khai ngay khi công bố hết dịch. Đồng thời kiến nghị Thủ tướng xem xét tạo điều kiện cho khách quốc tế đến Phú Quốc (được miễn thị thực theo QĐ80/QĐ-TTg) được đến tham quan tại TP.Rạch Giá, TP.Hà Tiên và huyện Kiên Hải, tạo động lực thúc đẩy phát triển du lịch liên vùng.

Trân trọng cảm ơn ông!

Nguồn: Vietnam Business Forum