QUẢNG BÌNH

Thị xã Ba Đồn: Cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh và nâng cao chất lượng điều hành kinh tế

10:01:57 | 29/7/2020

Với vai trò quan trọng là trung tâm kinh tế - văn hóa phía bắc tỉnh Quảng Bình, thị xã Ba Đồn đã thực hiện nhiều giải pháp đẩy mạnh thu hút đầu tư nhằm phát huy vị thế, khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế. Phóng viên Vietnam Business Forum đã có cuộc phỏng vấn ông Đoàn Minh Thọ, Chủ tịch UBND thị xã. Ngọc Tùng thực hiện.

Ông có thể điểm lại vài nét nổi bật về kết quả phát triển kinh tế trong nhiệm kỳ 2015-2020 và mục tiêu phát triển trong giai đoạn tới của thị xã Ba Đồn?

Giai đoạn 2015 - 2020, nền kinh tế thị xã tiếp tục phát triển, cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, tăng tỷ trọng công nghiệp, xây dựng, thương mại - dịch vụ và giảm dần tỷ trọng nông, lâm, ngư nghiệp. Giá trị sản xuất hàng năm tăng bình quân 10,22%, vượt chỉ tiêu đề ra.

Thu nhập bình quân đầu người đến cuối năm 2019 đạt 45 triệu đồng/người, tăng 176,4% so với năm 2015. Bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc, đời sống nhân dân được cải thiện, đến nay, thị xã có có 8/10 xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Trong nhiệm kỳ 2020-2025, thị xã tiếp tục đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tăng tỷ trọng thương mại, dịch vụ, nâng cao chất lượng tăng trưởng kinh tế, phấn đấu nâng thu nhập bình quân đầu người đạt 55-60 triệu đồng/năm. Đẩy mạnh sản xuất công nghiệp - ngành nghề nông thôn, phấn đấu giá trị sản xuất tăng bình quân 9,5-10,0%/năm.

Tập trung nguồn lực, đầu tư hoàn thiện kết cấu hạ tầng, nhất là hạ tầng về giao thông từng bước đồng bộ, hiện đại. Đẩy mạnh phát triển đô thị về phía biển tại các xã Quảng Thọ, Quảng Phúc và bờ bắc sông Gianh. Bên cạnh đó, kêu gọi nhà đầu tư có năng lực triển khai các dự án khu du lịch nghỉ dưỡng, khu resort ven biển, kết hợp đầu tư phát triển hệ thống giao thông khu vực ven biển.

Đâu là những tiềm năng lợi thế của Ba Đồn trong phát triển kinh tế và thu hút đầu tư? Định hướng thu hút đầu tư của thị xã trong giai đoạn tới?

Thị xã Ba Đồn có vị trí thuận lợi kết nối với các đô thị khu vực Bắc Trung Bộ, vùng kinh tế Nam Hà Tĩnh - Bắc Quảng Bình trong hành lang kinh tế Đông - Tây. Nằm trên tuyến đường QL 12 kết nối Cảng Biển Hòn La (cách 25 km) và Cửa khẩu quốc tế Cha Lo (cách 140 km), Ba Đồn được xem là cửa ngõ phía Đông của vùng Trung Lào, Đông Bắc Thái Lan và Myanmar. Hệ thống giao thông đa dạng với tuyến QL 1A, QL 12A, đường sắt Bắc - Nam, đường thủy tạo cho Ba Đồn lợi thế trong lưu thông hàng hóa, kết nối thị trường trong nước với khu vực và thế giới.

Điều kiện tự nhiên của thị xã Ba Đồn khá phong phú, vừa có biển, có đồi rừng và cả đồng bằng. Tuy bờ biển chỉ dài 7 km nhưng được thiên nhiên ưu đãi cho nhiều bãi biển mang vẻ đẹp hoang sơ, thuần khiết, nhiều cảnh quan tự nhiên, có tiềm năng để phát triển du lịch, đặc biệt là du lịch biển, sinh thái, nghỉ dưỡng. Ngoài, ra vùng đất này còn có thế mạnh để phát triển nghề đánh bắt, chế biến và nuôi trồng thủy sản.

Trong giai đoạn hiện nay, Ba Đồn sẽ ưu tiên phát triển lĩnh vực thương mại - dịch vụ, du lịch được xác định là lĩnh vực mũi nhọn, có thế mạnh. Thị xã sẽ tập trung kêu gọi, thu hút đầu tư theo hướng có chọn lọc, ưu tiên thu hút các dự án có công nghệ hiện đại, có lợi thế cạnh tranh, thân thiện với môi trường, sử dụng có hiệu quả các nguồn tài nguyên, đất đai, có tính liên kết cao.

Khuyến khích nhà đầu tư quan tâm đến các dự án lớn nhằm tạo ra sự phát triển liên hoàn với KCN Cảng biển Hòn La, Cảng Sông Gianh và phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế khác. Thông qua đó, góp phần nâng tầm phát triển của thị xã, từng bước hội nhập phát triển với khu vực và thế giới.

Hiện tại, thị xã Ba Đồn đã kêu gọi, thu hút được một số dự án lớn, đang triển khai đầu tư, như: Khu du lịch sinh thái, hội nghị và giải trí Green Resort tại phường Quảng Thọ; Cầu vượt sông và khu đô thị sinh thái Cồn Két phường Quảng Thuận; Khu đô thị phía Bắc đường Lý Thường Kiệt tại phường Quảng Thuận, Quảng Thọ; Tuyến đường chính từ Quốc lộ 12A đi cụm trung tâm các xã vùng Nam... Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp đã đầu tư nâng cấp, mở rộng, xây dựng mới nhà hàng, khách sạn, siêu thị, cửa hàng xăng dầu...

Hiện nay, dư địa phát triển và tiềm năng thu hút đầu tư của Ba Đồn được đánh giá vẫn còn nhiều, vì vậy lãnh đạo cấp ủy, chính quyền thị xã luôn mong muốn các doanh nghiệp trong và ngoài nước đến tìm hiểu, hợp tác đầu tư. Ngày 11/7/2020, thị xã đã tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư để kêu gọi thu hút các doanh nghiệp, nhà đầu tư tìm kiếm cơ hội đầu tư, hợp tác phát triển trên địa bàn thị xã. Tại Hội nghị, có 10 nhà đầu tư ký cam kết ghi nhớ hợp tác, đầu tư 11 dự án vào thị xã Ba Đồn trong thời gian tới với tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 9.000 tỷ đồng.

Ông có những suy nghĩ gì về công tác cải thiện môi trường kinh doanh của thị xã thời gian qua? Nhân đây, ông có thông điệp nào gửi gắm đến các nhà đầu tư đã, đang quan tâm vào Ba Đồn?

Hoạt động xúc tiến, thu hút đầu tư luôn được Ba Đồn đặc biệt coi trọng, xác định là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu để phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Đồng thời, lãnh đạo UBND thị xã luôn tạo điều kiện thuận lợi nhất trong khuôn khổ pháp luật để doanh nghiệp hoạt động sản xuất kinh doanh hiệu quả.
Công tác cải cách hành chính, nâng cao năng lực cạnh tranh, thu hút đầu tư là những vấn đề trăn trở của cả hệ thống chính trị, bởi nhiều năm qua, thị xã đã rất nỗ lực, quyết tâm nhưng kết quả chưa đạt như kỳ vọng. Do đó, chúng tôi luôn cầu thị, tìm ra những trở ngại, những điểm nghẽn trong vấn đề này, cũng là nhằm cải thiện năng lực điều hành kinh tế của các cấp chính quyền địa phương.

Trong thời gian tới, cấp ủy, chính quyền thị xã sẽ tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp nhằm cải thiện môi trường kinh doanh, hướng tới nâng cao sự hài lòng của nhà đầu tư, doanh nghiệp. Trong đó, bám sát thực hiện các giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2020 theo Nghị quyết số 02/NQ-CP ngày 01/01/2020 của Chính phủ và các văn bản chỉ đạo của tỉnh.

Thị xã Ba Đồn sẽ chú trọng tạo ra kênh thông tin phản hồi rộng rãi để nhà đầu tư, doanh nghiệp tham gia đóng góp ý kiến; cam kết nỗ lực hết mình sát cánh, đồng hành cùng doanh nghiệp. Tăng cường đối thoại với các nhà đầu tư, giải quyết kịp thời và dứt điểm các khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp, tạo điều kiện tốt nhất cho nhà đầu tư hoạt động sản xuất kinh doanh. Đồng thời, đây sẽ là cơ sở giúp lãnh đạo thị xã xác định các điểm nghẽn trong công tác chỉ đạo điều hành, về thể chế, tổ chức cũng như công tác cán bộ. Để qua đó, tập trung giải quyết, góp phần tạo sự bứt phá mạnh mẽ trong việc cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh và nâng cao chất lượng điều hành kinh tế.
Với mục tiêu sự phát triển của doanh nghiệp chính là thành công của Ba Đồn và phương châm “chính quyền đồng hành cùng doanh nghiệp”, trên cơ sở quy định pháp luật, UBND thị xã sẽ quyết liệt chỉ đạo thực hiện việc tổ chức giải phóng mặt bằng, tạo quỹ đất sạch đối với các dự án; tạo môi trường đầu tư ổn định, an toàn để doanh nghiệp yên tâm hoạt động. Đặc biệt, lãnh đạo thị xã sẽ giám sát chặt chẽ việc giải quyết TTHC cho tổ chức, cá nhân, đảm bảo thực hiện đúng quy định về thời gian tiếp nhận và xử lý hồ sơ TTHC.

Trân trọng cảm ơn ông!

Nguồn: Vietnam Business Forum

Sự kiện sắp tới

Kính mời doanh nghiệp tham gia Khóa đào tạo " Xây dựng thương hiệu các nhân”

27-28/06/2024

Hội trường tầng 7, tòa nhà VCCI, số 9 Đào Duy Anh, Hà Nội

Mời tham gia Khóa đào tạo “Quản trị chuỗi cung ứng hiệu quả và bền vững cho doanh nghiệp”

06-07/06/2024

Tầng 7, Tòa nhà VCCI, Số 09 Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội.