THỪA THIÊN - HUẾ

Trường Đại học Phú Xuân: Đưa giá trị giáo dục Đại học tiên tiến đến với sinh viên

15:08:22 | 12/11/2020

Trường Đại học Phú Xuân được thành lập vào ngày 11/7/2003, là trường đại học ngoài công lập đầu tiên và duy nhất tại thành phố Huế. Năm 2018, Đại học Phú Xuân trở thành thành viên của Tổ chức giáo dục Equest, với mục tiêu xây dựng một trường đại học hiện đại mang tầm vóc quốc tế, đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực, cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên và cả nước.

Cơ sở vật chất hiện đại

Với 3 cơ sở đào tạo tại TP.Huế (Cơ sở 1 tại 28 Nguyễn Tri Phương, phường Phú Nhuận; Cơ sở 2 tại 176 Trần Phú, phường Phước Vĩnh và Cơ sở 3 tại đường Đặng Huy Trứ), Đại học Phú Xuân là một trong số ít trường đại học ngoài công lập có cơ sở đào tạo riêng, đầu tư cơ sở vật chất nghiêm túc. Đây cũng là thế mạnh của Trường so với các trường đại học ngoài công lập khác trên địa bàn miền Trung nói riêng và toàn quốc nói chung.

Thư viện trường được đánh giá là hiện đại với đầy đủ tiện nghi, đáp ứng nhu cầu đọc, nghiên cứu của sinh viên và cán bộ - giảng viên. Với gần 10.000 đầu sách và tiêu chí “mở” cho các bạn sinh viên tại các trường đại học khác trên địa bàn tỉnh cũng có thể tham gia học tập tại đây, thư viện mở cửa 24/7, có chỗ nghỉ ngơi để các bạn sinh viên thoải mái học tập, nghiên cứu. Bên cạnh đó, với gần 80% diện tích cây xanh mang lại cho các bạn sinh viên cảm giác bình yên, thoáng mát, tạo không gian học tập ngoài trời thú vị.

Qua gần 20 năm hoạt động, Đại học Phú Xuân đã tiếp nhận hơn 20.000 sinh viên. Cùng đội ngũ quản lý và giáo viên kinh nghiệm, tâm huyết với nghề, gần gũi với sinh viên góp phần tạo ra một môi trường học tập trung thực, dân chủ và thân thiện. Trường luôn đặt chất lượng đào tạo lên hàng đầu, thường xuyên tham gia các hoạt động kiểm định và nâng cao chất lượng đào tạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Trường có quy mô đào tạo gần 10 chuyên ngành bao gồm: Công nghệ thông tin, Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành, Quản trị kinh doanh, Việt Nam học - Du lịch, Ngôn ngữ Anh, Ngôn ngữ Trung Quốc, Kinh tế Quốc tế, Kế toán, Công nghệ ô tô…Gần 95% sinh viên tốt nghiệp có việc làm chính là thước đo chất lượng của Đại học Phú Xuân. Nhằm mục tiêu có nhiều hơn nữa sinh viên có việc làm sau khi tốt nghiệp, Trường đã không ngừng liên kết hợp tác với các doanh nghiệp trong và ngoài nước để đảm bảo đầu ra cho sinh viên ngay từ lúc còn trên ghế giảng đường.

Bên cạnh đó, Trường có dịch vụ hỗ trợ đa dạng, kết nối với các doanh nghiệp nhằm tạo môi trường cho sinh viên trải nghiệm, thực tập và tìm kiếm cơ hội việc làm sau tốt nghiệp; thiết lập kênh thông tin với phụ huynh thông qua đội ngũ cố vấn để thông báo kết quả học tập và sự tiến bộ của từng học sinh với gia đình. Với việc đầu tư toàn diện vào cơ sở vật chất, chương trình đào tạo, Trường Đại học Phú Xuân sẽ áp dụng những giá trị giáo dục đại học tiên tiến và hiện đại. Trong đó, lần đầu tiên mô hình đào tạo theo “Learning Office” và “Learning Project” được đưa vào áp dụng tại Việt Nam nhằm đưa tối đa khả năng làm việc cho sinh viên.

Mô hình đào tạo tiên tiến

Đại học Phú Xuân hiện đang áp dụng mô hình ASK (Attitude – Skills – Knowledge) trong đào tạo sinh viên, xác định rõ ràng việc xây dựng đầy đủ nền tảng phát triển của người học dựa trên ba nền tảng chính gồm thái độ, kỹ năng và kiến thức. Trong đó, nhấn mạnh việc xây dựng một thái độ tích cực cho người học, một tư duy tích cực và chuyên nghiệp trong công việc đồng thời hình thành các kỹ năng quan trọng trong công việc và kỹ năng học tập suốt đời. Cuối cùng, kiến thức là nền tảng quan trọng để khẳng định mình của sinh viên.

Công tác sinh viên luôn được chú trọng, đặc biệt trong việc đảm bảo quyền lợi chính đáng của người học và các công tác hỗ trợ khác. Cùng với việc hằng năm trao tặng các suất học bổng cho các bạn sinh viên, Nhà trường luôn kịp thời động viên, khuyến khích những sinh viên vượt khó, đạt thành tích tốt trong học tập, tạo điều kiện thuận lợi để sinh viên phấn đấu học tập, rèn luyện.

Công tác hỗ trợ sinh viên thực tập và định hướng nghề nghiệp được Nhà trường đặc biệt quan tâm. Các buổi định hướng nghề nghiệp có sự tham gia của các chuyên gia đầu ngành, các doanh nghiệp lớn trong từng lĩnh vực. Hàng năm, Phòng Công tác Chính trị và Sinh viên phối hợp với Đoàn Thanh niên – Hội Sinh viên tổ chức Ngày hội tư vấn và giới thiệu việc làm, các hoạt động từ thiện, đạp xe vì môi trường, lao động công ích… thu hút đông đảo các bạn sinh viên tham gia. Sinh viên được rèn luyện để trở thành những công dân giỏi chuyên môn, vững thực hành, thành thạo kỹ năng, sẵn sàng phụng sự tổ quốc. Ngoài các giờ học trên giảng đường, sinh viên được tham gia vào rất nhiều các hoạt động ngoại khóa của hơn 10 câu lạc bộ chuyên ngành và câu lạc bộ sở thích. Tất cả hoạt động đó nhằm để các bạn sinh viên trưởng thành hơn trong nhận thức, thành thạo hơn trong kỹ năng nghiệp vụ cũng như có điều kiện để nâng cao thể chất và đời sống tinh thần. Qua các hoạt động ngoại khóa, phong trào sinh viên, đã có rất nhiều sinh viên trưởng thành, tốt nghiệp ra trường nắm giữ vị trí quan trọng trong các cơ quan, doanh nghiệp.

Tiến sĩ Đàm Quang Minh – Chủ tịch HĐQT kiêm Hiệu trưởng Nhà trường cho biết: Nền kinh tế của Việt Nam và thế giới đang trong giai đoạn biến đổi mạnh mẽ, nhanh chóng cả về chiều rộng lẫn chiều sâu. Vì vậy, các trường đại học bắt buộc phải thay đổi để hoà nhập với một xã hội đang phát triển liên tục. Đại học Phú Xuân mong muốn được dẫn dắt sự thay đổi này trong lĩnh vực giáo dục Đại học tại Việt Nam. Mục tiêu lớn nhất của Nhà trường là cung cấp đầy đủ hành trang cho sinh viên sẵn sàng với kỷ nguyên mới và thành công trước các cơ hội đang rộng mở. Khác với trước đây, Đại học chỉ là khối kiến thức gói gọn trong những thư viện và tài liệu của giảng viên. Ngày nay, Đại học là một nền tảng mở cung cấp đầy đủ cả Thái độ, Kỹ năng và Kiến thức cho người học. Đại học Phú Xuân định hướng xây dựng môi trường học tập gắn kết chặt chẽ với các doanh nghiệp. Đội ngũ cán bộ và giảng viên doanh nhân với kinh nghiệm thực tiễn, những đề tài thực tế sẽ đồng hành với sinh viên bước ra khỏi những bỡ ngỡ trước ngưỡng cửa trường đại học.

Tại Trường Đại học Phú Xuân, khác biệt lớn nhất so với các trường đại học truyền thống là lớp học sẽ được bố trí giống như công sở và sinh viên sẽ thường xuyên được thực tập tại doanh nghiệp. Thay vì làm bài tập, sinh viên sẽ được hướng dẫn để giải quyết các vấn đề thực tế của doanh nghiệp, được khuyến khích sáng tạo và tự mình đưa ra những giải pháp mới. Những bài học đó sẽ giúp sinh viên trải nghiệm thực tế, trân trọng việc làm trong tương lai, luôn sẵn sàng đón nhận những cơ hội mới.

Nguồn: Vietnam Business Forum

Sự kiện sắp tới

Mời tham gia Hội chợ Thương mại Indonesia 2022

19/10 – 19/12/2022

Hội nghị Triển lãm Indonesia (ICE), thành phố BSD