THỪA THIÊN - HUẾ

Cục Thuế tỉnh Thừa Thiên Huế: Phấn đấu thu ngân sách đạt mức cao nhất

14:50:34 | 12/11/2020

Đồng hành, hỗ trợ cho doanh nghiệp (DN) là một trong những nhiệm vụ trọng tâm mà Cục Thuế tỉnh Thừa Thiên Huế đã thực hiện trong nhiều năm qua, đặc biệt trong bối cảnh khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Đây là khẳng định của ông Hà Văn Khoa, Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Thừa Thiên Huế trong cuộc trao đổi với phóng viên Vietnam Business Forum. Nguyễn Bách thực hiện.

Ông có thể cho biết dịch Covid-19 tác động như thế nào đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của các tổ chức, cá nhân, nhất là DN đang nộp thuế trên địa bàn?

Do tác động của dịch bệnh Covid-19, hoạt động sản xuất, kinh doanh của các tổ chức, cá nhân, nhất là DN trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế gặp rất nhiều khó khăn. Các DN sản xuất hàng xuất khẩu mà nguyên liệu nhập từ nước ngoài phải ngưng lại, các DN hoạt động liên quan đến du lịch hầu như ngừng hoạt động ngay trong giữa tháng 3/2020.

Đặc biệt, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ về việc thực hiện các biện pháp phòng tránh dịch bệnh trong đó có hoạt động cách ly xã hội, trong thời gian thực hiện cách ly, hầu hết các hoạt động dịch vụ không thiết yếu phải đóng cửa, hoạt động sản xuất kinh doanh khác bị hạn chế, đã tác động đến hoạt động sản xuất kinh doanh của DN.

Ngoài ra, một số sản phẩm chủ lực chiếm tỷ trọng lớn trong thu ngân sách như bia, xi măng vẫn tiếp tục cạnh tranh gay gắt về thị trường tiêu thụ, giá cả, cùng với đó là tác động từ một số chính sách như Nghị định 100/2019/NĐ-CP, một số dự án đầu tư dừng hoặc chậm triển khai do khó khăn tài chính sau đại dịch Covid-19… nên ảnh hưởng đến số thu nộp tại địa phương.

Trước những khó khăn đó, Cục Thuế tỉnh Thừa Thiên Huế đã có giải pháp gì để đồng hành, tháo gỡ khó khăn cho DN?

Trước tình hình dịch bệnh, ngay từ những ngày đầu tháng 3/2020, Cục Thuế Thừa Thiên Huế đã chủ động nắm bắt khó khăn của DN, tổ chức, cá nhân kinh doanh trên địa bàn bị ảnh hưởng. Đồng thời triển khai nghiêm túc và kịp thời Nghị định số 41/2020/NĐ- CP về gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất nhằm tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, tạo thuận lợi tối đa cho DN trên địa bàn sớm hồi phục hoạt động.

Trong đó, Cục Thuế quán triệt và giao nhiệm vụ cụ thể cho các phòng, các Chi cục Thuế triển khai ngay để kịp thời giải quyết khó khăn về dòng tiền, thanh khoản tác động đến nhiều DN đang khó khăn do dịch Covid-19. Bố trí đầy đủ cơ sở vật chất và nhân sự để sẵn sàng tiếp nhận giấy đề nghị gia hạn của DN và hộ cá nhân kinh doanh.

Đẩy mạnh tuyên truyền nội dung liên quan đến Nghị định, thông tin đầy đủ, chi tiết đến tất cả người nộp thuế (NNT) trên địa bàn bằng nhiều hình thức (website, email, qua các cơ quan thông tấn, báo chí,…) để NNT được biết và thụ hưởng chính sách này. Triển khai hỗ trợ hướng dẫn NNT về cách thức, thủ tục gửi giấy đề nghị gia hạn đến cơ quan thuế một cách thuận lợi, kịp thời.

Ban hành các văn bản chỉ đạo các Chi cục Thuế, các phòng chức năng thuộc Cục Thuế tạo mọi điều kiện thuận lợi để hỗ trợ DN tốt nhất trong việc thực hiện các công việc liên quan về thuế như: kê khai, nộp thuế, thực hiện các thủ tục liên quan đến việc gia hạn, miễn, giảm thuế do dịch bệnh theo Nghị định 41/2020/NĐ-CP. Đồng thời, chỉ đạo các bộ phận chức năng (kê khai, thanh tra, kiểm tra,...) rà soát hồ sơ gia hạn, đảm bảo đúng đối tượng thụ hưởng, giải quyết nhanh các thủ tục hành chính cho NNT.

Trong những tháng còn lại của năm 2020, khi kinh tế thế giới còn diễn biến phức tạp, DN trong nước nói chung và của tỉnh nói riêng chưa hết khó khăn sẽ ảnh hưởng đến nguồn thu. Ngành Thuế sẽ ưu tiên những giải pháp trọng tâm nào để phấn đấu hoàn thành cao nhất nhiệm vụ thu ngân sách Nhà nước, thưa ông?

Trong những tháng còn lại của năm 2020, ngành Thuế tỉnh Thừa Thiên Huế đặt mục tiêu phấn đấu thực hiện dự toán thu ngân sách Nhà nước ở mức cao nhất và tất cả các đơn vị được giao dự toán trong ngành đều phấn đấu hoàn thành dự toán thu cao nhất.

Theo đó, ngành Thuế tỉnh thực hiện các nhóm giải pháp tăng cường kiểm tra, giám sát trong công tác quản lý, khai thác nguồn thu, chống thất thu thuế. Phối hợp chặt chẽ với các cấp ủy, chính quyền địa phương trong công tác quản lý thu ngân sách trên địa bàn. Tập trung xử lý các khoản nợ đọng thuế; triển khai đồng bộ các biện pháp đôn đốc thu nợ, các biện pháp cưỡng chế nợ thuế để thu hồi nợ đọng và hạn chế phát sinh nợ thuế.

Đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính và hiện đại hoá ngành Thuế, trên cơ sở đó giảm thời gian thực hiện các thủ tục hành chính của cả cơ quan Thuế và NNT. Duy trì dịch vụ kê khai, nộp thuế, hoàn thuế điện tử, hóa đơn điện tử, coi đây là nhiệm vụ mang tính chiến lược, lâu dài, là khâu đột phá có ý nghĩa quan trọng để tạo động lực, góp phần phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Đồng thời, nâng cao hiệu quả, chất lượng công tác tuyên truyền, hỗ trợ, tháo gỡ vướng mắc, khó khăn cho NNT, tạo môi trường đầu tư, sản xuất kinh doanh thuận lợi nhất cho DN, góp phần nuôi dưỡng nguồn thu và tăng thu ngân sách.

Triển khai quyết liệt, hiệu quả những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2020 theo tinh thần Nghị quyết số 02/NQ-CP ngày 01/01/2020 của Chính phủ, từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân yên tâm, đẩy mạnh đầu tư, phát triển sản xuất, kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tạo nguồn thu ổn định lâu dài cho ngân sách.

Trân trọng cảm ơn ông!

Nguồn: Vietnam Business Forum