THỪA THIÊN - HUẾ

Ngành hải quan tích cực hỗ trợ doanh nghiệp, bảo đảm nguồn thu

14:48:42 | 12/11/2020

Dịch Covid-19 đã tác động, ảnh hưởng lớn đến nhiều quốc gia và kinh tế toàn cầu trong đó có Việt Nam. Trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế, dịch đã ảnh hưởng tới hầu hết các ngành lĩnh vực, đặc biệt là du lịch, thương mại, dịch vụ, vận tải, xuất nhập khẩu và tác động đến tình hình thu ngân sách của ngành Hải quan. Tuy nhiên với mục tiêu phấn đấu hoàn thành thu ngân sách ở mức cao nhất, Cục Hải quan Thừa Thiên Huế đã triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, nâng cao hiệu quả quản lý nguồn thu về ngân sách nhà nước (NSNN).

Ông Ngô Bình Tú - Phó Cục trưởng Cục Hải quan Thừa Thiên Huế cho biết: Do dịch Covid-19 bùng phát, các biện pháp kiểm soát biên giới được tăng cường, cùng với việc hạn chế chuyến bay cũng như dừng các chuyến bay xuất nhập cảnh khách từ nước ngoài làm ảnh hưởng đến hoạt động du lịch, thương mại, dịch vụ, vận tải, xuất nhập khẩu giao thương hàng hóa… Ngoài ra, tỉnh Thừa Thiên Huế đang hướng đến mục tiêu trở thành trung tâm dệt may và ngành công nghiệp hỗ trợ dệt may của miền Trung. Song do ảnh hưởng của dịch Covid-19 đã khiến cho địa bàn truyền thống xuất nhập khẩu của các doanh nghiệp dệt may đứt gãy trong chuỗi cung ứng nguyên liệu và sản phẩm xuất khẩu, đơn hàng của các doanh nghiệp dệt may sụt giảm. Một số mặt hàng khác như nguyên liệu sản xuất men frit, bia, khung gầm ô tô, vỏ lon bia, dăm gỗ xuất khẩu, clinker… cũng bị tác động lớn. Các dự án đầu tư hầu như dừng triển khai trong giai đoạn này đã tác động lớn đến tình hình thu ngân sách của ngành Hải quan.

Năm 2020, chỉ tiêu thu NSNN của ngành giao cho đơn vị là 492 tỷ đồng, chỉ tiêu phấn đấu mà tỉnh giao là 516,6 tỷ đồng. Tuy nhiên tính đến thời điểm hiện tại theo số liệu thống kê do ảnh hưởng của dịch Covid-19, kim ngạch xuất khẩu đạt 201.340.294,03 USD, giảm 13,97% so với cùng kỳ năm 2019; kim ngạch nhập khẩu đạt 112.181.324,67 USD, giảm 21,06% so với cùng kỳ năm 2019. Cụ thể, tính đến hết Quý III/2020, tờ khai xuất nhập khẩu giảm 8,92% so với cùng kỳ năm 2019 (với 21.095 tờ khai), kim ngạch xuất nhập khẩu giảm 0,51% so với cùng kỳ năm 2019 (với 973,310 triệu USD); trọng lượng xuất nhập khẩu giảm 5,95% so với cùng kỳ năm 2019 (với 1 triệu 409 tấn hàng hóa xuất nhập khẩu được làm thủ tục trong 3 quý năm 2020).

Tính đến hết quý III/2020, Cục Hải quan tỉnh Thừa Thiên Huế thu được 278,3 tỷ đồng, đạt 56,5% dự toán thu NSNN được giao và đạt 53,8% chỉ tiêu phấn đấu. So với số thu toàn ngành, số thu NSNN đạt 59,2% dự toán (200.217 tỷ đồng), bằng 56,4% chỉ tiêu phấn đấu, giảm 15,13% so với cùng kỳ năm 2019.

Tình hình dịch Covid-19 trên thế giới vẫn chưa được kiểm soát, gây ảnh hưởng trực tiếp đến các nước, các thị trường lớn trên thế giới. Dự báo trong thời gian tới hoạt động xuất nhập khẩu của một số doanh nghiệp sử dụng nguyên phụ liệu nhập khẩu hoặc có nguồn gốc từ các nước bị dịch bệnh Covid-19 vẫn còn gặp nhiều hạn chế. Vì vậy, công tác thu nộp NSNN của ngành Hải quan từ nay đến cuối năm sẽ còn gặp nhiều khó khăn.
Để phấn đấu hoàn thành thu ngân sách ở mức cao nhất, Cục Hải quan Thừa Thiên Huế đã triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, nâng cao hiệu quả quản lý nguồn thu về NSNN.

Trong đó, tiếp tục cải cách, đơn giản hóa thủ tục hành chính tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp khi thực hiện các thủ tục hoàn thuế, miễn thuế, gia hạn nộp thuế…
Nâng cao hiệu quả hoạt động của Tổ tư vấn cấp Cục và Chi cục để kịp thời tháo gỡ khó khăn cho cộng đồng doanh nghiệp làm thủ tục xuất nhập khẩu trên địa bàn. Thông qua các các hình thức trực tiếp, điện thoại; xây dựng và thực hiện tốt quan hệ đối tác Hải quan - Doanh nghiệp, tổ chức Hội nghị đối thoại Doanh nghiệp theo chuyên đề…

Tăng cường hỗ trợ công tác xuất nhập khẩu nguyên liệu, hàng hóa, máy móc thiết bị phục vụ sản xuất, nhất là đảm bảo nguồn cung ứng nguyên liệu phục vụ sản xuất cho các doanh nghiệp hoạt động xuất nhập khẩu mặt hàng trang thiết bị y tế, khẩu trang y tế,… nhằm tạo nguồn thu để hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách.

Triển khai nghiêm túc Hệ thống một cửa quốc gia khi làm thủ tục xuất nhập khẩu hàng hóa có giấy phép, kết quả kiểm tra chuyên ngành và quản lý chuyên ngành. Đảm bảo các chứng từ thuộc hồ sơ hải quan đều được gửi qua Hệ thống xử lý dữ liệu điện tử Hải quan và đảm bảo 100% các thủ tục hành chính của cơ quan Hải quan đều được giải quyết trên Hệ thống dịch vụ công trực tuyến.

Nguồn: Vietnam Business Forum