THANH HOÁ

Thanh Hoá: Lan toả sức hút đầu tư mới

10:07:03 | 12/3/2021

Triển khai Nghị quyết số 58 NQ/TW ngày 5/8/2020 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Thanh Hoá đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; cùng với việc thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp về quy hoạch và quản lý quy hoạch; phát triển kết cấu hạ tầng KT-XH,... tỉnh Thanh Hoá cũng nỗ lực tạo sự đột phá về cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh; xây dựng cơ chế, chính sách nhằm đẩy mạnh, lan toả thu hút nguồn vốn đầu tư... nhằm xây dựng Thanh Hoá trở thành tỉnh kiểu mẫu, một cực tăng trưởng mới cùng với Hà Nội, Hải Phòng và Quảng Ninh thành tứ giác phát triển. Ông Lê Minh Nghĩa - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thanh Hoá trao đổi với phóng viên Vietnam Business Forum về các nội dung này. Duy Anh thực hiện.

Ông có đánh giá như thế nào về kết quả thu hút đầu tư trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa giai đoạn 2016 - 2020?

Trong giai đoạn 2016 - 2020, Thanh Hoá đã thu hút được 1.131 dự án đầu tư trực tiếp (gấp hơn 2 lần về số dự án so giai đoạn 2011-2015); gồm 1.054 dự án DDI và 77 dự án FDI với tổng vốn đăng ký 118.060 tỷ đồng và 3.743,2 triệu USD (tăng 22,6% về vốn đăng ký so với giai đoạn 2011 - 2015). Điểm mạnh trong giai đoạn 2016-2020 là tỉnh đã thu hút được những dự án FDI quan trọng, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế, thực hiện các chính sách an sinh xã hội; đồng thời khẳng định được môi trường đầu tư kinh doanh ngày càng thông thoáng, hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nói chung và nhà đầu tư nước ngoài nói riêng. Riêng về FDI, lũy kế đến nay, toàn tỉnh có 133 dự án còn hiệu lực,với tổng vốn đăng ký 14,25 tỷ USD, đứng thứ 8 cả nước.

Tại các hội nghị xúc tiến đầu tư (HXTĐT) năm 2017 và năm 2020, tỉnh Thanh Hoá đã tạo dấu ấn lớn khi thu hút được nhiều dự án đầu tư lớn. Hiện các dự án được trao quyết định đầu tư đang được triển khai ra sao?

Hội nghị XTĐT năm 2017: Thanh Hóa đã tổ chức thành công Hội nghị XTĐT quy mô cấp quốc gia; đã có 31 dự án được trao Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư, Giấy chứng nhận đăng ký và ký kết Biên bản ghi nhớ đầu tư; tổng vốn 141.000 tỷ đồng, tương đương 6,35 tỷ USD. Đến nay, đã có 06 dự án hoàn thành đưa vào sử dụng, 16 dự án đang đầu xây dựng, 03 dự án đang trong quá trình lập quy hoạch chi tiết 1/500; số dự án triển khai thực hiện có tổng vốn đầu tư đạt 93,6% tổng số vốn thu hút tại Hội nghị. Các dự án hoàn thành đưa vào sử dụng, góp phần tăng năng lực sản xuất trên địa bàn tỉnh, từng bước hoàn thiện và nâng cao chất lượng kết cấu hạ tầng kinh tế, đô thị và nông thôn, tạo thế và lực mới cho tỉnh.

Hội nghị XTĐT năm 2020: Thanh Hóa là địa phương đầu tiên tổ chức thành công hội nghị XTĐT tư ngay sau khi Chính phủ công bố hết giãn cách xã hội, cả nước đang thực hiện nhiệm vụ kép “vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, vừa chống dịch hiệu quả”. Tại Hội nghị đã có 34 dự án được trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư, với tổng vốn đầu tư khoảng 15 tỷ USD. Đây là hội nghị có số dự án và số vốn thu hút đầu tư lớn nhất từ trước đến nay của tỉnh. Đến nay có 3 dự án đã khởi công xây dựng; gồm: (i) Trạm nghiền xi măng Long Sơn tại KKT Nghi Sơn và cụm cảng số 7, 8, 9, 10 tại KKT Nghi Sơn của Công ty TNHH công nghiệp Long Sơn; (ii) Nhà máy xi măng Đại Dương 2 tại KKT Nghi Sơn của Công ty cổ phần xi măng Đại Dương; và (iii) Quảng trường biển - Tổ hợp đô thị du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí cao cấp Sầm Sơn tại TP Sầm Sơn của Tập đoàn Mặt trời; 16 dự án đang hoàn thiện các hồ sơ, thủ tục về đầu tư, xây dựng, đất đai để khởi công xây dựng dự án; 15 dự án được ký Biên bản ghi nhớ đang chuẩn bị các hồ sơ thủ tục để lựa chọn nhà đầu tư hoặc chấp thuận đầu tư.

Thời gia qua, Thanh Hoá được đánh giá cao về sự chia sẻ đồng hành giữa chính quyền với doanh nghiệp và các nhà đầu tư. Ông có chia sẻ về vấn đề này ra sao?

Với phương châm “Doanh nghiệp thành công - Thanh Hóa phát triển”, tỉnh Thanh Hóa cam kết sẽ luôn sát cánh, đồng hành và chia sẻ cùng nhà đầu tư trong suốt quá trình triển khai dự án, tạo mọi điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư sản xuất kinh doanh đạt hiệu quả cao nhất tại tỉnh.

Khi nhà đầu tư đến tìm hiểu, nghiên cứu cơ hội đầu tư, tỉnh luôn thực hiện “2 đồng hành”, đó là: Đồng hành khảo sát, lựa chọn địa điểm; đồng hành giải quyết thủ tục hành chính, kể cả những thủ tục thuộc thẩm quyền của Chính phủ và các Bộ, ngành Trung ương”. Khi nhà đầu tư đã quyết định đầu tư, tỉnh chủ động thực hiện “Ba cam kết”, đó là: Cam kết tiến độ giải phóng mặt bằng theo yêu cầu của nhà đầu tư; cam kết đầu tư hạ tầng giao thông, cấp điện, cấp nước, thông tin liên lạc đến chân hàng rào dự án; cam kết giải quyết kịp thời các khó khăn, vướng mắc trong suốt quá trình đầu tư và vận hành thương mại của dự án.

Cải cách hành chính, trọng tâm là cải cách thủ tục hành chính có bước đột phá; việc xử lý hồ sơ, thủ tục hành chính của hệ thống chính quyền từ cấp tỉnh đến cấp xã đã được thực hiện trong môi trường điện tử; nhiều thủ tục hành chính được cắt giảm đáng kể thời gian xử lý như: Thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư (giảm 30%); cấp phép quy hoạch (giảm 51%); cấp phép xây dựng (giảm 50%); giao đất, cho thuê đất (giảm 40%)…

Hệ thống quy hoạch được rà soát, xây dựng cơ bản đồng bộ, các cơ chế chính sách khuyến khích, thu hút đầu tư được ban hành kịp thời. Tỉnh đã đặc biệt quan tâm, chỉ đạo xây dựng mới cũng như rà soát, bổ sung, điều chỉnh các loại quy hoạch; KKT Nghi Sơn đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt điều chỉnh, mở rộng quy hoạch chung tại Quyết định số 1699/QĐ-TTg ngày 07/12/2018, làm cơ sở thu hút đầu tư; thường xuyên rà soát, hoàn chỉnh quy hoạch các khu, cụm công nghiệp, quy hoạch sử dụng đất cấp huyện, các quy hoạch chi tiết xây dựng các khu đô thị và hiện Thanh Hóa là một trong những tỉnh đi đầu trong việc triển khai lập Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045 theo hướng đồng bộ, hiện đại, tạo thuận lợi cho việc tìm kiếm cơ hội đầu tư. Bên cạnh đó, nhiều chính sách thu hút đầu tư hấp dẫn được ban hành như: Chính sách khuyến khích phát triển tiểu thủ công nghiệp; hỗ trợ các hãng tàu biển mở tuyến vận chuyển container đi quốc tế qua cảng Nghi Sơn; hỗ trợ các hãng hàng không mở đường bay mới; chính sách tín dụng, vốn cấp bù lãi suất và mức vốn sử dụng ngân sách tỉnh để thực hiện chính sách khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn;...

Các hoạt động hỗ trợ phát triển doanh nghiệp được đẩy mạnh; khó khăn, vướng mắc được quan tâm tháo gỡ thường xuyên, kịp thời; công tác đào tạo khởi sự doanh nghiệp và bồi dưỡng doanh nhân được thực hiện hàng năm theo Kế hoạch của UBND tỉnh. Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa đã ban hành quy chế, đối thoại trực tiếp với dân và xử lý những phản ánh, kiến nghị của dân với Bí thư Tỉnh ủy, định kỳ hàng tháng, Bí thư Tỉnh ủy sẽ đối thoại với dân tại Trụ sở Tiếp công dân của tỉnh; Chủ tịch UBND tỉnh cùng với các ngành duy trì lịch tiếp doanh nghiệp vào ngày 20 hàng tháng; đồng thời, chỉ đạo Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố bố trí thời gian ít nhất 01 ngày trong tháng để tiếp và giải quyết khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp.

Hệ thống kết cầu hạ tầng đã từng bước được đầu tư đồng bộ theo hướng hiện đại, nhất là hạ tầng giao thông và hạ tầng khu kinh tế, khu công nghiệp; hạ tầng Cảng hàng không Thọ Xuân được đầu tư nâng cấp, nhiều đường bay mới trong nước và quốc tế đã được đưa vào khai thác, Hệ thống cảng biển tại KKT Nghi Sơn từng bước được hoàn thiện đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật, với tuyến container quốc tế; nhiều tuyến đường giao thông được nâng cấp và mở rộng như: Đường từ KKT Nghi Sơn đi cảng hàng không Thọ Xuân, đường nối TP Thanh Hóa đi Nghi Sơn Sao Vàng, tuyến đường bộ ven biển… kết nối giao thông giữa các vùng, miền trong tỉnh với trong nước và quốc tế, tạo thuận lợi cho việc đi lại và cơ hội giao thương hàng hóa, dịch vụ, vận tải với khu vực và quốc tế.

Thực hiện Nghị quyết số 58-NQ/TW ngày 5/8/2020 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Thanh Hóa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, trong giai đoạn 2020-2025, tỉnh Thanh Hoá sẽ chú trọng thu hút đầu tư vào các ngành, lĩnh vực, địa bàn nào, quy mô và chất lượng dự án ra sao, thưa ông?

Thứ nhất, tỉnh sẽ chú trọng thu hút đầu tư vào 4 trung tâm kinh tế động lực, 5 trụ cột tăng trưởng, 6 hành lang kinh tế để tạo không gian mới cho phát triển kinh tế - xã hội. Trong đó, 4 trung tâm kinh tế động lực (Tứ Sơn) gồm: Trung tâm động lực TP Thanh Hóa - TP Sầm Sơn; Trung tâm động lực phía Nam (Khu kinh tế Nghi Sơn); Trung tâm động lực phía Bắc (Thạch Thành - Bỉm Sơn); Trung tâm động lực phía Tây (Lam Sơn - Sao Vàng).

5 trụ cột tăng trưởng gồm: Công nghiệp chế biến, chế tạo; Nông nghiệp; Du lịch; Y tế; Phát triển hạ tầng.

6 hành lang kinh tế gồm: Hành lang kinh tế ven biển; Hành lang kinh tế Bắc Nam; Hành lang kinh tế đường Hồ Chí Minh; Hành lang kinh tế Đông Bắc; Hành lang kinh tế trung tâm; Hành lang kinh tế quốc tế.

Thứ hai, Thanh Hoá tập trung thu hút đầu tư phát triển nông, lâm, thủy sản theo hướng sản xuất hàng hóa quy mô lớn, giá trị gia tăng cao, gắn với xây dựng thương hiệu sản phẩm; thu hút đầu tư xây dựng các nhà máy chế biến rau, củ, quả gắn với vùng nguyên liệu tại các huyện Hoằng Hóa, Nga Sơn, Hậu Lộc; nhà máy chế biến dứa và hoa quả gắn với vùng nguyên liệu tại huyện Hà Trung, Thạch Thành, thị xã Bỉm Sơn. Tiếp tục xây dựng Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Lam Sơn - Sao Vàng và các khu vực có điều kiện trở thành các khu sản xuất sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, có thương hiệu, phục vụ thị trường trong nước và xuất khẩu.

Thu hút đầu tư các dự án công nghiệp mới quy mô lớn, tạo động lực mới cho tăng trưởng kinh tế của tỉnh, như: Dự án Lọc hóa dầu Nghi Sơn giai đoạn 2 và dự án Tổng kho xăng dầu; Dự án Nhà máy điện khí và kho khí hóa lỏng, Dự án tổ hợp giấy và năng lượng, Dự án tổ hợp hóa chất Đức Giang Nghi Sơn tại Khu kinh tế Nghi Sơn; Dự án Nhà máy Intco Medical Việt Nam, dự án Nhà máy sản xuất găng tay Nitrile Intco Việt Nam tại Khu công nghiệp Bỉm Sơn...

Thu hút đầu tư phát triển đồng bộ hệ thống kết cấu hạ tầng các khu kinh tế, khu công nghiệp, cụm công nghiệp. Từng bước hình thành một số cụm liên kết các ngành công nghiệp chủ lực của tỉnh như: Lọc hóa dầu, hóa chất (polypropylen, sợi tổng hợp, chất dẻo, phân bón tổng hợp…) tại Khu kinh tế Nghi Sơn; công nghiệp chế biến nông, lâm sản, công nghiệp điện tử, công nghiệp viễn thông, thông tin tại Khu công nghiệp Lam Sơn - Sao Vàng.

Đẩy mạnh thu hút đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng du lịch, trước mắt tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, hỗ trợ các nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án du lịch quy mô lớn: Quảng trường biển, trục cảnh quan lễ hội thành phố Sầm Sơn; Quần thể khu du lịch nghỉ dưỡng sinh thái kết hợp các dịch vụ vui chơi, giải trí cao cấp Bến En; Khu nghỉ dưỡng sinh thái và nhà lưu trú khách du lịch Đảo Ngọc; Flamingo Linh Trường khu B; Khu resort Sao Mai Thanh Hóa...

Tập trung thu hút các nguồn lực để phát triển hệ thống hạ tầng đồng bộ, hiện đại, đặc biệt là hạ tầng liên quan đến đầu tư và sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, đến đời sống và sản xuất của người dân.

Thứ ba, chủ động thu hút, hợp tác đầu tư nước ngoài có chọn lọc, lấy chất lượng, hiệu quả, công nghệ, bảo vệ môi trường là tiêu chí để lựa chọn xúc tiến đầu tư; ưu tiên các dự án quy mô lớn, có giá trị gia tăng cao, công nghệ hiện đại, có tác động lan tỏa, kết nối chuỗi sản xuất và cung ứng toàn cầu, thân thiện với môi trường. Tập trung thu hút đầu tư từ các nước có tiềm năng về vốn, công nghệ. Tiếp tục vận động, kêu gọi các tập đoàn kinh tế, các tổng công ty trong nước có uy tín, có năng lực tài chính đầu tư các dự án lớn trên địa bàn tỉnh.

Trân trọng cảm ơn ông!

Nguồn: Vietnam Business Forum

Sự kiện sắp tới

Mời tham gia Hội chợ Thương mại Indonesia 2022

19/10 – 19/12/2022

Hội nghị Triển lãm Indonesia (ICE), thành phố BSD