LẠNG SƠN

Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Lạng Sơn: Thực hiện tốt vai trò kết nối cung - cầu lao động

09:28:25 | 11/5/2021

Thông qua nhiều kênh khác nhau, Trung tâm Dịch vụ việc làm (DVVL) tỉnh Lạng Sơn đã và đang thể hiện tốt vai trò của mình trong việc cung cấp thông tin và tư vấn giới thiệu việc làm tới người lao động (NLĐ).

Bà Hoàng Thị Bích Loan, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Lạng Sơn

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19, toàn thể cán bộ, viên chức, NLĐ của Trung tâm đã đoàn kết cùng nhau vượt qua khó khăn, trên tinh thần thực hiện mục tiêu kép vừa hoàn thành các chỉ tiêu nhiệm vụ, vừa phòng chống dịch hiệu quả.

Trung tâm vẫn đảm bảo duy trì thường xuyên các hoạt động tư vấn, giới thiệu việc làm cho NLĐ và chủ sử dụng lao động có nhu cầu đến đăng ký tại Trung tâm và các văn phòng đại diện tại huyện Bắc Sơn, Tràng Định, Hữu Lũng; theo dõi tình trạng việc làm của NLĐ; mở rộng liên kết phối hợp với các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ để nắm bắt thông tin tuyển dụng lao động trong tỉnh, ngoài tỉnh, xuất khẩu lao động để cung cấp, tư vấn cho NLĐ. Tuyên truyền phổ biến trên địa bàn tỉnh về cơ chế hợp tác quản lý lao động qua biên giới giữa tỉnh Lạng Sơn, Việt Nam và thành phố Sùng Tả, Quảng Tây, Trung Quốc nhằm nâng cao nhận thức của người dân và NLĐ nói riêng về việc xuất cảnh hợp pháp, về  việc làm tại thành phố Sùng Tả, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc.

Phối hợp với Phòng Lao động Thương binh và Xã hội TP.Lạng Sơn, Phòng Lao động Thương binh Xã hội - Dân tộc các huyện tổ chức phiên giao dịch việc làm, hội nghị tuyên truyền chính sách pháp luật về lao động việc làm, công tác xuất khẩu lao động cho các huyện theo Nghị quyết 30A về thực hiện chương trình nông thôn mới giảm nghèo nhanh và bền vững. Phối hợp cùng với Trường Cao đẳng nghề Lạng Sơn tổ chức "phiên giao dịch việc làm" với trên 1.000 người tham gia. Tư vấn, giới thiệu việc làm miễn phí cho người lao động thất nghiệp và người lao động khác có nhu cầu…

Tổng số người được tư vấn là 12.707 người, so sánh với cùng kỳ năm 2019 (10.407 người) đạt 122,1%. Trong đó, tổng số người được giới thiệu việc làm: 1.198 người, so sánh với cùng kỳ năm 2019 (1.417 người) đạt 84,54%. Tổng số lao động giới thiệu việc làm nhận được việc làm: 262 người, so sánh cùng kỳ năm 2019 (931 người) đạt 28%. Đây là những kết quả đáng ghi nhận trong thời gian dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Để có được kết quả như trên, Ban Giám đốc Trung tâm đã chỉ đạo quyết liệt các phòng chuyên môn trước hết phải tập trung giải quyết chế độ Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) cho NLĐ; đẩy mạnh công tác tư vấn, giới thiệu việc làm.

Ngoài việc tư vấn giới thiệu việc làm, học nghề, tuyên truyền chính sách pháp luật lao động cho NLĐ tại Trung tâm và tại các phiên, sàn giao dịch việc làm, Trung tâm còn đẩy mạnh việc tư vấn cho các đối tượng là học sinh các trường THPT, các trường đại học, cao đẳng, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, bộ đội xuất ngũ, thanh niên…tại các địa phương trong tỉnh. Tư vấn qua điện thoại, qua website, facebook của Trung tâm… giúp cho việc chắp nối giữa NLĐ và người sử dụng lao động được hiệu quả hơn. Trung tâm còn tăng cường liên hệ với các công ty nhằm nắm bắt các chỗ việc làm trống phù hợp với lao động thất nghiệp để kịp thời thực hiện kết nối việc làm cho lao động.

Trong lĩnh vực thực hiện chính sách BHTN, Trung tâm đã triển khai nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tuyên truyền, tư vấn về chính sách BHTN; ý nghĩa của Luật Việc làm, thông tư, nghị định về chính sách BHTN, treo pa-nô và tuyên truyền những thông tin mới trên báo, đài… Qua đó, nhằm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật khi tham gia BHTN của NLĐ và người sử dụng lao động.

Công tác tiếp nhận, lập, xử lý và giải quyết hồ sơ đã đi vào nền nếp, NLĐ nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp đúng quy định. Trung tâm kịp thời tham mưu cho lãnh đạo Sở Lao động-Thương binh và Xã hội ban hành quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp hàng tháng, hỗ trợ học nghề, tạm dừng, tiếp tục, chấm dứt và phối hợp với BHXH thu hồi theo đúng quy định của Luật Việc làm…

Có thể nói, dù gặp nhiều khó khăn thách thức nhưng Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Lạng Sơn đã đổi mới hình thức tổ chức triển khai, thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, góp phần giải quyết tốt bài toán tìm kiếm việc làm mới cho NLĐ trên địa bàn tỉnh, mang lại thu nhập ổn định, giảm tỷ lệ người thất nghiệp và từng bước giúp cho người dân có cuộc sống tốt hơn.

Nguồn: Vietnam Business Forum