LẠNG SƠN

Trung tâm GDNN - GDTX huyện Cao Lộc: Đào tạo kỹ năng sống, kỹ năng nghề nghiệp cần thiết để phục vụ cho xã hội

09:31:49 | 11/5/2021

Hiện nay với sự phát triển mạnh mẽ về khoa học và công nghệ, tri thức luôn được xã hội coi trọng, nền kinh tế cần những lao động có trình độ văn hóa, tay nghề cao. Chính vì vậy với những học sinh tại huyện Cao Lộc không được vào học tại các trường THPT thì cánh cửa tương lai dường như hẹp lại. Trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên (GDNN - GDTX ) huyện Cao Lộc lại mở ra một cơ hội mới cho các em. Tại Trung tâm các em được học văn hóa, học nghề và có sự chuẩn bị tốt nhất cho tương lai của chính mình.

Nhà giáo Nguyễn Thúy Phương, Giám đốc Trung tâm GDNN - GDTX huyện Cao Lộc

Đa dạng hóa các loại hình học tập và công tác tuyển sinh

Thành lập ngày 23 tháng 10 năm 1996, đến ngày 4 tháng 8 năm 2016, Trung tâm giáo dục thường xuyên huyện Cao Lộc sáp nhập với Trung tâm giáo dục nghề nghiệp hình thành nên Trung tâm GDNN - GDTX huyện Cao Lộc.

Nhà giáo Nguyễn Thúy Phương - Giám đốc Trung tâm GDNN - GDTX huyện Cao Lộc chia sẻ: “Trung tâm GDNN - GDTX Cao Lộc là một đơn vị luôn triển khai thực hiện và đạt kết quả tốt về mọi nhiệm vụ của năm học theo chức năng từ khi hợp nhất đến nay. Trung tâm đã triển khai quyết liệt các nhiệm vụ được giao, không chỉ phát triển về quy mô mà chất lượng dạy và học ngày càng nâng cao; nền nếp, kỷ cương, kỷ luật lao động tốt; việc giáo dục toàn diện học sinh đi vào quy củ; chú trọng giáo dục mũi nhọn và tham gia hăng hái các cuộc thi về Bài giảng E-learning, nghiên cứu khoa học...”

Trung tâm có 23 lớp học văn hóa với gần 800 học sinh, 22 lớp học trung cấp nghề. Riêng với các lớp học nghề, Trung tâm đã liên kết với những đối tác là những trường trung cấp, cao đẳng (CĐ) có chất lượng đào tạo tốt tại Hà Nội và khu vực Đông Bắc tiêu biểu như: Trường CĐ Xây dựng số 1 - Hà Nội, CĐ Kinh tế - Kỹ thuật - Thương mại Hà Nội, CĐ Cơ khí Luyện kim Thái Nguyên, Trung cấp Cộng đồng Hà Nội, CĐ Sư phạm Lạng Sơn, CĐ nghề Lạng Sơn…

Trong bối cảnh nhiều trung tâm GDNN – GDTX gặp khó khăn về công tác tuyển sinh thì tại Trung tâm GDNN - GDTX huyện Cao Lộc, công tác tuyển sinh luôn được đảm bảo; sĩ số các lớp văn hóa THPT luôn được đảm bảo nhờ thực hiện hàng loạt những giải pháp quyết liệt, đồng bộ ngay từ đầu năm học.

Trung tâm GDNN - GDTX huyện Cao Lộc cũng luôn đa dạng ngành nghề cho học sinh lựa chọn. Trung tâm lựa chọn những đơn vị liên kết có uy tín, thương hiệu nhằm đảm bảo chất lượng đào tạo, song song đó làm tốt công tác tư vấn học nghề giúp học sinh, phụ huynh và nhân dân trên địa bàn hiểu được mục đích, ý nghĩa của việc học nghề trong giai đoạn hiện nay. Mỗi giáo viên, cán bộ, nhân viên là một tuyên truyền viên và là cán bộ tuyển sinh của Trung tâm.

Dựa trên sự thống nhất của hai đơn vị, Trung tâm xây dựng kế hoạch triển khai thông báo tuyển sinh tới toàn thể nhân dân trên địa bàn về ngành học, chỉ tiêu đào tạo. Đồng thời tư vấn cho các em học sinh bắt đầu vào lớp 10 học tại Trung tâm đăng ký theo học các lớp trung cấp nghề và lựa chọn nghề học phù hợp với khả năng, điều kiện thực tế của địa phương, tạo điều kiện cho học sinh vừa học văn hóa vừa học trung cấp nghề.

Đổi mới phương pháp quản lý, giảng dạy

Những năm qua, Trung tâm GDNN – GDTX huyện Cao Lộc luôn nêu cao vai trò của giáo viên, cán bộ nhân viên, trong đó vai trò của người quản lý, người đúng đầu cần được phát huy với ý thức làm việc nghiêm túc, sát sao: trực, dự giờ, kiểm tra giáo án, hồ sơ, sổ sách đều đặn.

Trung tâm đã thành lập tổ quản lý các lớp nghề, thành phần gồm giám đốc, các phó giám đốc, các giáo viên chủ nhiệm lớp văn hóa đồng thời là các giáo viên chủ nhiệm lớp trung cấp nghề. Gắn xếp loại thi đua giáo viên chủ nhiệm nghề với việc thực hiện nhiệm vụ từng tháng; phối hợp quản lý học sinh giữa chủ nhiệm văn hóa, chủ nhiệm nghề và gia đình; kịp thời xử lý những học sinh chưa có ý thức trong học tập, những học sinh nghỉ học nhiều. Xây dựng nội quy lớp học, có sổ theo dõi học tập hàng ngày, giáo viên chủ nhiệm phối hợp với giáo viên giảng dạy quản lý học sinh. Ban lãnh đạo thường xuyên kiểm tra sổ sách của lớp học nghề như sổ theo dõi học tập, sổ điểm lớp, thường xuyên thăm lớp dự giờ vào các giờ học lý thuyết, giờ học thực hành, động viên các em học sinh cố gắng trong học tập. Nhằm hạn chế sự chồng chéo trong lịch học của học sinh, Trung tâm cũng bố trí thời gian học hợp lý: trong 1 tháng học 3 tuần văn hóa và 1 tuần học nghề. Trung tâm có sự động viên, khen thưởng kịp thời đối với những học sinh có ý thức trong học tập. Các chế độ chính sách đối với người học nghề được quan tâm hỗ trợ kịp thời. Học sinh nghèo vượt khó, học sinh đặc biệt khó khăn đều được quan tâm và tặng quà các dịp lễ, tết; học sinh xuất sắc được nhận giấy khen và học bổng. Bên cạnh đó học sinh vừa được học và thực hành thử nghiệm ngay tại đơn vị và các doanh nghiệp trên địa bàn.

Nhà giáo Nguyễn Thúy Phương - Giám đốc Trung tâm GDNN - GDTX huyện Cao Lộc chia sẻ thêm: “Hơn hai mươi năm qua, những thầy cô của Trung tâm luôn tận tụy theo từng bước chân những lứa học trò, ân cần nuôi dưỡng tri thức văn hóa, nhẫn nại, kiên trì trong dạy nghề, khuyến khích tư duy sáng tạo. Bản thân từng là hiệu trưởng của một trường THPT, một cán bộ đoàn, tôi nguyện mang sự nhiệt huyết, sáng tạo cùng kinh nghiệm quản lý, tư duy tìm tòi, đổi mới đưa Trung tâm hoạt động ổn định và phát triển. Hơn tất cả là đem lại cho học sinh, học viên sự tự tin, những kỹ năng sống, kỹ năng nghề nghiệp, kỹ năng cần thiết để phục vụ cho xã hội”.

Nguồn: Vietnam Business Forum