LÀO CAI

Viện Kiến trúc quy hoạch xây dựng Lào Cai: Năng động vì một Lào Cai đổi mới

08:41:32 | 17/8/2021

Mang trong mình sứ mệnh trở thành đơn vị tư vấn thiết kế hàng đầu của tỉnh Lào Cai và vươn tầm khu vực, Viện Kiến trúc quy hoạch xây dựng Lào Cai đã và đang cung cấp những sản phẩm chất lượng cho tỉnh và các tỉnh miền núi phía Bắc, góp phần thúc đẩy phát triển đô thị, tạo động lực cho sự phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương. 

Nâng cao năng lực

Sau khi tái lập tỉnh Lào Cai (năm 1991), công tác quy hoạch xây dựng được coi nhiệm vụ quan trọng hàng đầu nhằm thúc đẩy phát triển đô thị, tạo động lực cho phát triển kinh tế - xã hội. Thời gian đầu, Trung tâm hoạt động dựa vào cán bộ nòng cốt gồm các kiến trúc sư, kỹ sư xây dựng của Sở Xây dựng và một số cán bộ từ Ban Quản lý dự án Sở Xây dựng chuyển qua. Ngày 05/4/2004, Trung tâm Kiến trúc quy hoạch và kiểm định xây dựng Lào Cai được thành lập. Để chuyên nghiệp hơn trong hoạt động cũng như phù hợp với thực tiễn, năm 2005, Trung tâm Kiến trúc quy hoạch và kiểm định xây dựng Lào Cai đã tách chức năng kiểm định xây dựng ra hoạt động độc lập để lập thành Trung tâm Kiểm định Xây dựng Lào Cai. Đến ngày 13/01/2009, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 86/QĐ-UBND quy định vị trí, chức năng, nhiệm vụ, tổ chức bộ máy của Trung tâm Kiến trúc Quy hoạch tỉnh Lào Cai. 

Trước nhu cầu ngày càng cao về quy hoạch xây dựng, nghiên cứu khoa học, ngày 24/12/2010, Trung tâm Kiến trúc quy hoạch được kiện toàn và đổi tên thành Viện Kiến trúc Quy hoạch xây dựng tỉnh Lào Cai. Từ đó qua một số lần được điều chỉnh, bổ sung về cơ cấu tổ chức, nhiệm vụ của đơn vị đã tăng lên đáng kể. Đến nay, Viện đã có một đội ngũ  hơn 80 cán bộ thạc sỹ, kiến trúc sư, kỹ sư đủ các chuyên ngành có năng lực, kinh nghiệm tư vấn thiết kế kiến trúc quy hoạch,... với sự cố vấn của các chuyên gia hàng đầu trong, ngoài nước về lĩnh vực kiến trúc, quy hoạch xây dựng và phát triển đô thị. 

Thông qua hoạt động chuyên môn, lực lượng cán bộ kỹ thuật thiết kế, giám sát thi công, khảo sát xây dựng, lập dự án đầu tư đã tích lũy được kinh nghiệm, trưởng thành vượt bậc, có thể đảm nhận thực hiện thiết kế các công trình quy mô lớn của các loại hình kiến trúc: Văn phòng cao tầng, bệnh viện đa khoa, trường học, chợ, khu thể thao... Viện cũng đẩy mạnh liên danh, liên kết với các tổ chức tư vấn trong nước và quốc tế, các trường đại học, học viện như: Học viện Cán bộ quản lý xây dựng và đô thị - AMC, Công ty tư vấn quy hoạch Spatial Drcisions (Ấn Độ), Công ty tư vấn chiếu sáng đô thị Lep’s  (Hàn Quốc), Công ty kiến trúc Agence Celeste Paris (Pháp)... để trao đổi kinh nghiệm, tiếp cận các tư duy thiết kế mới. 


Ga đến cáp treo Fansipan

Năng động trước thị trường

Không chỉ có đội ngũ cán bộ công nhân viên được chuẩn hoá đáp ứng nhu cầu nhiệm vụ hoạt động, Viện Kiến trúc Quy hoạch xây dựng tỉnh Lào Cai đã làm chủ khoa học công nghệ, triển khai ứng dụng thành công nhiều công nghệ tiên tiến phục vụ công tác khảo sát, thiết kế, quy hoạch, luôn được đánh giá là đơn vị có năng lực quy hoạch hàng đầu của tỉnh và khu vực Trung du, miền núi phía Bắc.

Những năm qua, Viện đã luôn tự đổi mới thông qua việc đổi mới tư duy, lấy chất lượng cuộc sống của người dân trong vùng được quy hoạch làm mục tiêu hướng đến của quy hoạch: Đô thị xanh, đô thị thông minh… Bên cạnh xác định tầm nhìn dài hạn trong quy hoạch để hạn chế tính lỗi thời của quy hoạch, Viện cũng đẩy mạnh đổi mới trong tiếp cận khách hàng, chủ động tham mưu cho cấp ủy chính quyền căn cứ vào kế hoạch, mục tiêu phát triển kinh tế xã hội cụ thể từng địa phương để đề xuất các quy hoạch phù hợp; chủ động tìm kiếm nhà đầu tư, tập đoàn bất động sản để hợp tác, đồng hành phát triển dự án. Viện còn luôn chú trọng nâng cao chất lượng sản phẩm như: Nâng cao năng lực trình độ cán bộ thiết kế, hoàn thiện chính sách đào tạo để xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao; đào tạo sử dụng phần mềm tư vấn - thiết kế chủ động áp dụng khoa học công nghệ mới, đồng thời xây dựng hoàn thiện hệ thống quy trình làm việc.


Quy hoạch Y Tý thành khu đô thị du lịch

Do vậy, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 tác động mạnh mẽ đến nền kinh tế cũng như làm suy giảm tốc độ xây dựng cơ bản nhưng đến tháng 6/2021, sản lượng tư vấn đạt 20 tỷ đồng. Năm 2021, là năm kỷ niệm 30 năm tái lập tỉnh Lào Cai (01/10/1991 -01/10/2021), Viện đã đăng ký thi đua với Sở Giao thông và Xây dựng thực hiện một số đồ án quy hoạch, dự án: Dự án bệnh viện Đa khoa Mường Khương; Trường Phổ thông dân tộc nội trú tỉnh; Nhà khách UBND tỉnh; Hội trường Bảo Yên.

ThS. KS. Bùi Hữu Thiết - Viện trưởng Viện Kiến trúc Quy hoạch xây dựng tỉnh Lào Cai cho biết: Việc nâng cao năng lực, chủ động tiếp cận các đối tác, khách hàng là hết sức cần thiết bởi lĩnh vực dịch vụ tư vấn thiết kế ngày càng cạnh tranh gay gắt với nhiều đơn vị trong, ngoài nước có năng lực mạnh. Trong thời gian tới, để hoạt động kiến trúc, quy hoạch của tỉnh phát triển mạnh mẽ hơn, chúng tôi mong muốn Tỉnh ủy, UBND tỉnh quan tâm hơn nữa công tác quy hoạch, tổ chức nhiều các cuộc thi tuyển phương án kiến trúc, quy hoạch đối với các đồ án quan trọng, đồng thời tạo điều kiện, cơ chế cho Hội Kiến trúc sư tỉnh hoạt động hiệu quả. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng kiến nghị với Bộ Xây dựng sớm ban hành các cơ chế chính sách để Luật kiến trúc đi vào cuộc sống, tạo điều kiện cho hoạt động nghề nghiệp của kiến trúc sư. 

VIỆN KIẾN TRÚC QUY HOẠCH XÂY DỰNG LÀO CAI
Địa chỉ: Km3, đường Trần Hưng Đạo, phường Nam Cường, thành Phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai
Điện thoại: 02143821966 ; Fax: 0214 382 1976
Email: Qhlaocai@gmail.com
Hotline: 02143821966

Nguồn: Vietnam Business Forum