LÀO CAI

VNPT cùng Lào Cai phát triển kinh tế số và xã hội số

08:06:08 | 18/8/2021

VNPT là tập đoàn công nghệ đi đầu trong lĩnh vực viễn thông (VT) - công nghệ thông tin (CNTT) và tiên phong trong phát triển hạ tầng dịch vụ số, tham gia xây dựng và phát triển Chính quyền số, doanh nghiệp (DN) số, nền kinh tế số và xã hội số, góp phần giúp Việt Nam duy trì tăng trưởng nhanh và bền vững trong giai đoạn phát triển tiếp theo.

Trong phát triển Chính phủ điện tử, VNPT đã được Chính phủ tin tưởng giao nhiệm vụ và đã hoàn thành việc xây dựng các hệ thống nền tảng quốc gia như: Trục liên thông văn bản Quốc gia; Cổng dịch vụ công Quốc gia; Hệ thống thông tin báo cáo Chính phủ; Trung tâm thông tin, chỉ đạo, điều hành và Hệ thống thông tin báo cáo quốc gia và gần đây nhất là Hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Đồng thời, VNPT cũng tham gia hỗ trợ tư vấn và đồng hành cùng nhiều địa phương trong xây dựng lộ trình phát triển Chính quyền số, đô thị thông minh…

VNPT sở hữu bề dày kinh nghiệm, hạ tầng công nghệ hiện đại và rộng khắp cả nước, đội ngũ kỹ sư tay nghề cao luôn đi đầu trong việc ứng dụng, triển khai các giải pháp CNTT hàng đầu của thế giới. Trong giai đoạn 2014-2020, VNPT đã ký kết hợp tác với UBND tỉnh Lào Cai xây dựng hạ tầng VT - CNTT đáp ứng nhu cầu triển khai Chính quyền điện tử, ứng dụng CNTT, xây dựng giải pháp an toàn, bảo mật thông tin. 

Ông Trần Minh Đức, Giám đốc VNPT Lào Cai cho biết: Ngay sau khi ký kết hợp tác, VNPT Lào Cai đã tích cực hiện thực hóa các nội dung thỏa thuận, tập trung đầu tư nguồn lực cả về công nghệ, tài chính và nguồn nhân lực đầu tư xây dựng hạ tầng, nâng cao năng lực mạng lưới VT - CNTT phục vụ sự phát triển kinh tế-xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng, phòng chống thiên tai, bão lũ. Đồng thời, sẵn sàng đáp ứng, cung cấp các dịch vụ VT - CNTT theo yêu cầu của tỉnh trong xây dựng Chính quyền điện tử, chuyển đổi số và hướng tới một nền kinh tế số, xã hội số trong tương lai gần.

Đến nay, VNPT Lào Cai đã đầu tư xây dựng và lắp đặt hơn 1000 trạm BTS di động Vinaphone 2G, 3G, 4G phủ sóng 152/152 xã, phường, thị trấn; vùng phủ sóng đạt 98% diện tích của tỉnh Lào Cai. Dự kiến trong năm 2022 sẽ phát sóng 15 trạm 5G, trước mắt ưu tiên khu vực thành phố Lào Cai và thị xã Sa Pa. Hạ tầng mạng lưới cáp quang đảm bảo và sẵn sàng cung cấp dịch vụ internet cáp quang tốc độ cao đến 100% các trung tâm huyện, thị trấn và 100% các xã, phường của thành phố Lào Cai. Hệ thống mạng truyền tải đường trục đã được nâng cấp mở rộng dung lượng truyền tải mạng lõi nội tỉnh lên 50Gbps, tăng 10 lần so với dung lượng của năm 2014, kết nối liên tỉnh, kết nối ra mạng ngoài đạt 270Gbps, tăng gấp 60 lần dung lượng. Với năng lực hiện có, VNPT Lào Cai đảm bảo cho các dịch vụ tốc độ cao đến rất cao, đáp ứng toàn bộ nhu cầu sử dụng của khách hàng cá nhân và khách hàng tổ chức DN trên toàn tỉnh, sẵn sàng cho cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 và chuẩn bị phương án triển khai kết nối mạng di động 5G.

Đặc biệt để bắt kịp xu thế, ngay từ những năm 2016 VNPT đầu tư thiết bị, nâng cấp đường truyền để triển khai dịch vụ Hội nghị truyền hình trực tuyến, phục vụ thành công các phiên họp của Chính phủ từ Trung ương đến cấp tỉnh, huyện, cấp xã trên phạm vi toàn quốc. Tại Lào Cai, các cuộc họp trực tuyến từ các bộ, ngành đến các sở, ngành của địa phương, nhất là các cuộc họp đột xuất của UBND tỉnh phục vụ công tác phòng chống thiên tai, phòng chống dịch Covid-19 tiết kiệm thời gian, chi phí, mang lại hiệu quả và thiết thực.

Song song với việc đáp ứng hạ tầng cho chuyển đổi số, VNPT là một trong những DN hàng đầu cung cấp các bộ giải pháp, công nghệ đầy đủ cho những lĩnh vực chuyển đổi số của nền kinh tế với hàng loạt các sản phẩm, giải pháp được các tổ chức đánh giá uy tín trong nước và quốc tế vinh danh. VNPT được tỉnh Lào Cai tin cậy giao trọng trách triển khai các giải pháp ứng dụng CNTT phát triển Chính quyền điện tử, đô thị thông minh trên nền tảng số. 

Từ năm 2016 đến nay, VNPT cung cấp nhiều giải pháp CNTT phát triển Chính quyền điện tử, chuyển đổi số tại tỉnh Lào Cai. Trong đó, Hệ thống Cổng thông tin điện tử (TTĐT) - vnPortal, phần mềm Dịch vụ công trực tuyến VNPT-iGate, phần mềm quản lý văn bản và điều hành VNPT-iOffice, các phần mềm cho HĐND tỉnh hướng tới HĐND điện tử, triển khai phần mềm Chỉ đạo điều hành, triển khai nền tảng tích hợp và chia sẻ dữ liệu LGSP (là đơn vị đầu tiên trong Tập đoàn triển khai nền tảng LGSP)… Các phầm mềm này đã mang lại hiệu quả thiết thực, rõ nét góp phần nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước, quản lý ngành và hỗ trợ người dân, DN được tốt hơn; tạo nên sự công bằng, minh bạch, hiệu quả trong công việc, là động lực quan trọng thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển. Đồng thời xây dựng môi trường đầu tư cạnh tranh, đơn giản hóa thủ tục hành chính thông qua ứng dụng CNTT, hướng tới môi trường "Làm việc không giấy tờ; họp hành không tập trung; giải quyết thủ tục hành chính không tiếp xúc; thanh toán không dùng tiền mặt". 

Bên cạnh đó, thực hiện theo chủ trương của lãnh đạo UBND tỉnh Lào Cai: “Nơi đâu có người dân, nơi đó có chính quyền”, tháng 3/2018, VNPT đã hoàn thành và xây dựng trang Fanpage của UBND tỉnh Lào Cai trên mạng xã hội Facebook. Trang fanpage của UBND tỉnh Lào Cai là kênh thông tin chính thống truyền tải các thông tin của tỉnh Lào Cai đến với đông đảo người dùng trên mạng xã hội, giúp tăng cường trao đổi thông tin giữa chính quyền và người dân (địa chỉ fanpage: https://www.facebook.com/UBNDTLC/). Sau thời gian vận hành, sử dụng tổng số lượt thích trang trên 5,8 nghìn người, lượt theo dõi Fanpage của UBND tỉnh 6,4 nghìn người. Điều này cho thấy sự quan tâm, bắt kịp xu thế xã hội của chính quyền địa phương đối với sự tương tác giữa chính quyền và người dân.

Đối với các nhóm giải pháp về xây dựng đô thị thông minh, VNPT đã cử hàng chục chuyên gia đầu ngành về lĩnh vực đô thị thông minh thực hiện khảo sát, thiết kế, hoàn thành “Đề án xây dựng tỉnh Lào Cai theo hướng Đô thị thông minh” giai đoạn 2017-2020. Trong đó, một số lĩnh vực quan trọng của Lào Cai đã phát triển theo hướng này như: Lĩnh vực Du lịch với bộ phần mềm Du lịch thông minh tỉnh Lào Cai. Bộ phần mềm bao gồm Cổng du lịch tỉnh Lào Cai tại tên miền: https://laocaitourism.vn. Ứng dụng du lịch thông minh trên thiết bị smart phone, máy tính bảng đối với hệ điều hành IOS và Android với tên ứng dụng: “Du lịch Lào Cai”. Lĩnh vực Giáo dục, VNPT đã phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo Lào Cai hoàn thành việc triển khai “Hệ sinh thái quản lý giáo dục Việt Nam VnEdu đến gần 2/3 số trường học trên địa bàn tỉnh. Lĩnh vực Y tế, VNPT cũng đã triển khai xong hệ thống phần mềm quản lý khám chữa bệnh và thanh toán BHYT (VNPT-HIS) có tính năng về quản lý chuyên môn, nghiệp vụ về quản lý công tác khám chữa bệnh và thanh toán BHYT và mở rộng đến các cơ sở y tế trên địa bàn toàn tỉnh. Đồng thời triển khai phần mềm quản lý nhà thuốc VNPT-Pharmacy cho 97/330 quầy thuốc trên địa bàn toàn tỉnh.

Về các giải pháp chuyển đổi số cho DN, ông Trần Minh Đức cho biết: “Đối với cộng đồng DN nói chung việc ứng dụng CNTT trong quản lý điều hành, sản xuất rất quan trọng, giúp gia tăng hiệu quả, tiết kiệm chi phí về nhân công và vận hành”. 

Hiện VNPT Lào Cai tập trung triển khai cung cấp dịch vụ chứng thư số cho 2.285/4.126 đơn vị đã đăng ký thành lập DN trên địa bàn tỉnh để khai báo Thuế, Hải quan điện tử và 1.245 chữ ký số cá nhân cho các sở, ban, ngành trên địa bàn toàn tỉnh, góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động của ngành Thuế, Hải quan và các DN, người dân. Phối hợp với Bảo hiểm xã hội tỉnh (BHXH) triển khai cho 2.479/4.120 đơn vị có số lao động phải kê khai BHXH trong lĩnh vực kê khai BHXH qua mạng, góp phần tạo điều kiện thuận lợi, giảm chi phí và thời gian tác nghiệp cho cơ quan BHXH, các DN và người lao động trên địa bàn tỉnh. 

Ngoài ra, VNPT Lào Cai còn triển khai một số sản phẩm, dịch vụ khác giúp cho DN chuyển đổi số bao gồm triển khai phần mềm quản lý, truy xuất nguồn gốc, xuất xứ (VNPT Check) cho Sở Công Thương tỉnh Lào Cai và phần mềm hóa đơn điện tử cho các DN, khách sạn trên địa bàn toàn tỉnh Lào Cai với tổng số 420 DN sử dụng dịch vụ Hoá đơn điện tử.

Hiện nay, việc chuyển đổi số đối với Chính quyền tỉnh là một nhiệm vụ quan trọng, cần tập trung vào phát triển hạ tầng số phục vụ chính quyền một cách tập trung, thông suốt, tạo lập dữ liệu mở dễ dàng truy cập, sử dụng, tăng cường công khai, minh bạch, phòng, chống tham nhũng, thúc đẩy phát triển các dịch vụ số trong nền kinh tế; cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ cao, cả trên thiết bị di động để người dân, DN có trải nghiệm tốt nhất về dịch vụ, nhanh chóng, chính xác, không giấy tờ, giảm chi phí.

Nhằm thúc đẩy hoạt động thực hiện chuyển đổi số, VNPT Lào Cai mong muốn UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị, thành phố tích cực phối hợp, tạo điều kiện tốt nhất giúp các DN VT - CNTT triển khai các sản phẩm CNTT đảm bảo tiến độ và lộ trình đã đề xuất. Đồng thời, quan tâm đến các biện pháp an toàn, an ninh thông tin đối với các hệ thống mạng và phần mềm ứng dụng được triển khai tại tỉnh nhằm đảm bảo độ tin cậy và ổn định trong quá trình vận hành, sử dụng.

Ông Trần Minh Đức chia sẻ: “Trong thời gian tới, VNPT Lào Cai bày tỏ sự cầu thị và mong muốn được UBND tỉnh tạo điều kiện cho phép được tiếp tục đồng hành cùng UBND tỉnh để triển khai các ứng dụng CNTT, đặc biệt là các giải pháp xây dựng Chính quyền điện tử; thúc đẩy nhanh tiến trình thực hiện Nghị quyết 17/NQ-CP của Chính phủ về nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm phát triển Chính phủ điện tử giai đoạn 2019 - 2020, định hướng 2025; Đề án số 08-ĐA/TU về phát triển CNTT và Truyền thông tỉnh Lào Cai giai đoạn 2021 – 2025 góp phần nâng cao chỉ số ICT index của tỉnh Lào Cai”.

Nguồn: Vietnam Business Forum

Sự kiện sắp tới

Kính mời doanh nghiệp tham gia Khóa đào tạo " Xây dựng thương hiệu các nhân”

27-28/06/2024

Hội trường tầng 7, tòa nhà VCCI, số 9 Đào Duy Anh, Hà Nội

Mời tham gia Khóa đào tạo “Quản trị chuỗi cung ứng hiệu quả và bền vững cho doanh nghiệp”

06-07/06/2024

Tầng 7, Tòa nhà VCCI, Số 09 Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội.