THÁI BÌNH

Phòng chống dịch hiệu quả để phát triển kinh tế

07:13:03 | 25/11/2021

Thời gian qua, xác định nhiệm vụ phòng, chống dịch (PCD) là nhiệm vụ trọng tâm, hàng đầu của cả hệ thống chính trị và nhân dân, Thái Bình đã chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện quyết liệt các biện pháp PCD hiệu quả vừa phát triển kinh tế - xã hội. 

Giữ vững thành quả PCD dịch 

Tính đến ngày 29/10/2021, tỉnh Thái Bình phát hiện 152 trường hợp nhiễm Covid-19, trong đó năm 2021 phát hiện 114 ca. Đợt dịch từ ngày 28/4 đến nay 109 ca đã điều trị khỏi 85 ca trong đó 64 trường hợp phát hiện trong cộng đồng liên quan đến các ổ dịch tại các tỉnh phía Nam. Từ ngày 13-29/10, trong số công dân từ miền Nam về tỉnh phát hiện 26 ca, đều được phát hiện, cách ly, điều trị kịp thời nên không để lây nhiễm thứ phát trong cộng đồng. Cho đến thời điểm này, Thái Bình vẫn kiểm soát chặt chẽ nguồn xâm nhập từ bên ngoài, nhất là từ các địa phương có dịch về…

Mặc dù dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ song cho đến nay Thái Bình khẳng định đã thành công trong phòng, chống, kiểm soát và thích ứng an toàn, qua đó bảo đảm an toàn sức khỏe cho nhân dân, tạo điều kiện thúc đẩy phát triển kinh tế. Nhờ vậy, trong 9 tháng đầu năm 2021, chỉ số sản xuất công nghiệp trên địa bàn tăng 12,3%; giá trị sản xuất công nghiệp (giá so sánh 2010) đạt 48.619 tỷ đồng, tăng 13,6% so cùng kỳ năm 2020. Các ngành thương mại - dịch vụ, tài chính ngân hàng và thu chi ngân sách đều tăng trưởng. Đặc biệt công tác thu hút đầu tư, phát triển doanh nghiệp có nhiều khởi sắc: Tổng vốn đăng ký mới và bổ sung 10.333 tỷ đồng, trong đó vốn đăng ký mới 9.743 tỷ đồng. 

Triển khai các giải pháp linh hoạt 

Có được kết quả hôm nay trước hết nhờ tỉnh đã tập trung tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo PCD. Hệ thống PCD từ cấp tỉnh đến cấp xã thực hiện nghiêm túc tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, luôn chuẩn bị mọi phương án sẵn sàng đáp ứng các tình huống dịch bệnh. Trên cơ sở đó, tỉnh đã triển khai nhiều biện pháp PCD linh hoạt, phù hợp với diễn biến dịch bảo đảm theo nguyên tắc “3 trước”: Nhận diện, chủ động phòng, chống trước; Phát hiện, hành động, xử lý trước; Chuẩn bị phương án, vật tư trước và phương châm “4 tại chỗ”: Lực lượng tại chỗ; Chỉ huy tại chỗ; Phương tiện tại chỗ; Hậu cần tại chỗ. Cụ thể, tỉnh thực hiện các biện pháp cụ thể như sau: 

Một là, về công tác kiểm soát người ra, vào tỉnh, địa bàn dân cư: Duy trì hiệu quả hoạt hơn 50 Tổ Tuần tra tại các huyện, thành phố, hơn 3.000 Tổ Tự quản và các Tổ Covid cộng đồng các thôn, tổ dân phố để kiểm tra, đôn đốc thực hiện các biện pháp PCD, rà soát, giám sát nhóm đối tượng nguy cơ từ vùng có dịch trở về địa phương.

Hai là, về công tác truy vết, cách ly, xét nghiệm: Triển khai truy vết thần tốc, triệt để, tuyệt đối không để mất dấu F0; tiến hành sàng lọc, phân loại F1, F2, F3… để áp dụng cách ly phù hợp theo quy định; tiến hành lấy mẫu xét nghiệm và trả kết quả nhanh nhất. 

Ba là, về các biện pháp và hạn chế tập trung đông người: tỉnh đã chỉ đạo áp dụng các biện pháp PCD linh hoạt trong quản lý các hoạt động, nhất là hoạt động kinh doanh dịch vụ không thiết yếu; yêu cầu thực hiện nghiêm biện pháp PCD; đảm bảo việc lưu thông hàng hóa, duy trì và phát triển sản xuất, kinh doanh hiệu quả.

Bốn là, thực hiện các biện pháp PCD tại doanh nghiệp: Yêu cầu các doanh nghiệp thực hiện nghiêm yêu cầu 5K; tổ chức diễn tập phòng, chống; xây dựng kế hoạch, phương án PCD cụ thể theo các cấp độ và triển khai tới người lao động, định kỳ hằng tuần tự kiểm tra, đánh giá nguy cơ lây nhiễm Covid-19; tiêm vaccine diện rộng cho công nhân, người lao động, lái xe... tại các doanh nghiệp.

Năm là, tổ chức giám sát cộng đồng tại khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao, phát huy hiệu quả mô hình Tổ Covid cộng đồng. 

Sáu là, tăng cường công tác tuyên truyền đa dạng về hình thức, nội dung

Bảy là, tăng cường kiểm tra, giám sát việc chấp hành quy định về PCD tại các địa phương, đơn vị, doanh nghiệp, khu cách ly, cộng đồng… theo phương châm 04 tại chỗ, theo phân cấp, địa bàn quản lý.

Tám là, chỉ đạo thực hiện nghiêm PCD tại các cơ sở y tế, không để xảy ra các ổ dịch tại các cơ sở y tế; xây dựng phương án bố trí nhân lực của ngành Y tế khoa học, hợp lý giữa các tuyến để phát huy hiệu quả, trang bị phòng hộ đầy đủ cho nhân viên y tế trực tiếp PCD. 

Chín là, tỉnh xây dựng và triển khai Kế hoạch thực hiện chiến lược tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 theo chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế, đảm bảo tiến độ và an toàn. Tính đến ngày 27/10/2021, tỉnh đã triển khai 16 đợt tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 với 755.056 mũi tiêm (trong đó tiêm đầy đủ 02 mũi là 91.968 mũi).

Mười là, chuẩn bị lực lượng hỗ trợ địa phương có dịch kịp thời. Tỉnh đã có 02 đợt hỗ trợ Bắc Ninh và TP.Hồ Chí Minh PCD với 711 cán bộ y tế và sinh viên tham gia.

Giám đốc Sở Y tế Thái Bình Phạm Quang Hoà cho biết: Trong thời gian tới, tỉnh tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia và các biện pháp PCD của tỉnh, nhất là Nghị quyết 128/NQ-CP về “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”, đảm bảo “An toàn - Ổn định - Phát triển trong trạng thái bình thường mới”. 

Nguồn: Vietnam Business Forum

Sự kiện sắp tới

Kính mời doanh nghiệp tham gia Khóa đào tạo “ Xây dựng thương hiệu các nhân”

27-28/06/2024

Hội trường tầng 7, tòa nhà VCCI, số 9 Đào Duy Anh, Hà Nội