BẮC KẠN

Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Bắc Kạn: Nhiều giải pháp thiết thực hỗ trợ doanh nghiệp

09:29:43 | 21/12/2021

Hiệp hội Doanh nghiệp (DN) Bắc Kạn đã phát huy tốt vai trò cầu nối giữa các cơ quan quản lý nhà nước và DN trên địa bàn, góp phần cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của DN. Phóng viên đã có cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Kim Hùng - Phó Chủ tịch thường trực, Tổng Thư ký Hiệp hội DN Bắc Kạn, Chủ tịch HĐQT của Tập đoàn Kim Nam. Duy Bình thực hiện.

Hiệp hội DN đã phát huy vai trò tập hợp, “cầu nối” giữa DN với DN, DN với chính quyền và bảo vệ quyền lợi hội viên như thế nào, thưa ông?

Với mục tiêu là cầu nối giữa cộng đồng DN với các cơ quan quản lý nhà nước, cầu nối cho sự hợp tác giữa các DN hội viên thuộc mọi thành phần kinh tế nhằm mục đích nâng cao khả năng kinh doanh và năng lực cạnh tranh của các DN trong nền kinh tế hội nhập, Hiệp hội DN tỉnh đã kịp thời nắm bắt các ý kiến phản ánh, đề xuất của các hội viên qua các kênh thông tin như: email, điện thoại; chuyển các ý kiến, kiến nghị của các DN trên địa bàn tỉnh đến Thường trực HĐND, UBND tỉnh xem xét giải quyết.

Trước những khó khăn của DN do đại dịch Covid-19, Hiệp hội DN tỉnh đã chủ động kết nối với các hội viên để nắm bắt tình hình của DN. Nhiều khó khăn của DN đã được Hiệp hội kịp thời phản ánh, kiến nghị, đề xuất đến lãnh đạo tỉnh và sở, ngành liên quan. Trong đó, Hiệp hội đã báo cáo với UBND tỉnh hỗ trợ giải quyết một số nội dung liên quan đến giảm giá thuê đất, giá điện cho khách sạn, thuế khoán cho các hộ kinh doanh tàu du lịch; ưu tiên xây dựng sản phẩm du lịch phù hợp; cơ cấu lại khoản nợ, giãn thời gian trả nợ, hỗ trợ lãi suất vay ngân hàng...

Ngày 31/10, tại Đại hội Hiệp hội DN tỉnh Bắc Kạn khóa IV, nhiệm kỳ 2021 - 2026, lãnh đạo tỉnh Bắc Kạn cùng các quan khách đã bấm nút khởi động, chính thức đưa vào vận hành sàn thương mại điện tử (TMĐT) tỉnh Bắc Kạn tại địa chỉ backanmarket.vn. Ông có thể chia sẻ thông tin cụ thể hơn về sàn TMĐT này?

Để giúp các DN của tỉnh có cơ hội tìm kiếm, mở rộng thị trường tiêu thụ cũng như quảng bá sản phẩm, thương hiệu của mình đến với đông đảo người tiêu dùng trong và ngoài nước đồng thời góp phần thúc đẩy cộng đồng DN trên địa bàn tỉnh phát triển, ngày 31/10/2021, Hiệp hội DN tỉnh Bắc Kạn, lãnh đạo tỉnh Bắc Kạn cùng các quan khách đã bấm nút khởi động, chính thức đưa vào vận hành sàn TMĐT tỉnh Bắc Kạn.

Hệ thống Sàn TMĐT tỉnh Bắc Kạn (backanmarket.vn) là một trung tâm tích hợp thông tin TMĐT giữa các DN, hợp tác xã, hộ kinh doanh trên địa bàn tỉnh nói riêng và các DN toàn quốc nói chung. Tích hợp các thông tin trao đổi, buôn bán sản phẩm, dịch vụ giữa các DN theo quy chế hoạt động của Sàn, cho phép thực hiện khối lượng giao dịch TMĐT lớn mà vẫn đảm bảo khả năng an toàn, bảo mật thông tin.

Sàn TMĐT tỉnh Bắc Kạn được triển khai nhằm quảng bá và phân phối các sản phẩm OCOP của Bắc Kạn đến với khách hàng trong cả nước và châu Âu trên môi trường số; giúp đơn vị sản xuất quản lý thông tin sản phẩm dịch vụ; giúp khách hàng có thể dễ dàng truy xuất nguồn gốc sản phẩm thông qua việc tích hợp giải pháp truy xuất nguồn gốc xuất xứ. Đồng thời giúp DN thuận lợi tối đa trong việc phân phối sản phẩm với chi phí thấp nhất thông qua việc tích hợp các giải pháp về thanh toán, logistics; cung cấp cổng thông tin dịch vụ kết nối các hệ thống hỗ trợ thủ tục hành chính về thuế quan, hải quan và vận tải, giúp cho việc giao thương hàng hóa trong và ngoài nước đơn giản và đảm bảo được tính pháp lý. Từ đó, đưa nền kinh tế tỉnh Bắc Kạn phát triển bứt phá và bền vững, mang lại nhiều lợi ích thiết thực, góp phần thúc đẩy thương mại dịch vụ của tỉnh Bắc Kạn phát triển.

Theo ông để thu hút đầu tư hiệu quả, Bắc Kạn cần thực hiện những giải pháp nào?

Tỉnh cần xác định không mời gọi đầu tư “tràn lan”, chú trọng chọn lọc nhà đầu tư có đủ tiềm lực cũng những dự án có quy mô, chất lượng, tạo được hiệu quả cho sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Để nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư, Bắc Kạn tập trung vào các ngành, lĩnh vực lợi thế của tỉnh như các dự án chế biến nông, lâm sản, công nghiệp dệt may, da giày, điện tử, du lịch sinh thái, kết cấu hạ tầng công nghiệp...Tỉnh cần làm việc với các nhà đầu tư tiềm năng trong và ngoài nước, theo dõi, vận động và hỗ trợ các đối tác trọng điểm, dự án của các tập đoàn lớn đang trong quá trình xúc tiến đầu tư. Đồng thời kêu gọi các nhà khoa học, doanh nghiệp “đầu đàn” đến với Bắc Kạn, mở rộng sản xuất kinh doanh qua chuyển đổi số, sàn TMĐT.

Trân trọng cảm ơn ông!

Nguồn: Vietnam Business Forum

Sự kiện sắp tới