HƯNG YÊN

Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Hưng Yên: Phát huy vai trò cầu nối

09:27:13 | 5/5/2022

Hiệp hội Doanh nghiệp (HHDN) tỉnh Hưng Yên đã và đang tích cực phát huy vai trò cầu nối, kịp thời nắm bắt tình hình DN, tổng hợp các kiến nghị, đề xuất với tỉnh và các sở ban ngành các giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn cho DN trong tỉnh. Phóng viên đã có cuộc trao đổi với bà Nguyễn Thị Thanh Hà, Chủ tịch HHDN tỉnh Hưng Yên về nội dung này. Nguyễn Bách thực hiện.

Với sứ mệnh đồng hành cùng cộng đồng DN, HHDN tỉnh Hưng Yên đã có những kiến nghị và triển khai những hoạt động nào nhằm hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho DN hội viên trong bối cảnh đại dịch Covid-19?

Cũng như các DN trong cả nước, DN Hưng Yên phải đối mặt với rất nhiều khó khăn trong sản xuất, kinh doanh do tác động của đại dịch Covid-19. Trong đó, ảnh hưởng chủ yếu là DN gặp trở ngại khi tiếp cận khách hàng; chuỗi cung ứng bị gián đoạn, đứt gãy; chi phí sản xuất tăng cao; một số DN còn bị ảnh hưởng tới các vấn đề khác như giảm đơn hàng, giảm sản lượng, phải trì hoãn, giãn tiến độ đầu tư, thậm chí huỷ dự án đang hoặc sẽ thực hiện… Theo đánh giá của HHDN tỉnh, khối các DN khó khăn nhất tập trung vào các lĩnh vực vận tải, lữ hành du lịch, dịch vụ ăn uống, thẩm mỹ….

Trong bối cảnh cộng đồng DN chịu ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, HHDN tỉnh đã thường xuyên nắm bắt tình hình, vận động các DN vượt qua khó khăn, duy trì sản xuất, đẩy lùi dịch bệnh, tạo công ăn việc làm cho người lao động, từng bước phục hồi kinh tế. Đồng thời phản ánh các khó khăn của DN, doanh nhân gửi UBND tỉnh, các ngành liên quan để tìm giải pháp tháo gỡ, hỗ trợ DN tiếp cận thông tin về các chính sách hỗ trợ DN trong giai đoạn dịch bệnh, các gói hỗ trợ để duy trì hoặc phát triển sản xuất, kinh doanh, thích ứng an toàn với dịch bệnh như: giãn nợ, giảm thuế thu nhập DN, gia hạn thời gian nộp thuế, tiếp cận vốn vay, tiếp cận thị trường, tiếp cận các đề án chuyển đổi số DN…

Cùng với đó, chủ động đổi mới về tổ chức và phương thức hoạt động; tăng cường công tác đào tạo cho đội ngũ doanh nhân và người quản lý của DN; hỗ trợ, tư vấn cho cộng đồng DN trong việc nâng cao khả năng quản trị DN, xây dựng văn hóa DN, thương hiệu sản phẩm, liên kết sử dụng các sản phẩm, dịch vụ của các thành viên và các DN trong tỉnh. Thường xuyên mời các chuyên gia đầu ngành đến chia sẻ với các DN về công tác phòng chống dịch Covid trong các DN, nhằm giúp cho DN ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh trong điều kiện bình thường mới.

Vượt qua những khó khăn, thách thức, cộng đồng DN, doanh nhân đã có những đóng góp ra sao vào thành tựu phát triển kinh tế - xã hội chung của tỉnh?

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có hơn 13 nghìn DN thuộc các loại hình như khu vực nhà nước, tư nhân và khu vực có vốn đầu tư nước ngoài. Trong những năm qua, đội ngũ DN, doanh nhân đã có những đóng góp tích cực vào tăng trưởng kinh tế, giải quyết việc làm, bảo đảm đời sống cho người lao động, tăng kim ngạch xuất khẩu, tăng thu ngân sách nhà nước, thực hiện an sinh xã hội, xây dựng và phát triển cộng đồng.

Hàng năm các DN, doanh nhân đóng góp hơn 80% số thu ngân sách của tỉnh, đưa giá trị sản xuất công nghiệp tăng nhanh, chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu kinh tế của tỉnh và tạo việc làm cho hàng trăm nghìn lao động địa phương. Các DN cũng đã thực hiện tốt các chủ trương của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước, tích cực hưởng ứng, tham gia các hoạt động an sinh xã hội, xóa đói, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới của tỉnh.

2 năm qua, do đại dịch Covid-19, cộng đồng DN gặp rất nhiều khó khăn, nhưng với trách nhiệm xã hội, các DN vẫn chung sức cùng các cấp chính quyền của tỉnh nỗ lực vượt qua khó khăn với tổng số tiền ủng hộ cho quỹ phòng chống dịch trên 116 tỷ đồng, cùng nhiều hàng hoá, thiết bị y tế cần thiết cho công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Bà nhìn nhận ra sao về môi trường đầu tư tỉnh Hưng Yên, đồng thời có những góp ý gì về việc cải thiện môi trường đầu tư cũng như thứ hạng chỉ số PCI trong thời gian tới?

Với tiềm năng lợi thế trong phát triển kinh tế cũng như thu hút đầu tư, những năm qua, cấp ủy, chính quyền các cấp trong tỉnh đã coi trọng và tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện nhiều chủ trương, giải pháp nhằm cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh. Do vậy, Hưng Yên ngày càng thu hút được mạnh mẽ nguồn lực phát triển góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh vẫn còn một số hạn chế: môi trường đầu tư kinh doanh chưa thực sự hấp dẫn; Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh vẫn chưa được xếp ở thứ hạng cao; cải cách hành chính có lúc, có nơi, có lĩnh vực còn chậm, chưa thực sự thông thoáng, khó khăn về tiếp cận đất đai; khó khăn về nguồn lao động chất lượng cao… đã ảnh hưởng đến chất lượng cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh của tỉnh.

Trong thời gian tới, chúng tôi mong muốn chính quyền tỉnh tiếp tục theo sát bước đi của các nhà đầu tư, lắng nghe, tiếp thu kiến nghị của DN; quan tâm, chia sẻ, đồng hành với DN;… Đồng thời các cấp, các ngành tỉnh Hưng Yên đẩy mạnh hơn nữa nhiệm vụ cải cách hành chính, thi hành công vụ để giải quyết những vướng mắc, khó khăn của DN; minh bạch thông tin; đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, phê duyệt quy hoạch, cấp phép xây dựng; giảm thiểu thời gian, chi phí của DN, hỗ trợ đào tạo, tuyển dụng lao động; đẩy mạnh kiểm tra, giám sát thực hiện kỷ luật, kỷ cương hành chính, thái độ, ý thức trách nhiệm và văn hóa của cán bộ, công chức trong thực hiện nhiệm vụ hành chính, tiếp xúc với DN…                

Trân trọng cảm ơn bà!

Nguồn: Vietnam Business Forum