VĨNH LONG

Huyện Long Hồ: Vùng đất nhiều tiềm năng thu hút đầu tư

09:52:33 | 31/5/2022

Long Hồ là huyện nằm tiếp giáp và gần như bao trọn TP.Vĩnh Long. Huyện có các tuyến quốc lộ: 1A, 53 và 57 đi qua, cùng hệ thống giao thông thủy thuận tiện; nhiều khu, tuyến công nghiệp, trường đại học, cơ sở dạy nghề... nằm trên địa bàn. Đây là những lợi thế so sánh khác biệt của huyện so với các địa phương khác trong việc thu hút đầu tư cũng như phát triển kinh tế - xã hội.


Vườn trái cây cù lao An Bình, điểm du lịch sinh thái, trải nghiệm ở Long Hồ

Ngoài ra, Long Hồ có 4 xã cù lao nằm giữa sông Tiền và sông Cổ Chiên, thuận lợi phát triển vườn cây ăn trái. Hầu hết nhà vườn đều nắm vững kỹ thuật thâm canh tăng năng suất, chất lượng cây ăn trái. Các loại cây được người dân trồng nhiều như nhãn, chôm chôm, sầu riêng, cam, quýt, chanh,… đều có thể cho trái nghịch mùa, đem lại giá trị tăng cao gấp nhiều lần so với mùa thuận.

Việc sở hữu những nhà vườn bốn mùa hoa trái, cùng với cảnh sắc thiên nhiên vùng sông nước cù lao, Long Hồ có lợi thế phát triển du lịch sinh thái. Với nhiều sản phẩm đặc trưng, đa dạng, huyện đã và đang xây dựng các kế hoạch, đề án để phát triển du lịch và đẩy mạnh kêu gọi, khuyến khích thu hút đầu tư.

Bên cạnh đó, với vị trí đặc biệt, Long Hồ có điều kiện thuận lợi để phát triển cơ sở hạ tầng theo hướng kết nối với TP. Vĩnh Long. Những năm qua, huyện đã tập trung quy hoạch, đầu tư, xây dựng nhiều tuyến đường; hệ thống nước sạch, điện chiếu sáng,… cũng được “nối dài”. Đặc biệt, thừa hưởng sự lan tỏa của quá trình đô thị hóa ở TP.Vĩnh Long, ngày càng nhiều khu dân cư đô thị được hình thành ở Long Hồ, góp phần thúc đẩy phát triển đô thị của huyện.

Cũng nhờ làm tốt công tác quy hoạch, hạ tầng công nghiệp trên địa bàn huyện cũng phát triển mạnh mẽ. Đến nay, ngoài KCN Hòa Phú và tuyến công nghiệp Cổ Chiên do tỉnh quản lý, Long Hồ đã đón nhận nhiều doanh nghiệp đến đầu tư, phát triển sản xuất kinh doanh; kết hợp với vận dụng hiệu quả các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp đã thúc đẩy phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, giải quyết việc làm, tăng thu ngân sách... trên địa bàn huyện.

Một trong những lợi thế được nhiều doanh nghiệp, nhà đầu tư đánh giá cao khi đến Long Hồ là chất lượng nguồn lao động. Đây là địa phương có sự đa dạng về các ngành nghề sản xuất, kinh doanh, từ làm vườn, nuôi thủy sản, trồng lúa đến các nghề tiểu thủ công nghiệp truyền thống như: sản xuất gạch gốm, nước mắm, đan lát; hay một số nghề mới như gia công cơ khí, chế biến nông sản, thủy sản xuất khẩu… Nhờ đó, nguồn nhân lực trên địa bàn huyện Long Hồ có trình độ, tay nghề, dễ tiếp cận, tiếp thu nhanh kỹ thuật; năng suất lao động cao.

Trong giai đoạn 2020 - 2025, Long Hồ sẽ tập trung huy động mọi nguồn lực, khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế của địa phương để phát triển kinh tế nhanh và bền vững; phát triển văn hóa - xã hội, nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho nhân dân; giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Huyện phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới; xây dựng thị trấn Long Hồ đạt đô thị loại IV và xã Phú Quới đạt đô thị loại V.

Để thực hiện các mục tiêu trên, Long Hồ đã đề ra 3 khâu đột phá gồm: Mở rộng sản xuất lúa hàng hóa chất lượng cao, xây dựng vùng sản xuất nguyên liệu phục vụ cho công nghiệp chế biến nông sản, thu hút đầu tư phát triển công nghiệp hỗ trợ; Đa dạng hóa các loại nông sản, hình thành các mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, kêu gọi đầu tư phát triển du lịch; Tiếp tục huy động mọi nguồn lực đầu tư kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, trọng tâm là phát triển kết cấu hạ tầng giao thông phục vụ sản xuất nông nghiệp và du lịch, xây dựng khu dân cư an toàn, sáng, xanh, sạch, đẹp.

Song song với đó, với phương châm “sự phát triển của doanh nghiệp chính là thành công của Long Hồ”, các cấp chính quyền huyện luôn quan tâm hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp phát triển sản xuất kinh doanh; tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư triển khai dự án trên địa bàn. Huyện đã có những chỉ đạo, kịp thời đưa ra các giải pháp thực hiện các nhiệm vụ đã được UBND tỉnh giao, trong đó, triển khai đồng bộ các biện pháp để cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh.

Nguồn: Vietnam Business Forum