KIÊN GIANG

Agribank Chi nhánh Kiên Giang II: Góp phần vào công cuộc xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới

15:55:52 | 6/9/2022

6 tháng đầu năm 2022, hoạt động kinh doanh của Agribank Chi nhánh Kiên Giang II vấp phải không ít khó khăn, thách thức do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Tuy nhiên, với sự chỉ đạo sát sao, quyết liệt của Ban lãnh đạo cùng nỗ lực vượt khó đi lên của toàn thể cán bộ nhân viên đã đưa hoạt động kinh doanh của Chi nhánh đạt được những kết quả đáng khích lệ, thực hiện đạt cơ bản lộ trình các mục tiêu, kế hoạch năm 2022.


Ông Phạm Minh Tấn, Giám đốc Agribank Chi nhánh Kiên Giang II
 

Chủ động, linh hoạt vượt khó

Giám đốc Agribank Chi nhánh Kiên Giang II - ông Phạm Minh Tấn cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2022, kinh tế - xã hội cả nước nói chung và tỉnh Kiên Giang nói riêng có nhiều thuận lợi nhưng phải đối mặt với không ít khó khăn, thách thức: Giá cả của nhiều mặt hàng thiết yếu trong nước (xăng dầu, thiết bị, vật tư y tế...) đến những mặt hàng tiêu dùng (lương thực, thực phẩm…) đều tăng cao, ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất nông nghiệp trên địa bàn. Trong khi đó, lãi suất huy động vốn thấp nên một số người dân có xu hướng rút tiền gửi đầu tư vào vàng, chứng khoán, bất động sản,... ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình thị trường trong nước cũng như đời sống người dân.

Trên cơ sở dự báo trước tình hình, ngay từ đầu năm, Agribank Chi nhánh Kiên Giang II đã xây dựng và triển khai đồng bộ các nhóm giải pháp, đồng thời linh hoạt trong công tác chỉ đạo điều hành, vận dụng phù hợp các chủ trương chính sách của Chính phủ, của Ngân hàng Nhà nước và Agribank. Sự linh hoạt này cộng hưởng cùng quyết tâm vượt khó, phát huy tinh thần đoàn kết, sáng tạo của toàn thể cán bộ nhân viên đã đưa hoạt động kinh doanh trong 6 tháng đầu năm của Agribank Kiên Giang II đạt được những kết quả khả quan. Các chỉ tiêu thực hiện tăng trưởng theo đúng lộ trình, định hướng kế hoạch Trụ sở chính giao cho Chi nhánh, trong đó: Chỉ tiêu dư nợ, huy động vốn, nợ xấu, thu hồi nợ sau xử lý vượt kế hoạch năm.

Theo ghi nhận của ông Phạm Minh Tấn, kết quả khả quan đạt được cho thấy rất rõ nỗ lực phấn đấu vượt qua giai đoạn khó khăn, vừa chống dịch vừa thực hiện hiệu quả nhiệm vụ kinh doanh được giao của tập thể cán bộ nhân viên Agribank Chi nhánh Kiên Giang II. Đây cũng chính là nền tảng vững chắc để Chi nhánh vươn lên hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ kinh doanh 6 tháng cuối năm cũng như cả năm 2022, giữ vững thị phần trên thị trường tài chính tín dụng nông nghiệp, nông thôn, góp phần lan tỏa giá trị thương hiệu, tạo nền tảng vững chắc trong giai đoạn phát triển mới.

Đồng hành cùng phát triển

Thực hiện chủ trương của UBND tỉnh Kiên Giang về việc tái cơ cấu ngành nông nghiệp, Agribank Chi nhánh Kiên Giang II đã triển khai nhiều chính sách tín dụng để phục vụ cho ngành nông nghiệp nói riêng và Tam nông nói chung; trong đó nhiều chính sách ưu đãi về lãi suất cho vay đã tạo điều kiện thuận lợi để người dân tiếp cận nguồn vốn tín dụng. Ngoài ra, Chi nhánh còn ưu tiên nguồn vốn cho vay theo Nghị định 55 của Chính phủ, trong đó tập trung nhiều nhất vào các lĩnh vực thế mạnh kinh tế của tỉnh (cho vay phục vụ quá trình sản xuất, kinh doanh sản phẩm nông nghiệp, từ khâu sản xuất đến thu mua, chế biến và tiêu thụ; cho vay để sản xuất giống trong trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản và cung ứng các sản phẩm, dịch vụ phục vụ quá trình sản xuất nông nghiệp...); phối hợp chặt chẽ với Hội nông dân, Hội phụ nữ các cấp đẩy mạnh công tác cho vay qua tổ vay vốn để nâng cao khả năng tiếp cận và hiệu quả sử dụng vốn vay ngân hàng của người dân, góp phần ngăn chặn và đẩy lùi tình trạng tín dụng đen, đặc biệt là ở khu vực nông thôn.

Đặc biệt, trong 2 năm dịch bệnh Covid-19 hoành hành, với vai trò đơn vị chủ lực trong đầu tư cho vay phát triển nông nghiệp, nông thôn, Agribank Chi nhánh Kiên Giang II đã rất chủ động và nghiêm túc trong việc triển khai thực hiện nhiều chính sách, giải pháp nhằm hỗ trợ các khách hàng, doanh nghiệp bị ảnh hưởng sớm vượt qua khó khăn, khôi phục và phát triển sản xuất sau đại dịch theo chỉ đạo của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước và Agribank. Theo đó, triển khai Thông tư số 01/2020/TT-NHNN, Thông tư số 03/2021/TT-NHNN; Thông tư số 14/2021/TT- NHNN của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, Agribank Chi nhánh Kiên Giang II đã tiến hành cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19; triển khai gói tín dụng quy mô 100.000 tỷ đồng để cho khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 được vay ưu đãi lãi suất đối với mức lãi giảm từ 0,5% đến 2,5%/năm so với lãi suất cho vay thông thường; triển khai gói tín dụng quy mô 30.000 tỷ đồng góp phần khơi thông ách tắc chuỗi cung ứng hàng hóa dịch vụ thiết yếu tại địa phương; triển khai chương trình ưu đãi lãi suất cho vay thấu chi đối với khách hàng trả lương qua tài khoản, chủ yếu là cán bộ công nhân viên chức, người lao động đang làm việc trong các cơ quan doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Kết quả tính đến ngày 30/6/2022, Agribank Chi nhánh Kiên Giang II đã thực hiện cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ cho 4.600 khách hàng với tổng giá trị nợ được cơ cấu 530 tỷ đồng; đồng thời Chi nhánh cũng cho vay mới với lãi suất ưu đãi để phục hồi sản xuất với số tiền 800 tỷ đồng. Trong khoảng thời gian từ 15/7/2021 đến 31/3/2022, thực hiện giảm 10% trên mức lãi suất hiện hành cho tất cả khách hàng còn dư nợ tại Agribank Kiên Giang II; tổng số tiền lãi đã giảm cho khách hàng qua việc triển khai các chương trình tín dụng ưu đãi và thực hiện chính sách hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng Covid-19 là 30 tỷ đồng; tổng số tiền miễn, giảm phí dịch vụ để thực hiện chính sách khách hàng và hỗ trợ khách hàng trong thời gian dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp trên địa bàn trong năm 2021 là gần 1 tỷ đồng.

Ngoài ra, với những doanh nghiệp lớn trong ngành thủy sản, nông nghiệp... có mối quan hệ lâu năm, uy tín với ngân hàng, Agribank Chi nhánh Kiên Giang II có chính sách ưu đãi: áp dụng lãi suất cho vay giảm 0,5% - 1% so với lãi suất thông báo thông thường nhằm hỗ trợ cho khách hàng trong giai đoạn khó khăn. Đồng thời Chi nhánh còn hỗ trợ việc cơ cấu lại thời hạn trả nợ trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội cho các doanh nghiệp gặp khó khăn trong quá trình sản xuất hoặc bán hàng, xuất khẩu hàng hóa.

Các chính sách hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 được triển khai thực chất và có hiệu quả đã tạo sự lan tỏa trong cộng đồng, qua đó khẳng định vai trò tiên phong của Agribank Chi nhánh Kiên Giang II trong việc đồng hành cùng khách hàng vượt qua khó khăn, từng bước phục hồi và phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh, đóng góp thiết thực vào quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế của tỉnh nhà.

Với thông điệp “Agribank - Ngân hàng thân thiện, trách nhiệm, vì cộng đồng”, Agribank Chi nhánh Kiên Giang II tiếp tục đồng hành cùng chính quyền địa phương và người dân trên địa bàn góp phần vào công cuộc xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới.

Công Luận (Vietnam Business Forum)

Sự kiện sắp tới