VĨNH PHÚC

Vĩnh Phúc: Chú trọng xây dựng đời sống văn hóa tinh thần cho công nhân tại các khu công nghiệp

14:58:35 | 30/11/2022

Xác định con người là tài sản vô giá, quyết định đến sự phát triển của doanh nghiệp, thời gian qua, các ngành chức năng cùng cộng đồng doanh nghiệp trong các khu công nghiệp (KCN) Vĩnh Phúc luôn quan tâm, chú trọng xây dựng đời sống văn hóa tinh thần, phong trào thể dục thể thao cho công nhân, người lao động thông qua những chính sách, việc làm thiết thực đã góp phần nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả lao động trong các KCN.

Nằm trong các hoạt động chào mừng 92 năm thành lập Ngày phụ nữ Việt Nam (20/10/1930-20/10/2022), ngày 02/10/2022, Công đoàn các KCN đã tổ chức Giải bóng đá nữ công nhân lao động trong các KCN tỉnh Vĩnh Phúc năm 2022 với sự tham gia của 20 đội bóng nữ đến từ các công đoàn cơ sở (CĐCS) của doanh nghiệp trong các KCN trên địa bàn tỉnh. Sau lễ khai mạc đã diễn ra 6 trận đấu vòng bảng giữa các đội: CĐCS Công ty TNHH Jahwa Vina – CĐCS Công ty TNHH Actro Vina; CĐCS Công ty TNHH Compal Việt Nam – CĐCS Công ty TNHH Quốc tế Cerie (sân Nhà văn hóa); CĐCS Công ty TNHH Haesung Vina – CĐCS Công ty TNHH Cellmech International Vina, CĐCS Công ty TNHH Optrontec Vina – CĐCS Công ty TNHH Sei Optifrontier Việt Nam (sân Nam Vĩnh Yên 1); CĐCS Công ty TNHH Điện tử Thiên Quang – CĐCS Công ty TNHH Hyunwoo Vina, CĐCS Công ty TNHH UJU Vina – CĐCS Công ty TNHH Sunshine Electronics (sân Nam Vĩnh Yên 2). Các trận đấu diễn ra rất hấp dẫn, kịch tính, sôi động cùng với sự cổ vũ nhiệt tình của các khán giả.

Sau 2 tháng tổ chức Giải bóng đá Công ty TNHH Partron Vina (KCN Khai Quang) lần thứ VII cho toàn thể cán bộ, công nhân, người lao động, ngày 9/10/2022, Công ty TNHH Partron Vina đã lựa chọn được đội bóng FC Finger giành chức vô địch bóng đá nữ và đội FC Led PKR giành chức vô địch bóng đá nam. Đại diện Lãnh đạo Công ty TNHH Partron Vina cho biết: Đây là hoạt động thường niên của Partron Vina nhằm tạo thêm sân chơi bổ ích, lành mạnh cho người lao động sau những giờ làm việc căng thẳng, mệt mỏi; đồng thời thắt chặt tinh thần đoàn kết, gắn bó, sẻ chia giữa cán bộ, công nhân, giữa các phân xưởng, bộ phận trong công ty.

Để người lao động yên tâm sản xuất, gắn bó lâu dài, công ty luôn thực hiện đầy đủ các quyền lợi, chế độ lương, thưởng, bảo hiểm; hỗ trợ tiền đi lại, ở trọ cho công nhân xa nhà. Đối với người lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo, công ty có những chế độ đãi ngộ, ủng hộ riêng. Đến nay, sau gần 15 năm có mặt trên địa bàn tỉnh, Partron Vina là một trong những doanh nghiệp vệ tinh hàng đầu của Samsung Electronics Việt Nam, đóng góp không nhỏ cho nguồn thu ngân sách của tỉnh. Hiện, công ty đang tạo việc làm cho 3.800 lao động với thu nhập từ 6-9 triệu đồng/người/tháng.

Góp phần chăm lo đời sống văn hóa tinh thần, xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định trong các doanh nghiệp ở KCN, mới đây, Ban Quản lý các KCN và Công đoàn các KCN tỉnh đã ký kết quy chế phối hợp hoạt động giai đoạn 2022-2027. Tại hội nghị, các đơn vị đã thống nhất phối hợp triển khai thực hiện chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, công nhân, người lao động; tham gia xây dựng các văn bản, chế độ, chính sách, thông tin, hội họp liên quan tới đoàn viên, công nhân…

Thông qua việc ký kết quy chế phối hợp giữa 2 đơn vị đã thể hiện sự gắn bó, trách nhiệm, tôn trọng lẫn nhau nhằm giúp mỗi cơ quan hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn; tích cực chăm lo, bảo vệ người lao động; góp phần xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định trong các doanh nghiệp ở KCN, hoàn thành nhiệm vụ chính trị xây dựng tỉnh Vĩnh Phúc ngày càng phát triển trong giai đoạn hội nhập.

Thanh Loan (Vietnam Business Forum)