VĨNH PHÚC

Các dự án của Hàn Quốc đầu tư vào Vĩnh Phúc hoạt động ngày càng hiệu quả

15:00:41 | 30/11/2022

Hiện có 20 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư vào tỉnh Vĩnh Phúc với 444 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), trong đó, hơn một nửa số dự án đến từ các nhà đầu tư Hàn Quốc. Các dự án đầu tư của Hàn Quốc chủ yếu hoạt động trong khu công nghiệp (KCN), đóng góp lớn cho ngân sách, giải quyết việc làm và thu nhập cho lao động địa phương.

Tính đến nay, trên địa bàn tỉnh có 230 dự án đầu tư của Hàn Quốc, tổng vốn đăng ký trên 2,6 tỷ USD, chiếm 52% số dự án và 35% tổng vốn đầu tư FDI, dẫn đầu các quốc gia, vùng lãnh thổ có dự án đầu tư vào tỉnh. Các dự án đầu tư của Hàn Quốc chủ yếu hoạt động trong KCN, với các lĩnh vực sản xuất chủ yếu: linh kiện điện tử, dệt may, gia công cơ khí, sản xuất ô tô, phụ tùng ô tô…

Điển hình như Công ty TNHH Vina Korea– doanh nghiệp đầu tiên của Hàn Quốc có dự án đầu tư vào tỉnh từ năm 2001. Với việc đổi mới tư duy quản lý, tăng cường đầu tư chiều sâu, đào tạo, tuyển dụng lao động có tay nghề, cải tiến mẫu mã, nâng cao chất lượng sản phẩm, hoạt động của Công ty ngày càng phát triển. Từ 1 xưởng sản xuất với 10 chuyền may, đến nay, Công ty có 50 chuyền may và mở rộng nhà máy ở các tỉnh: Phú Thọ, Hải Dương, Bình Phước với sản lượng 22 triệu sản phẩm/năm, doanh thu bình quân từ 110 – 120 triệu USD, giải quyết việc làm cho hơn 3.000 lao động.

Hay như Công ty TNHH Jahwa Vina, đầu tư và đi vào hoạt động tại KCN Khai Quang năm 2010 với tổng vốn đầu tư ban đầu 10 triệu USD, gồm 1 phân xưởng và hơn 100 lao động. Sau 12 năm hình thành và phát triển, Công ty đã mở rộng quy mô sản xuất lên 7 nhà xưởng, tăng tổng vốn đầu tư lên 80 triệu USD, tạo việc làm, thu nhập ổn định cho trên 3.000 lao động với mức lương bình quân từ 8-9 triệu/người/tháng.

Ông Nam Kwang Hoon, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Jahwa Vina cho biết, Jahwa Vina chuyên sản xuất linh kiện điện tử cung cấp cho Công ty Samsung Electronics Việt Nam và Công ty LG Việt Nam với các sản phẩm chính gồm: motor rung, camera trên điện thoại di động, ô tô và hệ thống sấy hỗ trợ khởi động trên ô tô. 12 năm qua, được sự quan tâm, kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc từ các ban, ngành của tỉnh Vĩnh Phúc, nhất là về lao động, lưu thông, vận chuyển hàng hóa nên Công ty luôn hoạt động ổn định ngay cả trong bối cảnh dịch bệnh, với doanh thu tăng bình quân từ 10-15%/năm. Đặc biệt, cùng với việc thực hiện tốt các chính sách cho người lao động, từ năm 2014 đến nay, Công ty đã hợp tác cùng Quỹ bảo trợ trẻ em tỉnh hỗ trợ xây dựng 31 nhà tình thương cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn và dự kiến sẽ khánh thành ngôi nhà tình thương thứ 32 vào đầu tháng 12/2022.

Có thể nói, các dự án của Hàn Quốc đầu tư vào tỉnh Vĩnh Phúc hoạt động ngày càng hiệu quả, doanh thu bình quân 10 tháng năm 2022 tăng 14%, xuất khẩu tăng 13%, nộp ngân sách Nhà nước tăng 10%, giải quyết việc làm mới cho hơn 2.700 lao động, nâng tổng số lao động đang làm việc trong các doanh nghiệp Hàn Quốc tại tỉnh Vĩnh Phúc lên trên 70.000 người.

Nguyệt Thắm (Vietnam Business Forum)