KON TUM

Xây dựng Vườn quốc gia Chư Mom Ray thành điểm du lịch hấp dẫn, đậm bản sắc

10:05:56 | 8/2/2023

Quyết tâm xây dựng Vườn quốc gia (VQG) Chư Mom Ray trở thành điểm du lịch hấp dẫn, mang đậm bản sắc riêng, tỉnh Kon Tum đã ban hành Đề án phát triển du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, giải trí VQG Chư Mom Ray giai đoạn 2021-2030 làm cơ sở để triển khai công tác thu hút đầu tư. Ông Đào Xuân Thủy - Giám đốc Ban quản lý VQG Chư Mom Ray cho biết: Hiện nay, Ban quản lý đã và đang phối hợp tích cực với các sở, ban, ngành liên quan và địa phương, đặc biệt với người dân và các doanh nghiệp, nhà đầu tư nhằm triển khai có hiệu quả Đề án.

Ông có thể giới thiệu những nét đặc trưng của VQG Chư Mom Ray đã tạo nên sức hấp dẫn cho du khách và các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong lĩnh vực du lịch?

VQG Chư Mom Ray trải rộng trên hai huyện Sa Thầy và Ngọc Hồi có tổng diện tích hơn 56.000ha, tiếp giáp với VQG Virachey của Campuchia và Khu bảo tồn Đông Nam Ghong của Lào. Diện tích rừng của toàn bộ khu vực này vào khoảng 700.000ha, tạo thành một khu bảo tồn rộng lớn xuyên quốc gia, có tầm quan trọng đặc biệt đối với bảo tồn đa dạng sinh học ở khu vực Đông Dương và Đông Nam Á.

Năm 2004, với giá trị về đa dạng sinh học, nguồn gen động vật, thực vật quý hiếm, VQG Chư Mom Ray được Hiệp hội các nước Đông Nam Á công nhận là vườn di sản ASEAN. Những nguồn tài nguyên phong phú tại VQG Chư Mom Ray không chỉ quan trọng với công tác bảo tồn đa dạng sinh học mà còn được đánh giá là nguồn tài nguyên du lịch tiềm năng.

Nằm ở độ cao từ 200m đến 1.773m so với mực nước biển, VQG Chư Mom Ray có cấu trúc địa hình đa dạng nhiều sông, suối lớn nhỏ tạo nên cảnh quan thiên nhiên độc đáo thích hợp để phát triển du lịch sinh thái, leo núi mạo hiểm hay phục vụ khách tham quan, nghiên cứu khoa học. Cùng với đó, do ảnh hưởng của vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa của vùng cực bắc Tây Nguyên nên Chư Mom Ray có hệ sinh thái rất đa dạng, phong phú với 12 kiểu rừng đặc trưng của cao nguyên Kon Tum. Vào mùa khô, du khách có thể tản bộ, cắm trại trong rừng bằng lăng, rừng khộp. Mùa mưa là dịp thu hút các loài thú móng guốc ăn cỏ, các loài chim di cư đến những đồng cỏ lớn (Chư Mom Ray có đồng cỏ rộng vào loại nhất Việt Nam là thung lũng Ya Book). Đây là lợi thế để phát triển loại hình du lịch ngắm chim, ngắm thú đêm,...

Theo thống kê, tại VQG Chư Mom Ray hiện có 1.895 loài thực vật, trong đó có hơn 140 loài đặc hữu, quý hiếm (hương, trắc, cẩm, cà te, gụ mật, kim giao, hoàng đàn,…) được ghi trong sách đỏ Việt Nam và thế giới. Đây cũng là nơi cư trú của 1.001 loài động vật, trong đó có 120 loài nguy cấp, quý, hiếm được ghi trong sách đỏ Việt Nam và thế giới như: Bò tót, bò rừng, trâu rừng, hổ, báo hoa mai, voọc chà vá,... cùng nhiều loài chim quý hiếm.

VQG Chư Mom Ray còn có lợi thế về cảnh quan thiên nhiên độc đáo với nhiều thác nước đẹp như: Thác Bảy tầng, thác Chàng, thác Bêrê Y; các kiểu rừng nguyên sinh, thuần loài như: rừng bằng lăng, rừng dầu,… Xung quanh Vườn (vùng đệm) là hệ thống di tích lịch sử, khảo cổ nổi tiếng như: Điểm cao 1015 (Charlie), Điểm cao 1049 (Delta), Khu tưởng niệm liệt sĩ Chư Tan Kra, Di chỉ khảo cổ Lung Leng xã Sa Bình… Khu vực này cũng là nơi sinh sống của khoảng 20 dân tộc anh em, trong đó có 2 tộc người còn số người ít nhất trong cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam là người Rơ Mâm (ở xã Mô Rai) và người B’ Râu (ở xã Bờ Y). Với sự đa dạng văn hóa của đồng bào các dân tộc thiểu số, có thể phát triển loại hình du lịch văn hóa, du lịch cộng đồng kết hợp với du lịch sinh thái.

Với quyết tâm đưa VQG Chư Mom Ray trở thành điểm du lịch hấp dẫn, UBND tỉnh Kon Tum đã phê duyệt Đề án phát triển du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, giải trí VQG Chư Mom Ray giai đoạn 2021 - 2030. Ông cho biết rõ hơn về đề án này?

Ngày 01/8/2022, UBND tỉnh Kon Tum đã ban hành Quyết định số 476/QĐ-UBND phê duyệt Đề án phát triển du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, giải trí VQG Chư Mom Ray giai đoạn 2021 - 2030. Trong đó, mục tiêu của Đề án là: “Xây dựng VQG Chư Mom Ray trở thành điểm du lịch hấp dẫn, chuyên nghiệp, sản phẩm du lịch đa dạng, mang đậm bản sắc riêng; tạo ra nguồn thu bền vững cho VQG Chư Mom Ray cũng như góp phần chuyển đổi cơ cấu kinh tế địa phương, nâng cao thu nhập và cải thiện đời sống của người dân”.

Đề án nêu rõ, giai đoạn 2021 - 2030, tập trung đầu tư, phát triển các điểm du lịch: Trung tâm Bảo tồn đa dạng sinh học và Du lịch sinh thái (xã Sa Sơn, huyện Sa Thầy), rừng khộp Đăk Kan (xã Đăk Kan, huyện Ngọc Hồi) và điểm du lịch Safari Ya Book (xã Rờ Kơi, huyện Sa Thầy). Đồng thời, triển khai các tour tuyến du lịch sinh thái kết hợp với du lịch cộng đồng, tham quan các điểm di tích lịch sử; thăm VQG kết hợp với Cửa khẩu quốc tế Bờ Y,...

Về nguồn lực triển khai, Đề án đưa ra giải pháp trọng tâm thu hút các nguồn lực để phát triển du lịch, nhất là từ phía các nhà đầu tư, các doanh nghiệp cũng như liên doanh, liên kết với VQG để phát triển du lịch. Đặc biệt, giải pháp cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp thuê môi trường rừng để đầu tư du lịch kết hợp bảo vệ, phát triển rừng, bảo tồn tài nguyên thiên nhiên đảm bảo phù hợp các quy định của pháp luật đang được chúng tôi quan tâm triển khai trong thời gian tới.

Nhằm triển khai hiệu quả Đề án, Ban Quản lý sẽ thực hiện các giải pháp trọng tâm nào trong thời gian tới, thưa ông?

Chúng tôi xác định quan điểm phát huy tối đa tiềm năng, thế mạnh về tài nguyên, đa dạng sinh học, các hệ sinh thái rừng nguyên sinh của VQG Chư Mom Ray để phát triển du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, giải trí. Phát triển du lịch theo hướng bền vững, gắn với bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa dân tộc, đem lại lợi ích cho cộng đồng địa phương. Giữ gìn cảnh quan, bảo vệ môi trường, ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu và bảo đảm quốc phòng - an ninh, trật tự an toàn xã hội. Bên cạnh đó, phát triển du lịch có trọng tâm, trọng điểm đúng thế mạnh, theo chiều sâu, đảm bảo chất lượng và hiệu quả; xây dựng thương hiệu và tăng cường liên kết với các địa bàn lân cận trong và ngoài tỉnh để khai thác tiềm năng du lịch.

Thời gian tới, chúng tôi chú trọng triển khai thực hiện tốt công tác quản lý bảo vệ rừng, bảo tồn thiên nhiên để ngày càng làm giàu đa dạng sinh học, phục vụ tốt hơn cho các sản phẩm du lịch khám phá thiên nhiên, du lịch trải nghiệm,... Làm tốt khâu quảng bá, xúc tiến đầu tư, mời gọi các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp quan tâm đầu tư phát triển du lịch đến với VQG. Xây dựng các cơ chế hợp tác hài hòa, thuận lợi, cùng có lợi để thu hút các nhà đầu tư. Chú trọng hoạt động hợp tác quốc tế, kêu gọi đầu tư từ các nguồn viên trợ của các tổ chức quốc tế để tạo nguồn đầu tư cho du lịch.

VQG Chư Mom Ray cách TP.Kon Tum về hướng Bắc 30km, là một trong 10 vườn di sản ASEAN của Việt Nam, là 1 trong 3 vườn di sản có diện tích lớn nhất và tính đa dạng sinh học cao nhất trong cả nước.

Ngoài ra, tiếp tục phối hợp chặt chẽ với hai huyện Sa Thầy, Ngọc Hồi để triển khai công tác đào tạo du lịch cộng đồng, tập huấn kỹ năng để người dân biết làm du lịch. Thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật về phát triển du lịch; chấp hành nghiêm túc sự chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương trong triển khai các hoạt động du lịch trên địa bàn.

Trân trọng cảm ơn ông!

Nguồn: Vietnam Business Forum