VĨNH PHÚC

Vĩnh Phúc: Thu hút FDI 6 tháng đầu năm đạt gần 360 triệu USD

09:48:21 | 28/6/2023

Trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế toàn cầu suy giảm, các nhà đầu tư nước ngoài có xu hướng thận trọng hơn khi xem xét đầu tư mới hay mở rộng đầu tư, song thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) của tỉnh Vĩnh Phúc trong 6 tháng đầu năm 2023 đã đạt gần 360 triệu USD, tăng 60,5% so với cùng kỳ, đạt 90% kế hoạch năm. Điều này cho thấy Vĩnh Phúc tiếp tục là điểm đến an toàn, tin cậy cho các nhà đầu tư.


Lãnh đạo Ban Quản lý các KCN Vĩnh Phúc trao Giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty TNHH Piaggio Việt Nam

6 tháng đầu năm 2023, nhiều dự án có quy mô đầu tư lớn trong lĩnh vực ưu tiên thu hút đầu tư của tỉnh như công nghiệp chế biến chế tạo chất lượng cao, nông nghiệp công nghệ cao… đã được trao Giấy chứng nhận hoặc khởi công xây dựng. Điển hình là Dự án Tổ hợp chăn nuôi - chế biến thịt bò Vinabeef Tam Đảo, dự án có tổng quy mô đầu tư 3.000 tỷ đồng do Vilico (công ty thành viên của Vinamilk) hợp tác cùng Tập đoàn đa ngành Sojitz của Nhật Bản đầu tư tại Việt Nam đã chính thức được khởi công tại huyện Tam Đảo ngày 8/3/2023. Đây là dự án đầu tiên trong kế hoạch đầu tư, hợp tác giữa các tập đoàn hàng đầu Việt Nam và Nhật Bản trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao - chăn nuôi và chế biến bò thịt với tổng giá trị thỏa thuận hợp tác lên đến 500 triệu USD đã được kí kết vào cuối năm 2021.


Lễ động thổ Nhà máy Polaris Việt Nam

Tiếp đến là Dự án mở rộng quy mô sản xuất của Piaggio Việt Nam với quy mô vốn 75 triệu USD. Công ty TNHH Piaggio Việt Nam là doanh nghiệp 100% vốn đầu tư Italia, có mặt tại Vĩnh Phúc từ năm 2007, chuyên sản xuất, kinh doanh các dòng xe máy cao cấp. Hai dự án của Công ty lần lượt đi vào hoạt động từ tháng 6/2009 và tháng 11/2012 trên diện tích 18ha tại Khu công nghiệp Bình Xuyên I. Nhằm tiếp tục mở rộng hoạt động đầu tư, phát triển sản xuất kinh doanh, tái cơ cấu dự án, Công ty đã thực hiện điều chỉnh sáp nhập 2 dự án, đồng thời, tăng tổng vốn đầu tư từ 90 triệu USD lên 165 triệu USD, tăng quy mô sản xuất từ 250.000 xe/năm lên 400.000 xe/năm, tăng quy mô sản xuất, lắp ráp động cơ từ 300.000 động cơ lên 400.000 động cơ/năm, đưa nhà máy Piaggio Vĩnh Phúc trở thành nhà máy quan trọng nhất trên toàn cầu của Tập đoàn Piaggio.   

Mới đây ngày 17/5, Công ty TNHH Polaris Việt Nam đã tổ chức lễ khởi công xây dựng nhà máy tại Khu công nghiệp Bá Thiện II. Dự án Nhà máy Polaris Việt Nam được xây dựng trên diện tích đất 12ha tại Khu công nghiệp Bá Thiện II, tổng mức đầu tư hơn 40 triệu USD, tập trung sản xuất mô tô, xe máy, phụ tùng và bộ phận phụ trợ cho xe ô tô, xe có động cơ khác. Công suất dự kiến khoảng 30.000 sản phẩm/năm. Sản phẩm sẽ xuất khẩu sang các quốc gia Châu Á Thái Bình Dương. Dự kiến nhà máy hoàn thành vào tháng 1 năm 2024. Sau khi hoàn thành, nhà máy sẽ giải quyết việc làm cho khoảng 600 lao động địa phương, góp phần tích cực vào sự tăng trưởng kinh tế địa phương.

Để đạt được kết quả thu hút đầu tư ấn tượng đó, cùng với việc tăng cường hoạt động xúc tiến đầu tư bên ngoài, Vĩnh Phúc đã chủ động “xúc tiến đầu tư tại chỗ” thông qua việc hỗ trợ, hướng dẫn, tạo thuận lợi cho hoạt động đầu tư của các doanh nghiệp; tổ chức các hội nghị đối thoại, trao đổi tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp trong sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh... Từ đó, tạo được niềm tin với các nhà đầu tư yên tâm gắn bó lâu dài với tỉnh.

Thanh Loan (Vietnam Business Forum)