VĨNH PHÚC

KCN Thăng Long Vĩnh Phúc: Tạo đột phá trong thu hút đầu tư của địa phương

14:30:16 | 8/6/2023

Sau nhiều lần tìm hiểu môi trường đầu tư của tỉnh Vĩnh Phúc, năm 2015, Tập đoàn Sumitomo Nhật Bản đã quyết định đầu tư xây dựng hạ tầng Khu công nghiệp (KCN) Thăng Long Vĩnh Phúc tại xã Thiện Kế và xã Tam Hợp, huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc với diện tích 213 ha, tổng mức đầu tư hơn 135 triệu USD. Đến nay, KCN Thăng Long Vĩnh Phúc đã trở thành một hình mẫu về chất lượng hạ tầng, môi trường, văn hóa ứng xử và tạo bước đột phá trong thu hút đầu tư của địa phương.


Công ty cổ phần Tập đoàn CNC Tech (KCN Thăng Long Vĩnh Phúc)

Được khởi công xây dựng vào ngày 21/9/2017 và đến ngày 8/11/2018 hoàn thành giai đoạn I. Sau thời gian ngắn, KCN Thăng Long Vĩnh Phúc đã có 11 nhà đầu tư đến từ Nhật Bản đăng ký đầu tư với tổng số vốn 200 triệu USD. Điều này rất có ý nghĩa bởi lần đầu tiên Sumitomo có trên 10 khách hàng trong thời gian ngắn. Đến nay, KCN Thăng Long Vĩnh Phúc đã hoàn thành giai đoạn 3, xây dựng được 5 nhà máy cho thuê, thu hút được 42 dự án, trong đó, có 9 dự án trong nước với tổng vốn đầu tư trên 1.200 tỷ đồng và 33 dự án FDI với tổng vốn đầu tư trên 953 triệu USD, tỷ lệ lấp đầy đạt 97%, giải quyết việc làm cho khoảng 7.000 lao động.

Ông Satoru Wachi, Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH KCN Thăng Long Vĩnh Phúc chia sẻ: Chính quyền tỉnh Vĩnh Phúc và các Bộ, ngành từ Trung ương đến địa phương đều hết sức quan tâm giúp đỡ và đồng hành với chúng tôi trong suốt quá trình triển khai dự án. Sumitomo đã triển khai KCN Thăng Long I năm 1997 tại Hà Nội, Thăng Long II năm 2006 tại tỉnh Hưng Yên và đều nhận được sự giúp đỡ lớn từ chính quyền địa phương. Nhưng nếu phải so sánh, tỉnh Vĩnh Phúc có sự hỗ trợ mạnh mẽ hơn hẳn. Mọi thủ tục đều rất thuận lợi; những cam kết hỗ trợ được thực thi nhanh chóng. Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo các Sở ngành và huyện Bình Xuyên luôn quan tâm động viên, chỉ đạo tạo mọi thuận lợi cho nhà đầu tư. Người dân xã Tam Hợp và Thiện Kế cũng hiểu, hỗ trợ chúng tôi rất nhiều trong quá trình thi công. Chúng tôi tin tưởng rằng, các khách hàng của KCN Thăng Long Vĩnh Phúc cũng sẽ nhận được sự quan tâm, giúp đỡ như vậy.

Bên cạnh đó, Vĩnh Phúc có chính sách thuế linh hoạt cùng nhiều ưu đãi khác cho nhà đầu tư. Hạ tầng giao thông, hạ tầng kỹ thuật xung quanh địa điểm chúng tôi đầu tư KCN có tính kết nối rất tốt. Cùng với đó, Vĩnh Phúc đã và đang chuyển hướng thu hút đầu tư nước ngoài, hướng đến các nhà đầu tư lớn, các dự án có tiềm lực tài chính, công nghệ cao, công nghệ thân thiện môi trường.

Để xứng đáng là KCN kiểu mẫu của tỉnh, KCN Thăng Long Vĩnh Phúc tiếp tục tập trung thu hút nhà đầu tư có dây chuyền công nghệ cao, thuộc các lĩnh vực IT, Automobile... góp phần tạo sức hút đầu tư cho tỉnh, thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển.

Ngô San (Vietnam Business Forum)