BẮC NINH

Đẩy mạnh hợp tác giữa tỉnh Bắc Ninh và tỉnh Kanagawa

13:51:05 | 23/11/2023

Mới đây, ông Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Ninh đã có buổi tiếp ngài Kuroiwa Yuji, Thống đốc tỉnh Kanagawa (Nhật Bản).

Thay mặt lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Anh Tuấn thông tin về những thành tựu trong phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Bắc Ninh đạt được thời gian qua, trong đó, có nhiều chỉ tiêu kinh tế nằm trong tốp đầu cả nước. Bên cạnh phát triển kinh tế, Bắc Ninh vùng đất tụ hội những giá trị văn hóa truyền thống, có di sản văn hóa phi vật thể đại diện và cần được bảo vệ khẩn cấp của nhân loại. Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh, Kanagawa và Bắc Ninh là 2 địa phương có nhiều nét tương đồng. Về vị trí địa lý, truyền thống văn hóa, phát triển công nghiệp điện tử và đã có những hoạt động trao đổi đoàn để thúc đẩy hợp tác, giao lưu trên các lĩnh vực.

Thời gian tới, đề nghị Thống đốc Kuroiwa Yuji quan tâm thúc đẩy để Bắc Ninh và Kanagawa có thể ký kết Bản ghi nhớ hợp tác để làm cơ sở tiền đề triển khai các hoạt động hỗ trợ, hợp tác trên các lĩnh vực, đặc biệt là xúc tiến đầu tư, giao lưu văn hóa; là cầu nối thúc đẩy, khuyến khích các doanh nghiệp Nhật Bản nói chung và tỉnh Kanagawa nói riêng tìm hiểu đầu tư vào tỉnh Bắc Ninh, nhất là các lĩnh vực trong định hướng thu hút đầu tư nước ngoài của Bắc Ninh và cũng là thế mạnh của các doanh nghiệp Nhật Bản như: Công nghiệp, nông nghiệp công nghệ cao; công nghệ môi trường; chuyển đổi số; vật liệu bán dẫn, năng lượng tái tạo; kinh tế xanh, du lịch... Đồng thời hỗ trợ Bắc Ninh triển khai các hoạt động trao đổi thông tin, quảng bá các giá trị văn hóa đặc sắc, các di sản, điểm đến du lịch nổi tiếng tới người dân Kanagawa. Tiến tới hình thành một trung tâm văn hóa Nhật Bản tại Bắc Ninh, thúc đẩy giao lưu văn hóa và việc dạy tiếng Nhật cho thanh thiếu niên trên địa bàn tỉnh. Lãnh đạo tỉnh cam kết hỗ trợ doanh nghiệp phía Kanagawa khi đầu tư tại Bắc Ninh, ủng hộ các đoàn doanh nghiệp đến thăm khảo sát, hợp tác, đầu tư tại tỉnh.

Thống đốc tỉnh Kanagawa Kuroiwa Yuji cảm ơn sự tiếp đón nồng hậu của lãnh đạo tỉnh bắc Binh, ông cho biết, tháng 9 vừa qua, Đoàn công tác tỉnh Bắc Ninh do ông Nguyễn Quốc Chung, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn sang tham dự Lễ hội Việt Nam tại tỉnh Kanagawa. Ngoài ra, hai bên đã thường xuyên có sự trao đổi, kết nối và phối hợp trong công tác với nhiều chuyến thăm, làm việc tại tỉnh Bắc Ninh. Để thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị giữa các địa phương, doanh nghiệp hai nước, Thống đốc sẽ giới thiệu những thế mạnh của Bắc Ninh đến các doanh nghiệp của tỉnh Kanagawa để Bắc Ninh và Kanagawa sẽ có những hoạt động quảng bá, xúc tiến đầu tư trong thời gian sớm nhất.

Nhật Bản là đối tác kinh tế, thương mại, đầu tư, du lịch và lao động quan trọng hàng đầu của Việt Nam. Hợp tác giữa hai nước trên các lĩnh vực kinh tế, văn hoá, giáo dục, hợp tác địa phương, giao lưu nhân dân… được thúc đẩy mạnh mẽ và đạt nhiều kết quả tích cực. Tại tỉnh Bắc Ninh, tính đến nay, Nhật Bản có 103 dự án với tổng số vốn đầu tư đạt 1,67 tỷ USD, xếp thứ 3 trong số 40 quốc gia, vùng lãnh thổ đang đầu tư và đóng góp quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Nguồn: Vietnam Business Forum