BẮC GIANG

Bảo đảm an ninh trật tự, giữ vững niềm tin của người dân và doanh nghiệp

12:55:26 | 21/4/2024

Thời gian qua, Công an tỉnh Bắc Giang đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, tăng cường đấu tranh, phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội nhằm đảm bảo an ninh trật tự (ANTT), nhất là tại các khu công nghiệp, cụm công nghiệp (KCN, CCN). Đồng thời tăng cường cải cách hành chính (CCHC), tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp (DN), góp phần cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh. Xoay quanh vấn đề này, phóng viên đã có cuộc trao đổi với Đại tá Thân Văn Duy - Phó Giám đốc Công an tỉnh.

Những năm gần đây, Bắc Giang là tỉnh có tốc độ phát triển công nghiệp nhanh, số lượng DN, nhà máy, công nhân ngày một tăng. Công tác bảo đảm trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn, nhất là tại các KCN, CCN được Công an tỉnh quan tâm và triển khai quyết liệt ra sao, thưa ông?

Bắc Giang là tỉnh phát triển nhanh, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực, trong đó công nghiệp là động lực chủ yếu cho tăng trưởng. Sự phát triển nhanh về công nghiệp kéo theo sự dịch chuyển lao động, đặt ra vấn đề bảo đảm ANTT. Lực lượng Công an tỉnh đã tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp, bảo đảm vững chắc an ninh quốc gia, giữ vững ổn định chính trị, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, nhất là tại các KCN, CCN.

Đơn vị đã kịp thời tham mưu thể chế hóa các quan điểm chỉ đạo, nhiệm vụ Trung ương giao thành các văn bản cụ thể ở địa phương để tổ chức thực hiện. Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã ban hành trên 370 văn bản chỉ đạo về công tác bảo đảm ANTT và xây dựng lực lượng Công an, trong đó có 03 nghị quyết, 06 chỉ thị của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, 06 đề án của UBND tỉnh.

Phối hợp tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về ANTT cho người dân, cơ quan, tổ chức. Xây dựng củng cố lực lượng dân phòng cơ sở làm nòng cốt trong công tác ANTT ở địa bàn cơ sở. Tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, chốt điểm ngăn chặn, bắt giữ kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật,…

Tập trung đổi mới, nâng cao chất lượng xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTT trong các KCN, CCN; triển khai lắp đặt hệ thống camera an ninh; thành lập và duy trì hoạt động của đội phòng cháy chữa cháy chuyên ngành.

Thực hiện tốt công tác phối hợp quản lý nhà nước về ANTT tại các KCN, CCN thông qua việc hợp tác chặt chẽ với các cơ quan chức năng và DN. Thực hiện hiệu quả công tác phối hợp tham gia ý kiến thẩm định về chủ trương đầu tư đối với các dự án trong KCN, CCN, hỗ trợ DN trong quá trình triển khai dự án, triển khai lực lượng bảo đảm ANTT đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng thực hiện các dự án.

Phân công, phân cấp, tổ chức lực lượng phối hợp bảo đảm ANTT các KCN, CCN một cách rõ ràng, cụ thể, khoa học. Tập trung phát hiện, đấu tranh, xử lý nghiêm với các loại tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật; triển khai quyết liệt các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm.

Ngoài ra, Công an tỉnh đã chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương bố trí cán bộ trực 24/24h để tiếp nhận tin báo, tố giác về tội phạm, đảm bảo mọi tố giác, tin báo tội phạm và kiến nghị khởi tố liên quan đến DN, nhà đầu tư được tiếp nhận đầy đủ, khách quan,…

CCHC được xác định là nhiệm vụ xuyên suốt, trọng tâm của lực lượng Công an nhằm nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về bảo vệ ANTT và tạo sự hài lòng của người dân, DN. Ông chia sẻ ra sao về nỗ lực và kết quả đạt được của Công an tỉnh Bắc Giang?

Song song với công tác đảm bảo ANTT, CCHC được xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt ngay từ đầu nhiệm kỳ. Đảng ủy Công an tỉnh đã ban hành Nghị quyết chuyên đề về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác CCHC trong tình hình mới” để tập trung chỉ đạo triển khai thực hiện với phương châm 5 “rõ” (rõ người, rõ việc, rõ tiến độ, rõ trách nhiệm, rõ kết quả) tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và trách nhiệm của cán bộ, đảng viên mà trước hết là người đứng đầu cấp ủy, thủ trưởng các đơn vị, địa phương. Kết quả nổi bật là:

Công an tỉnh đã thực hiện đăng tải hơn 3.000 bài viết và video hướng dẫn về dịch vụ công trực tuyến trên nhiều phương tiện truyền thông, giúp tăng cường nhận thức và khuyến khích sử dụng dịch vụ công trực tuyến. Duy trì việc phát hành Bản tin ANTT và hướng dẫn thủ tục hành chính (TTHC) hằng tuần của Công an tỉnh và Công an cấp huyện, xác định đây là kênh thông tin, tiếp nhận phản ánh tình hình ANTT và hướng dẫn TTHC hữu ích, được DN đánh giá cao.

Chủ động lựa chọn triển khai xây dựng Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả Công an cấp huyện “kiểu mẫu” tại Công an thành phố Bắc Giang, Công an huyện Hiệp Hòa và Công an huyện Yên Thế; mô hình “Công an xã, phường thị trấn Thân thiện - Phục vụ - Kỷ cương” tại 100% Công an cấp xã trên địa bàn tỉnh,…

Triển khai nhiều giải pháp, sáng kiến trong phối hợp với các sở, ngành, địa phương nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, nhất là thực hiện chỉ số thành phần thiết chế pháp lý và ANTT. Qua đó, góp phần xây dựng môi trường an ninh, an toàn cho DN và nhà đầu tư, giúp họ yên tâm sản xuất.

Chủ động phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành, đoàn thể triển khai đồng bộ các biện pháp cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và nâng cao Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, nhất là trong công tác bảo đảm ANTT. Triển khai thực hiện hiệu quả các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, đặc biệt là các nhóm tội phạm có dấu hiệu hoạt động “bảo kê”, tội phạm núp bóng DN, tranh giành địa bàn, cung ứng dịch vụ trong và ngoài KCN, CCN. Thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, đấu tranh chống các phương thức, thủ đoạn các loại tội phạm, nhất là tội phạm trộm cắp tài sản tới quần chúng nhân dân, chủ DN.

Triển khai hiệu quả các hoạt động nhằm hỗ trợ DN như: Hướng dẫn phát động, xây dựng các mô hình toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, bảo đảm ANTT trong triển khai các dự án thu hồi đất, giải phóng mặt bằng; tham mưu giải quyết hiệu quả các vụ đình công, lãn công,... Duy trì hoạt động Tổ tiếp nhận và xử lý thông tin phản ánh của DN; chuyên mục “CCHC” và chuyên mục “Thông tin hỗ trợ DN” trên Trang thông tin điện tử tổng hợp Công an tỉnh; duy trì hiệu quả Fanpage Công an tỉnh, Trang Zalo OA Công an tỉnh và trang Zalo của Công an các đơn vị, địa phương (hiện đã có 228 trang Zalo của các đơn vị, 13 nhóm Zalo Công an huyện, thành phố với DN).

Tổ chức các hội nghị, hội thảo, tọa đàm về CCHC trong nội bộ; các hội nghị đối thoại với cộng đồng DN trên địa bàn tỉnh; Hội nghị “Công an lắng nghe ý kiến nhân dân,... Đặc biệt, phối hợp với Sở Tư pháp, các sở, ngành tổ chức đối thoại với DN về chỉ số thiết chế pháp lý và ANTT,…

Với quyết tâm chính trị cao, quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo, công tác CCHC của Công an tỉnh Bắc Giang năm 2023 đã đạt kết quả tốt, chỉ số CCHC đạt 97 điểm, xếp thứ 2/63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (tăng 3,99 điểm và tăng 14 bậc so với năm 2022). Bắc Giang nằm trong top đầu cả nước trong thực hiện Đề án số 06 của Chính phủ; năm 2022, Bắc Giang xếp thứ 2 về PCI, riêng Chỉ số Thiết chế pháp lý và ANTT đứng thứ nhất toàn quốc.

Trân trọng cảm ơn ông!

Duy Anh (Vietnam Business Forum)