ĐỒNG THÁP

Công nghiệp Đồng Tháp không ngừng lớn mạnh

11:24:46 | 25/5/2010

Với vai trò là mũi nhọn đột phá của nền kinh tế địa phương, liên tục những năm gần đây, lĩnh vực sản xuất công nghiệp của Đồng Tháp không ngừng lớn mạnh và luôn dẫn đầu về tốc độ tăng trưởng trong nền kinh tế địa phương.

Trong những năm trở lại đây, với sự nỗ lực của toàn ngành, nền công nghiệp Đồng Tháp đã ngày càng khẳng định được vị trí, tạo nền tảng, cơ sở vững chắc cho ngành công nghiệp địa phương trong xu thế hội nhập sâu vào nền kinh tế thế giới, tốc độ tăng trưởng của ngành công nghiệp ngày càng đạt ở ở mức cao.

Mặc dù còn nhiều hạn chế về điều kiện cơ sở hạ tầng nhưng trong năm 2008, Đồng Tháp đã trở thành điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Trong năm đã có 31 doanh nghiệp qui mô khá lớn đăng ký mới, nâng tổng số Doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn tỉnh lên hơn 530 doanh nghiệp. Tuy là địa phương non trẻ trên lĩnh vực phát triển công nghiệp nhưng làn sóng đầu tư mạnh mẽ từ nhiều hướng, nhiều đối tượng doanh nghiệp đã tạo cho Đồng Tháp sự chuyển mình nhanh chóng trên lĩnh vực này.

Với nhóm ngành chế biến thủy sản xuất khẩu, đến nay đã có 32 dự án đăng ký vào các khu cụm công nghiệp. Trong số đó, đã có 15 dự án đi vào hoạt động với tổng công suất thiết kế hơn 250.000 tấn thành phẩm/năm; các dự án khác đang trong quá trình xây dựng cơ bản hoặc thực hiện thủ tục đầu tư. Chính sự góp mặt của các nhà máy chế biến thủy sản này đã tạo nên tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ cho ngành công nghiệp Đồng Tháp trong thời gian qua.

Riêng về lĩnh vực chế biến gạo xuất khẩu, đến cuối năm 2008, toàn tỉnh Đồng Tháp có hơn 270 doanh nghiệp hoạt động trên lĩnh vực xay xát và lau bóng gạo, mỗi năm có thể cho ra hơn 2 triệu tấn gạo thành phẩm phục vụ tiêu dùng trong nước và xuất khẩu. Khi được hỏi vì sao lại chọn Đồng Tháp làm điểm đến cho dự án của mình, lãnh đạo các doanh nghiệp đến từ TP.HCM và những địa phương khác đều cho rằng, bên cạnh yếu tố “thiên thời, địa lợi” - những thế mạnh do thiên nhiên ban tặng - thì tỉnh Đồng Tháp đã thật sự tạo được sự thân thiện cần thiết khi tiếp xúc, quan hệ hợp tác với các doanh nghiệp có nhu cầu đầu tư. Chính yếu tố “nhân hòa” này đã tạo nên sức hút mạnh mẽ đối với các chủ đầu tư.

Việt Nam đã chịu những huệ lụy không nhỏ từ cuộc khủng hoảng kéo dài từ năm 2008 đến nay vẫn chưa có dấu hiệu phục hồi. Riêng đối với tỉnh Đồng Tháp, mặc dù cũng chịu chung những ảnh hưởng tương tự, nhưng nhìn chung việc hướng đến mục tiêu tăng trưởng công nghiệp trong năm mới 2009 và những năm tiếp theo vẫn có những thuận lợi nhất định. Trước tiên là tín hiệu đáng phấn khởi từ những dự án đang trong giai đoạn đầu tư và sẽ sớm đi vào hoạt động trong tương lai gần. Thứ 2 là chủ trương kích cầu của Chính phủ, trong đó khoản tín dụng trị giá xấp xỉ 1.700 tỷ đồng sẽ được triển khai cho các đối tượng doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp để ổn định sản xuất, duy trì nhịp độ tăng trưởng.

Ông Nguyễn Văn Chiến- Giám đốc Sở Công Thương chia sẻ: “Có thể nói, mỗi giai đoạn phát triển đều có những khó khăn thách thức khác nhau. Vấn đề quan trọng chính là việc đánh giá tình hình và hoạch định đối sách sao cho phù hợp”. Và với những bước tiến vững chắc của nền kinh tế Đồng Tháp liên tục trong những năm qua, cộng với việc chủ động “làm mới mình”, nâng cao khả năng thích ứng với những biến động của nền kinh tế thị trường thời hội nhập của các đơn vị quản lý nhà nước và cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, tin tưởng rằng ngành công nghiệp của Đồng Tháp vẫn sẽ có những động lực phát triển mới.

Thảo Nguyên