NINH THUẬN

Ninh Thuận: Điểm đến lý tưởng cho các nhà đầu tư

3:55:10 PM | 8/6/2010

Ninh Thuận thuộc khu vực Duyên hải Nam Trung Bộ, nằm trên ngã ba nối liền các vùng kinh tế trọng điểm Đông Nam Bộ, Nam Trung Bộ và Tây Nguyên, cách sân bay quốc tế Cam Ranh 30km, gần Cảng nước sâu Vân Phong, trên đường cao tốc, đường sắt Bắc Nam.

Phóng viên Vietnam Business Forum đã có buổi phỏng vấn ông Phạm Đồng – Giám đốc Sở KH & ĐT tỉnh Ninh Thuận về tiềm năng lợi thế của tỉnh trong việc thu hút các nhà đầu tư

Ninh Thuận được xem là vùng đất có nhiều tiềm năng và lợi thế, vậy đâu là những lĩnh vực ngành nghề mà địa phương ưu tiên kêu gọi thu hút đầu tư thưa ông?

Định hướng phát triển của tỉnh Ninh Thuận trong giai đoạn tới là ưu tiên thu hút đầu tư phát triển 6 ngành trụ cột chính để tạo bức phá cho tăng trưởng kinh tế của tỉnh; trong đó có 4 ngành kinh tế nền tảng cho sự phát triển gồm năng lượng, nông nghiệp và thủy sản, sản xuất công nghiệp, du lịch và 2 ngành hỗ trợ là xây dựng và bất động sản, giáo dục và đào tạo, dạy nghề. Cụ thể:

Đối với lĩnh vực du lịch: ưu tiên kêu gọi đầu tư các dự án xây dựng villa, khu nghỉ dưỡng cao cấp ven biển; khách sạn tiêu chuẩn quốc tế từ 5 sao trở lên; các loại hình du lịch câu lạc bộ du thuyền, thể thao trên biển; du lịch chăm sóc sức khỏe; du lịch sinh thái, du lịch văn hóa.

Lĩnh vực năng lượng: ưu tiên kêu gọi đầu tư các dự án phong điện, điện mặt trời, chế tạo thiết bị Turbin gió và các công nghiệp, dịch vụ phụ trợ ngành năng lượng hạt nhân, năng lượng gió...

Nông nghiệp, thuỷ sản: ưu tiên kêu gọi đầu tư phát triển sản phẩm nông nghiệp sạch, những giống cây trồng, vật nuôi có giá trị gia tăng cao, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật tiên tiến để có sức cạnh tranh cao, tạo sản phẩm hàng hoá đặc trưng cho tỉnh như cây nho, cây Neem….

Về sản xuất công nghiệp: ưu tiên kêu gọi đầu tư phát triển các loại hình công nghiệp sạch, không ảnh hưởng đến môi trường, sản phẩm công nghiệp có giá trị gia tăng cao, có khả năng cạnh tranh, sử dụng năng lượng sạch, tạo thương hiệu sản phẩm chủ lực của tỉnh.

Lĩnh vực giáo dục đào tạo: với mục tiêu trở thành trung tâm đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cao cho khu vực, Ninh Thuận đang kêu gọi các dự án đầu tư thành lập trường đại học, trường đào tạo nghề đạt tiêu chuẩn quốc tế, có tính cạnh tranh cao, nhằm đáp ứng tốt nhất nhu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao cho phát triển của tỉnh và các tỉnh trong khu vực.

Về xây dựng và bất động sản: ưu tiên kêu gọi các dự án đầu tư khai thác có hiệu quả tiềm năng đất đai nhất là ở vùng ven biển để hình thành các khu đô thị, khu dân cư mới, khu, cụm công nghiệp, cảng biển... Đẩy mạnh xã hội hóa đầu tư, thu hút các nguồn vốn đầu tư các lĩnh vực phát triển cơ sở hạ tầng, giáo dục, y tế, bảo vệ môi trường... nhằm tạo môi trường sống tốt, thu hút nguồn lao động có chất lượng cao.

Trong những năm gần đây cải cách thủ tục hành chính luôn được các địa phương trong cả nước quan tâm, công tác này ở Ninh Thuận được thực hiện như thế nào?

Một trong những nội dung quan trọng trong chiến lược phát triển của tỉnh trong thời gian đến là tập trung cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh để huy động tối đa các nguồn lực cho đầu tư phát triển. Quyết tâm sẽ tạo sự khác biệt xây dựng Ninh Thuận trở thành tỉnh có môi trường đầu tư tốt nhất, nhằm tạo niềm tin, sức hấp dẫn đối với các nhà đầu tư.

Mục tiêu đầu tiên của chúng tôi là cải thiện mô hình ”Một cửa liên thông” hiện đang áp dụng, đưa các thủ tục hành chính về một đầu mối và đơn giản hoá các thủ tục hành chính, rút ngắn tối đa thời gian ở các khâu. Theo đó, trên cơ sở nghiên cứu mô hình Ban Phát triển kinh tế (EDB)của Singapore và ý tưởng của Tư vấn Monitor, In business environment , we are planning the development of a one stop shop and seeking a set of regulatory and administrative enhancements that will move Ninh Thuan from an assessed independent ranking of 103 in international Doing Business indicators today (compared to Vietnam, at number 91), to number 59 within two yearsNNgày 8/3/2010 UBND tỉnh Ninh Thuận đã ban hành Quyết định số 207/2010/QĐ-UB thành lập Văn phòng Phát triển Kinh tế (EDO) trực thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư, tên giao dịch bằng tiếng Anh: Economic Development Office, tên viết tắt: EDO.

Văn phòng Phát triển kinh tế (EDO) sẽ đóng vai trò là nơi giao dịch duy nhất cho nhà đầu tư và đối tác hỗ trợ phát triển trên địa bàn tỉnh; củng cố và điều phối hiệu quả công tác phối hợp giữa các Sở, ngành, địa phương trong thu hút, quản lý nguồn vốn đầu tư, viện trợ phát triển. Các nhà đầu tư khi đến tỉnh chỉ cần tiếp xúc với một đầu mối là Văn phòng Phát triển kinh tế (EDO) để hoàn tất các thủ tục liên quan thành lập doanh nghiệp, xin chủ trương đầu tư, cấp Giấy chứng nhận đầu tư đến khâu xây dựng, đất đai, môi trường đền bù giải phóng mặt bằng và các thủ tục cấp phép liên quan khác để có thể triển khai dự án.

Các thủ tục đầu tư sẽ được EDO đảm nhận giải quyết và có sự tham gia làm việc kiêm nhiệm của các Sở, ban ngành liên quan, tiếp nhận và xử lý trả kết quả cho nhà đầu tư tại EDO theo quy trình “Một cửa liên thông”. Các quy trình thủ tục sẽ được kết hợp thực hiện đồng thời, theo hướng đơn giản hóa, thời gian giải quyết được rút ngắn từ 30-50% so quy định, tạo thuận lợi tối đa cho các nhà đầu tư, đối với các thủ tục đơn giản như cấp mã số thuế, giới thiệu địa điểm đầu tư, trích lục sơ đồ vị trí, đăng ký kê khai thuế... sẽ thực hiện tại EDO và trả kết quả ngay trong ngày làm việc.

Các vấn đề khó khăn vướng mắc của các nhà đầu tư, nhà tài trợ trong quá trình thực hiện thủ tục, triển khai dự án đầu tư, tài trợ, sẽ được xử lý kịp thời thông qua cơ chế họp giao ban định kỳ hàng tuần, tháng của Ban chỉ đạo EDO.

Ông đánh giá như thế nào về hoạt động sản xuất kinh doanh, đầu tư của các doanh nghiệp đóng trên địa bàn, đâu là thuận lợi, đâu là khó khăn?

Với tinh thần thân thiện, đồng hành với nhà đầu tư trong tháo gỡ những khó khăn vướng mắc về thủ tục đầu tư và coi thành công của nhà đầu tư cũng chính là thành công của tỉnh, trong những năm qua tỉnh đã tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, nhà đầu tư trong sản xuất kinh doanh như đơn giản hóa thủ tục hành chính, hỗ trợ xây dựng hạ tầng, xúc tiến thương mại, phát triển thương hiệu.

Số doanh nghiệp đăng ký hoạt động kinh doanh, đầu tư ngày càng tăng với quy mô lớn hơn, nhất là sau Hội nghị xúc tiến đầu tư vào tỉnh ngày 17/10/2009 đã tạo làn sóng đầu tư mới, có nhiều Tập đoàn, các Tổng công ty lớn trong và ngoài nước có thương hiệu đến tìm hiểu và đăng ký đầu tư.

Tuy nhiên, khó khăn hiện nay về các doanh nghiệp của tỉnh đó phần lớn các doanh nghiệp có quy mô còn nhỏ và vừa, khả năng cạnh tranh còn thấp trong điều kiện hội nhập kinh tế quốc tế, chưa có doanh nghiệp mạnh đầu đàn; số dự án đăng ký đầu tư nhiều, nhưng số dự án đi vào hoạt động còn thấp (chiếm 46,9% số dự án); việc tiếp cận thông tin, thị trường, nguồn vốn... còn nhiều khó khăn; hạ tầng cơ sở, nguồn nhân lực chưa được đáp ứng, đây là những vấn để tỉnh cần tập trung giải quyết trong thời gian tới.

Theo ông để tăng cường các hoạt động thu hút và kêu gọi đầu tư thì Ninh Thuận cần tập trung giải quyết những vấn đề cụ thể như thế nào trong thời gian tới?

Trước hết là quy hoạch: tập trung hoàn thành thủ tục theo quy định trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Ninh Thuận giai đoạn đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030 do Monitor giúp xây dựng. Đồng thời phối hợp với Tập đoàn Arup của Anh hoàn thành lập Đồ án quy hoạch chung xây dựng thành phố Phan Rang-Tháp Chàm và quy hoạch phát triển dải ven biển của tỉnh.

Về môi trường đầu tư: tập trung cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh, phấn đấu xây dựng Ninh Thuận trở thành tỉnh có môi trường đầu tư tốt nhất.

Tập trung đầu tư cơ sở hạ tầng, nhất là các tuyến đường giao thông kết nối, trong đó, bên cạnh hoàn thành xây dựng và đưa vào hoạt động tuyến đường ven biển dài 116 Km theo kế hoạch vào năm 2012, tỉnh sẽ tập trung đẩy nhanh hoàn thành các thủ tục để xây dựng tuyến đường cao tốc từ sân bay quốc tế Cam Ranh đến Phan Rang, kêu gọi đầu tư cảng biển nước sâu tại Khu công nghiệp Dốc Hầm-Cà Ná và một số cơ sở hạ tầng quan trọng khác.

Đào tạo nguồn nhân lực: xây dựng Ninh Thuận trở thành trung tâm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, triển khai liên kết với các trường Đại học, các Trung tâm đào tạo có thương hiệu, có uy tín trong và ngoài nước để thành lập và đưa vào hoạt động các cơ sở đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho nhu cầu phát triển của tỉnh và khu vực Nam Trung Bộ - Tây nguyên.

Tích cực đẩy nhanh hoàn tất đầu tư cơ sở hạ tầng 2 khu công nghiệp Phước Nam và Du Long có qui mô 800 ha để thu hút đầu tư các thành phần kinh tế trong và ngoài nước góp phần phát triển mạnh hơn công nghiệp tỉnh nhà trong thời gian tới.

Xin chân thành cảm ơn ông!

Văn Lượng