LÂM ĐỒNG

Đẩy mạnh phát triển hạ tầng, chỉnh trang đô thị

15:08:42 | 14/7/2010

Lâm Đồng đang nổi lên trong cả nước như một địa phương có nền kinh tế phát triển nhanh, song song đó cảnh quan đô thị của tỉnh luôn được đánh giá là xanh - sạch - đẹp, tạo được ấn tượng mạnh mẽ đối với những ai đã từng đặt chân đến vùng đất nhiều sức hút này.

Hiện Lâm Đồng đang hướng đến mở rộng các khu đô thị và xây dựng các khu dân cư mới nhằm tạo quỹ đất “sạch”, làm tiền đề thu hút đầu tư trong những năm tới. Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với Giám đốc Sở Xây dựng Nguyễn Hữu Tâm xoay quanh vấn đề này.

Ông có thể giới thiệu đôi nét về định hướng mở rộng các khu đô thị và xây dựng các khu dân cư trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng trong năm 2010, tầm nhìn đến năm 2020?

Ông Nguyễn Hữu Tâm: Tính đến năm 2010, Lâm Đồng có 14/15 đô thị đã có quy hoạch chung xây dựng được duyệt điều chỉnh và 1 đô thị (thuộc huyện Đạ Huoai) đang được tổ chức lập quy hoạch. Đặc biệt tỉnh đã phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống đô thị và điểm dân cư nông thôn tỉnh Lâm Đồng nhằm định hướng cho việc phát triển, mở rộng các đô thị hiện hữu, hình thành các đô thị mới đến năm 2020. Trên cơ sở đó, tỉnh chủ trương cho lập quy hoạch xây dựng thêm một số đô thị mới tại những địa phương có tốc độ đô thị hóa cao.

Căn cứ vào quy hoạch chung xây dựng được phê duyệt, chính quyền các đô thị đã tập trung triển khai lập các đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng, làm cơ sở cho việc đầu tư hạ tầng các đô thị, chỉnh trang đô thị, góp phần thu hút đầu tư. Nhiều khu du lịch tập trung, các khu văn hóa – thể thao và vui chơi giải trí có quy mô lớn, đã và đang được triển khai theo quy hoạch xây dựng được duyệt như: KDL hồ Tuyền lâm, KDL hồ Prenn, KDL hồ Đan Kia – Suối Vàng, KDL Cam Ly – Măng Linh, Khu Công viên Văn hóa và Đô thị, Khu công viên Thể dục thể thao… Bên cạnh đó, nhiều dự án khu dân cư, đô thị mới, khu chung cư và tái định cư tại các đô thị cũng đã và đang hình thành, nhằm tạo quỹ đất “sạch” cho các dự án đầu tư trong toàn tỉnh như: dự án Khu dân cư và Ký túc xá Sinh viên đường Nguyễn Hoàng; khu dân cư, chung cư và tái định cư tại các đường Phạm Hồng Thái, Khe Sanh, Yersin… Các dự án này góp phần thực hiện chủ trương chỉnh trang đô thị, gắn với phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương trong tỉnh, cải thiện và nâng cao chất lượng môi trường sống tại các khu dân cư hiện hữu.

Để tiếp tục mở rộng và phát triển hệ thống đô thị trong tỉnh, từ nay đến năm 2025, ngành xây dựng tập trung vào các chương trình: Quy hoạch mở rộng không gian Tp.Bảo Lộc để có đủ điều kiện trở thành Thành phố tỉnh lỵ vào năm 2020 và đến năm 2025 trở thành đô thị loại 2; Quy hoạch mở rộng không gian đô thị Đà Lạt tiếp cận với tiêu chí của Thành phố trực thuộc TW, đồng thời giữ gìn bản sắc riêng của Tp.Đà Lạt là “Thành phố du lịch, sinh thái và bảo tồn quỹ kiến trúc đô thị có giá trị”. Đồng thời tập trung nguồn lực xây dựng đô thị, đến năm 2015 và năm 2020 sẽ nâng cấp một số đô thị loại 5 (Di Linh, Đinh Văn, Lộc Thắng) lên loại 4 song song với hình thành một số đô thị mới loại 5. Ngoài ra ngành cũng sẽ tiếp tục rà soát toàn bộ quy hoạch xây dựng tại các đô thị trên cở sở quy hoạch kinh tế - xã hội, gắn với việc điều chỉnh quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và các quy hoạch chuyên ngành khác nhằm xây dựng các đô thị hiện đại, bền vững và thu hút các nguồn lực đầu tư xây dựng đô thị.

Để đẩy nhanh công tác quy hoạch, tạo bước đột phá trong xây dựng cơ sở hạ tầng đô thị thì đâu là vấn đề cần chú trọng hơn hết ?

Ông Nguyễn Hữu Tâm: Để tạo bước đột phá trong xây dựng cơ sở hạ tầng đô thị, theo tôi cần làm tốt vấn đề cấp thoát nước, giao thông, vệ sinh môi trường…Trong lĩnh vực cấp nước sinh hoạt, các đô thị trong tỉnh đã được đầu tư, xây dựng nhà máy xử lý nước sạch phục vụ sinh hoạt. Tỷ lệ dân cư đô thị được cấp nước sạch bình quân toàn tỉnh hiện nay đạt 47%, đến năm 2015 phấn đấu toàn tỉnh đạt tỷ lệ 90%. Do vậy, cần khẩn trương đẩy nhanh tiến độ đưa Nhà máy nước Đankia 2 đi vào hoạt động (đạt tổng công suất toàn tỉnh là 60.000 m3/ngđ), tiếp tục đầu tư hoàn chỉnh Nhà máy nước hồ Tuyền Lâm giai đoạn 2 và nâng cấp Nhà máy nước Suối Vàng… Về thoát nước đô thị, hiện nay tỷ lệ dân cư đô thị trong tỉnh bình quân được hưởng dịch vụ thoát nước 37%, dự kiến đến năm 2015 đạt 65% và năm 2020 90%. Theo đó việc cần thiết trước mắt là nâng cấp hoàn chỉnh hệ thống thoát nước thải, nước mưa; đầu tư xây dựng hệ thống thoát nước bẩn tại các khu, cụm công nghiệp theo hướng thoát nước bẩn riêng hoặc hỗn hợp. Đến năm 2020, hoàn chỉnh hệ thống thoát nước mưa và nước thải sinh hoạt, đầu tư xây dựng các Nhà máy xử lý nước thải sinh hoạt tập trung, phấn đấu đạt tổng công suất khoảng 20.000 m3/ngđ 100% khu, cụm công nghiệp, trung tâm y tế và các bệnh viện trên địa bàn có trạm xử lý nước thải riêng.

Về thu gom, xử lý chất thải rắn, tỷ lệ thu gom chất thải rắn bình quân tại các đô thị hiện nay là 65% (230 tấn/ngày), dự kiến đến năm 2015 tỷ lệ thu gom đạt 85%, trong đó tỷ lệ xử lý chất thải rắn hợp vệ sinh là 90%. Theo đó đến năm 2012 chúng tôi sẽ cố gắng đưa vào sử dụng 2 nhà máy xử lý chất thải rắn tại các huyện Đức Trọng, Di Linh với tổng công suất khoảng 450 tấn/ngày. Nâng cấp khu xử lý Cam Ly, đầu tư xây dựng Khu xử lý chất thải rắn tại xã Xuân Thọ, yêu cầu xử lý tối thiếu đạt 90% lượng thu gom. Trong định hướng quy hoạch, việc thu gom chất thải rắn cần được phục vụ theo diện rộng, chia thành từng vùng theo địa lý, không phân biệt theo biên giới hành chính. Đến năm 2015, thu gom được 100% rác thải sinh hoạt, xử lý 70% lượng rác thu gom, đóng cửa bãi rác ĐamBri, quy hoạch 20 ha bãi rác tại xã Lộc Châu, đầu tư xây dựng nhà máy xử lý rác thải…

Riêng trong lĩnh vực giao thông đô thị, đối với Tp.Đà Lạt, ngành sẽ tập trung nâng cấp, hoàn thiện hệ thống giao thông nội thị, ưu tiên sử dụng các vật liệu bền vững, mỹ quan đối với vỉa hè nội thị. Đảm bảo tỷ lệ diện tích đất giao thông so với diện tích đất xây dựng đô thị tương ứng với cấp đô thị theo quy chuẩn. Từ nay đến năm 2015, tập trung nâng cấp đường vành đai I và kêu gọi đầu tư xây dựng đường vành đai II. Riêng tại Tp.Bảo Lộc sẽ nâng cấp, hoàn thiện hệ thống giao thông nội thị đối với thành phố và các trung tâm dân cư khác như Đại Lào, Lộc An... Quy hoạch, xây dựng hệ thống bến bãi đậu, đỗ xe hoàn chỉnh tại các khu vực trung tâm đô thị. Đảm bảo tỷ lệ đất giao thông đô thị tương ứng với cấp đô thị theo quy chuẩn.

Hiện nay, ngành Xây dựng tỉnh đang tập trung vào những công trình trọng điểm nào?

Ông Nguyễn Hữu Tâm: Trên cơ sở định hướng quy hoạch chung, các chủ đầu tư sẽ lập quy hoạch chi tiết xây dựng và triển khai đầu tư dự án công trình hoặc khu vực công trình theo quy hoạch, thiết kế được duyệt. Với chức năng, nhiệm vụ chính là quản lý nhà nước chuyên ngành, Sở Xây dựng cùng với các ngành chức năng của tỉnh sẽ tập trung theo dõi, kiểm tra và đôn đốc tiến độ đầu tư các dự án, công trình có quy mô lớn, trọng tâm – trọng điểm; các khu vực đô thị mới mang tính chất tập trung, các khu vực trung tâm chính của đô thị như: khu vực trung tâm chính hồ Xuân Hương và khu Hòa Bình của Tp.Đà Lạt; khu vực trung tâm hồ Đồng Nai và khu đô thị mới kết hợp du lịch hồ Nam Phương 2 của Tp.Bảo Lộc; khu du lịch dọc tuyến đường tỉnh lộ 723 Đà Lạt – Nha Trang…

Ngoài ra, Sở Xây dựng cũng được UBND tỉnh giao nhiệm vụ làm chủ đầu tư một số dự án công trình lớn, như: Khu trung tâm hành chính tỉnh Lâm Đồng; Ký túc xá sinh viên Lâm Đồng tại Đại học Quốc gia Tp.Hồ Chí Minh, Khu Ký túc xá sinh viên tập trung tại Tp.Đà Lạt, Quy hoạch chung xây dựng “Khu du lịch và hệ thống điểm dân cưu nông thôn trên dọc tuyến đường Tỉnh lộ 723…

Xin cảm ơn ông!

Thái Trung

Sự kiện sắp tới

Mời tham gia Hội chợ Thương mại Indonesia 2022

19/10 – 19/12/2022

Hội nghị Triển lãm Indonesia (ICE), thành phố BSD