HỒ CHÍ MINH

Quận Phú Nhuận: Phát triển đô thị văn minh hiện đại

16:28:33 | 16/8/2010

Phú Nhuận xác định, trong những năm tới sẽ phát triển kinh tế xã hội theo hướng phát triển đô thị văn minh hiện đại, kết hợp hài hòa giữa cải tạo cảnh quan, phát triển đô thị với phát triển các ngành kinh tế. Trong đó, tập trung đầu tư cho việc cải tạo nâng cấp kết cấu hạ tầng đô thị (cấp điện, cấp thoát nước, đường giao thông, trường học, bệnh viện, nhà ở…) là điều đang được quận quan tâm.

Hiệu quả từ phương thức “Nhà nước và nhân dân cùng làm”

Phát huy tính năng động, sáng tạo của người dân trên tất cả các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, phương thức “Nhà nước và nhân dân cùng làm” đã được quận Phú Nhuận triển khai thực hiện và mang lại nhiều kết quả trong việc xây dựng các công trình công cộng. Với phương thức “Nhân dân tự nguyện hiến đất, Nhà nước đầu tư hạ tầng kỹ thuật”, trong giai đoạn 2006 – 2010, quận đã triển khai 58 dự án mở rộng đường và hẻm trong đó có 46 công trình hoàn thành đưa vào sử dụng với tổng kinh phí đầu tư từ ngân sách quận trên 35,5 tỷ đồng và trên 9.000 m2 đất ở được nhân dân tự nguyện hiến đất mở đường giao thông. Từ những con đường nhỏ hẹp (bề rộng từ 1,9 – 2,8m) được mở rộng lên 4,5 – 8m; hệ thống hạ tầng kỹ thuật được nâng cấp, lắp đặt mới; công tác PCCC, trật tự trị an trong khu vực được cải thiện.

Cùng với dự án mở rộng nâng cấp đường Nguyễn Văn Trỗi, hệ thống thoát nước lưu vực kênh Nhiêu Lộc –Thị Nghè và các dự án nâng cấp đô thị 2 từ ngân sách thành phố được thực hiện và một số cao ốc văn phòng được xây dựng từ nguồn vốn doanh nghiệp đã hoàn thành đưa vào khai thác góp phần tăng vẻ mỹ quan, đô thị hóa và phát triển kinh tế.

Trong nhiều năm liền, các cơ sở hạ tầng và các dịch vụ công cộng trên địa bàn quận đã được duy tu, nâng cấp như cấp điện, cấp nước, viễn thông, thu gom chất thải, nâng cấp mặt đường, hệ thống thoát nước,…góp phần làm chuyển biến chất lượng sống của nhân dân trên địa bàn.

Cùng với chương trình đầu tư chỉnh trang đô thị, sửa chữa nâng cấp mặt đường, vỉa hè, duy tu hệ thống thoát nước… các hoạt động quản lý Nhà nước về môi trường đã và đang góp phần làm chuyển biến chất lượng môi trường đô thị; phát huy hiệu quả của phong trào xanh – sạch – đẹp, lồng gắn các chỉ tiêu bảo vệ môi trường vào các tiêu chí của phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng văn hóa ở khu dân cư”; tổ chức trồng cây để tăng cường mảng xanh tại trụ sở, trường học, bệnh viện, khu vui chơi trong các chung cư cao cấp… Trong giai đoạn 2006 - 2010, nhiều công trình trọng điểm đã được xây dựng như: Cải tạo, nâng cấp, xây dựng 16 trường học; trong đó xây dựng mới 4 trường; Xây dựng mới Trung tâm Y tế dự phòng, mở rộng diện tích Bệnh viện quận, Nhà Thi đấu và cụm hồ bơi, sân quần vợt Rạch Miễu, 2 sân bóng đá mini...

Quận cũng đã nâng cấp và mở 4 đường giao thông với kinh phí đầu tư 19,2 tỷ đồng (đường vận chuyển rác tại khu vực hẻm 553 NK, đường mương Nhật Bản, đường Cô Giang, đường Duy Tân) và mở rộng kích thước hình học 2 giao lộ với kinh phí đầu tư trên 9,6 tỷ đồng (Lê Văn Sỹ – Đặng Văn Ngữ, Huỳnh Văn Bánh – Hoàng Văn Thụ).

Trong 6 tháng đầu năm 2010, quận đã hoàn thành đưa vào sử dụng các công trình: Trụ sở Ủy ban Nhân dân phường 15, trường Mầm non Sơn Ca 15, Trung tâm Y tế dự phòng cũng như đang triển khai thi công xây dựng các công trình trường tiểu học Đặng Văn Ngữ, Cổ Loa, Cao Bá Quát, Mầm non Sơn Ca 7...

Cần đầu tư đúng mức

Hiện các Đề án quy họach đã được phê duyệt và công bố rộng rãi như Quy họach chung tỷ lệ 1/5000, Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/2000, Quy hoạch – Kế hoạch sử dụng đất 2010 và định hướng đến năm 2020, Quy hoạch phát triển ngành KT và tầm nhìn đến 2020, Quy hoạch phát triển ngành du lịch đến năm 2020, Quy hoạch phát triển mạng lưới giáo dục đến năm 2020, Quy hoạch phát triển mạng lưới y tế đến năm 2020… sẽ giúp các nhà đầu tư, người dân có những thông tin cần thiết cho hoạt động đầu tư phát triển của mình.

Dù đã có nhiều nỗ lực nhưng hiện nay tại thành phố Hồ Chí Minh, đường giao thông, kết cấu hạ tầng và mỹ quan đô thị vẫn chưa đạt được sự thông thoáng phù hợp. Riêng đối với quận nội thành như Phú Nhuận, giao thông cần phải được đầu tư nhiều hơn, phát triển nhanh hơn, giảm ùn tắc giao thông tại các nút giao thông, mở các đường, hẻm theo phương thức Nhà nước và nhân dân cùng thực hiện; việc chỉnh trang đô thị tại một số khu vực dân cư cần phải được tập trung mời gọi nhà đầu tư tham gia trên cơ sở hài hòa các lợi ích doanh nghiệp, địa phương nhằm nâng cao đời sống dân cư. Riêng trong việc phát triển hạ tầng Phú Nhuận cần phát triển thành một tiểu đô thị văn minh hiện đại, cân đối hài hòa về mật độ xây dựng, tầng cao, mảng xanh, môi trường...

Bảo Hiên