ĐIỆN BIÊN

Thu hút đầu tư, phát triển bền vững

1:57:38 PM | 3/10/2011

Những năm qua, Điện Biên đã phát huy nội lực, khai thác hiệu quả các nguồn ngoại lực, tạo đà thắng lợi cho mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội. Nối tiếp thành tựu này, Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XII đã thổi một luồng sinh khí mới với quyết tâm: Đẩy mạnh phát triển kinh tế của tỉnh với mức tăng trưởng cao, bền vững, trên cơ sở nâng cao chất lượng, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tiết kiệm chi phí, sử dụng có hiệu quả nguồn tài nguyên. Để hoàn thành các mục tiêu này, tỉnh tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư nhằm tạo sức hấp dẫn các nhà đầu tư đến với Điện Biên.

Ông Mùa A Sơn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên: Tạo phong cách gần dân

Để khuyến khích và thúc đẩy hoạt động thu hút đầu tư, tỉnh cam kết sẽ thực hiện chính sách ưu đãi, hỗ trợ đầu tư ở mức cao nhất trong khung chính sách do Nhà nước quy định. Đồng thời, tỉnh luôn xác định cải cách hành chính, trước hết là cải cách thủ tục hành chính là nhiệm vụ trọng tâm, là khâu đột phá quan trọng để đẩy mạnh thu hút đầu tư, nâng cao hiệu quả đầu tư và nâng cao hiệu lực, hiệu quả điều hành của chính quyền các cấp. Bên cạnh đó, tỉnh cũng chú trọng đào tạo nâng cao trình độ và đạo đức công vụ của đội ngũ cán bộ, công chức. Xây dựng phong cách làm việc năng động, hiệu quả tại các cơ quan hành chính, tạo được phong cách gần dân, giải quyết các vấn đề do thực tiễn đặt ra nhanh hơn.

Ông Vũ Lệnh Nghị - Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư: Hoạt động xúc tiến đầu tư ngày càng sôi động

Tình hình thu hút đầu tư của tỉnh có sự khởi sắc là nhờ việc triển khai các hoạt động xúc tiến đầu tư ngày càng sôi động với sự nỗ lực của các cấp các ngành trong tỉnh. Các hoạt động xúc tiến đầu tư đã có những chuyển biến tích cực, hiệu quả. Với mục tiêu tiếp tục cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh theo hướng thông thoáng, trong giai đoạn tới tỉnh Điện Biên tập trung thu hút các nguồn vốn đầu tư nhằm tạo đột phá trong phát triển công nghiệp và dịch vụ, nông lâm nghiệp, phấn đấu đạt tổng vốn đầu tư từ 8.000 đến 10.000 tỷ đồng.

Ông Lò Văn Phương - Chủ tịch UBND huyện Điện Biên: Tạo sự đồng thuận giữa cán bộ, người dân và doanh nghiệp

Với lợi thế là huyện cửa ngõ của Thành phố Điện Biên Phủ nên hạ tầng trên địa bàn huyện khá hoàn chỉnh do vậy có nhiều thuận lợi hơn các địa phương khác để thu hút đầu tư. Để tạo sự yên tâm cho các nhà đầu tư, về phía huyện Điện Biên sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi về đền bù GPMB, phối hợp chặt chẽ với các ngành của tỉnh để giới thiệu các địa điểm quy hoạch. Tuyên truyền các chủ trương của Nhà nước và của tỉnh về thu hút đầu tư để tạo sự đồng thuận giữa cán bộ, người dân và doanh nghiệp. Huyện luôn nỗ lực giải quyết dứt điểm và công khai minh bạch các vấn đề liên quan đến nhà đầu tư và người dân, tránh để xảy ra tình trạng khiếu nại, khiếu kiện, tạo tâm lý thoái mái cho các nhà đầu tư.

Ông Lê Văn Hay – Giám đốc Công ty Điện lực Điện Biên: Thu hút đầu tư vào lĩnh vực thủy điện

Việc quy hoạch, đầu tư thủy điện nếu thực hiện được thì rất tốt cho ngành điện. Bởi việc cấp điện cho tỉnh Điện Biên hiện nay chỉ có nguồn duy nhất là đường dây 110 Hòa Bình – Sơn La - Điện Biên, đường dây dài, khả năng xảy ra sự cố rất lớn. Khi các dự án thuỷ điện trên địa bàn đi vào hoạt động sẽ đảm bảo ổn định nguồn điện khi có sự cố và nâng cao chất lượng điện áp vào giờ cao điểm. Tuy nhiên, để tạo sự hấp dẫn đầu tư vào lĩnh vực này, tỉnh Điện Biên cần phải có những cơ chế riêng để thu hút đầu tư như: vấn đề ưu đãi thuế, rút ngắn thủ tục hành chính, hỗ trợ làm giao thông, đền bù giải phóng mặt bằng.

Ông Nguyễn Văn Thịnh – Giám đốc Công ty Cổ phần Xi măng Điện Biên: Tiềm năng của Điện Biên rất lớn

Mặc dù là một địa bàn khó khăn nhất trong cả nước nhưng tiềm năng của Điện Biên còn rất lớn. Theo tôi, Điện Biên có đầy đủ các yếu tố để phát triển nền kinh tế đa dạng cả về nông nghiệp, công nghiệp, dịch vụ. Tuy nhiên để khai thác hiệu quả tiềm năng, cần phải có những nhà đầu tư có tâm, có tầm, có trí để khơi dậy các nguồn lực. Tài nguyên có nhiều nhưng quan trọng phải có cách làm như thế nào để khai thác các tiềm năng này thành nguồn lực, làm thế nào để huy động được các nguồn lực của xã hội và của nhân dân…Tôi mong muốn có nhiều doanh nghiệp tham gia đầu tư ở Điện Biên và sẵn sàng hợp tác với các nhà đầu tư có tâm huyết để mang lại cho Điện Biên một diện mạo mới

Ông Nguyễn Kỳ Quang - Giám đốc Công ty Cổ phần thủy điện Nậm Mức: Cần nỗ lực trong vấn đề cải cách thủ tục hành chính

Điện Biên có nhiều lợi thế để phát triển các công trình thuỷ điện vừa và nhỏ. Tuy nhiên, do giao thông đi lại khó khăn nên đã ảnh hưởng đến việc thu hút cán bộ có trình độ cao và việc vận chuyển máy móc, thiết bị, vật liệu xây dựng lên công trường. Thứ hai là việc giải quyết đáp ứng các thủ tục pháp lý liên quan cho doanh nghiệp còn có nhiều vấn đề bất cập tại một số cơ quan của tỉnh, gây khó khăn cho doanh nghiệp khi đầu tư dự án trên địa bàn tỉnh. Theo tôi để nâng cao chất lượng môi trường đầu tư nhằm thu hút các nhà đầu tư đến với Điện Biên thì vấn đề cải cách thủ tục hành chính giúp doanh nghiệp giải quyết nhanh các thủ tục pháp lý vẫn là một trong những vấn đề quan trọng nhất. Tỉnh cũng cần có những chính sách hỗ trợ doanh nghiệp trong việc chỉ đạo các đơn vị liên quan phối hợp đảm bảo giao thông cho các tuyến đường vào dự án.

PV