QUẢNG NINH

Nghệ sĩ Ưu tú Bằng Thái: Cánh chim đầu đàn Đoàn kịch nói Quảng Ninh

14:15:13 | 3/2/2012

Khởi nghiệp là diễn viên, rồi nặng nợ với chuyện viết lách và đảm nhiệm công tác quản lý, tổ chức biểu diễn, Nghệ sĩ Ưu tú (NSƯT) Bằng Thái đã gần như là con chim đầu đàn, người đứng mũi chịu sào ở Đoàn Kịch Quảng Ninh mấy chục năm qua. Những gì làm nên tên tuổi một nghệ sĩ biểu diễn, anh đã sưu tập đủ các nhân vật mà mỗi lần nhớ lại, nhiều người, vốn khắt khe ở trong giới còn xuýt xoa thán phục.

Ngay thời điểm hiện tại, khi sân khấu vẫn đang chịu sự quay lưng ngoảnh mặt của một bộ phận công chúng, Đoàn Kịch Quảng Ninh vẫn tìm được những khán giả riêng của mình và chăm chút giữ gìn cho cái phần hiếm hoi quý giá ấy bằng chính sự nỗ lực của mỗi cá nhân nghệ sĩ. Chừng 20 vở diễn được dàn dựng, đã khiến cho giới sân khấu quen với một cái tên: Tác giả Bằng Thái.

Có thể nói trong suốt mấy chục năm qua, Đoàn Kịch Quảng Ninh dưới sự chèo lái của NSƯT Bằng Thái, vừa là tác giả, vừa là đạo diễn đã gặt hái được những thành công vang dội, trong đó đặc biệt phải kể đến hai vở kịch “Người tôi yêu” “Người tình nguyện”. Có thể ví hai vở kịch này như hai “quả bom tấn” có sức công phá mãnh liệt giữa bầu trời kịch nói Việt Nam vốn phẳng lặng trong thời gian gần đây và thổi một luồng sinh khí mới, lạ cho kịch nói nước nhà. Sở dĩ nói như vậy mà không quá đáng là vì: Cả hai vở kịch trên đã thu hút, lôi cuốn được sự quan tâm, chú ý của mọi tầng lớp nhân dân, lay động đến mọi ngóc ngách tâm hồn con người. Qua hai vở kịch, mỗi người nhận thấy mình phải sống có trách nhiệm hơn với chính mình, với cộng đồng, cùng chung sức đẩy lùi tai nạn giao thông (Qua vở Người tình nguyện) và tinh thần hăng say, sáng tạo, tinh thần tương trợ trong sản xuất, lao động (Qua vở Người tôi yêu).

Với hai đề tài, đó là: Hưởng ứng cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” của Bộ Chính trị và Cuộc thi tuyên truyền “An toàn giao thông đường bộ và đường thuỷ nội địa” do Bộ Công an, Bộ Giao thông Vận tải, Uỷ ban An toàn giao thông Quốc gia tổ chức. Đây là hai đề tài khó, bởi nếu tác giả viết kịch bản và đạo diễn non tay sẽ rất dễ đi vào diễn thuyết suông, nhàm chán, không thu hút, thuyết phục được khán giả. Tuy nhiên, bằng tài năng của một người nghệ sĩ, Bằng Thái đã thổi hồn, truyền lửa, khắc họa để làm nổi bật phẩm chất tốt đẹp vốn có của anh bộ đội Cụ Hồ qua vở kịch “Người tôi yêu”. Những người lính dù trong hoàn cảnh nào: Chiến tranh lửa đạn hay trong sản xuất, xây dựng quê hương thời bình… họ vẫn giữ được bản lĩnh để khẳng định mình, trước thế lực đen tối họ kiên cường đấu tranh vì lẽ phải, trước những nỗi đau mất mát họ đồng cảm, sẻ chia. Tất cả được khắc họa đậm nét qua nhân vật chính là người lính, doanh nhân thành đạt Trần Lê Huy. Sau những lần công diễn thành công ở nhiều tỉnh, thành trong nước, tối ngày 13/10/2008 vở diễn được truyền hình trực tiếp tới công chúng yêu kịch trên cả nước và được giới doanh nhân nồng nhiệt đón nhận.

Thành công nối tiếp thành công khi vở “Người tình nguyện” đạt giải nhất cuộc thi giao thông đường thuỷ nội địa vào ngày 31/12/2008 tại Hà Nội. Vở kịch đã khắc họa thành công nhân vật chính bà Lành cùng hai người con là Cồ và Vằn làm “Người tình nguyện” trên mặt đường: Phát tờ rơi tuyên truyền pháp luật, cõng trẻ em qua đường, dắt người già qua ngã tư và nhặt những chiếc đinh của bọn “đinh tặc” rải trên đường, đóng góp sức mình để đẩy lùi và giảm thiểu tai nạn giao thông.

Chủ động tìm đến với những người thợ, các chiến sĩ trong lực lượng vũ trang, các em bé tật nguyền kém may mắn là sứ mạng của Đoàn Kịch Quảng Ninh, được Bằng Thái vạch ra và tuân thủ tuyệt đối. Anh coi mình là nghệ sĩ, không phải xúng xính áo gấm bảng vàng, ganh đua nơi đô thị sáng lòa, mà chính là một nghệ sĩ đích thực của nhân dân, sống giữa nhân dân, cần mẫn phục vụ nhân dân vô điều kiện.

Hàng trăm suất diễn từ thiện của Đoàn Kịch Quảng Ninh tại những vùng xa xôi hẻo lánh, những nơi tập trung đông các em bé thiệt thòi là minh chứng giản dị nhất cho điều đó. Và ở ý nghĩa chân chính nhất của cụm từ này, Bằng Thái xứng đáng là một nghệ sĩ nhân dân tài hoa trong lòng khán giả yêu kịch cả nước.

Quỳnh Ngọc