ĐỒNG THÁP

Phối hợp hiệu quả các nguồn lực cho xúc tiến đầu tư

16:39:28 | 13/4/2012

Trên cơ sở xác định rõ công tác xúc tiến đầu tư, hỗ trợ doanh nghiệp là việc làm thường xuyên, liên tục; trong năm 2011 vừa qua Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Đồng Tháp đã có nhiều nỗ lực đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại và hỗ trợ doanh nghiệp; đồng thời thường xuyên tăng cường công tác xúc tiến đầu tư, góp phần đáng kể vào việc giới thiệu, quảng bá hình ảnh quê hương Đồng Tháp giàu tiềm năng đang mạnh mẽ vươn lên từng ngày đến các doanh nghiệp, các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Những trao đổi với ông Huỳnh Thế Phiên - Giám đốc trung tâm Xúc tiến thương mại và đầu tư Đồng Tháp cũng phần nào giúp chúng ta có cái nhìn cận cảnh hơn về thành công này. Quốc Hưng thực hiện.

Ông có thể phác họa đôi nét về hoạt động xúc tiến thương mại và đầu tư trên địa bàn tỉnh trong năm 2011 vừa qua và định hướng hoạt động xúc tiến trong năm 2012?

Năm 2011, trong bối tình hình kinh tế, thị trường trong và nước ngoài tuy có những thuận lợi, song vẫn có những khó khăn nhất định, hoạt động xúc tiến thương mại và đầu tư của Đồng Tháp đã triển khai được nhiều chương trình với các hình thức phong phú đa dạng đạt mục tiêu, kế hoạch đề ra và có bước phát triển so với những năm trước.

Hoạt động xúc tiến thương mại, du lịch từng bước nâng cao tính chuyên nghiệp trong việc phối hợp tổ chức các sự kiện thương mại, du lịch của tỉnh, điển hình là việc tổ chức thành công Hội chợ triển lãm Nhịp cầu xúc tiến thương mại nhân ngày doanh nhân Việt Nam 13/10 tại Đồng Tháp và Hội chợ triển lãm hàng Việt Nam tại Prây Veng – Campuchia, được cộng đồng doanh nghiệp trong, ngoài tỉnh và tỉnh bạn đánh giá cao. Công tác xúc tiến thị trường nội địa và thị trường nước ngoài cũng được tăng cường, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư đã tổ chức 2 đoàn khảo sát thị trường và hỗ trợ cho doanh nghiệp tham gia 22 cuộc hoạt động xúc tiến thương mại, du lịch tại các thị trường lớn, chiếm nhiều thị phần tiêu thụ hàng hóa của tỉnh, từ đó đã tăng cường năng lực cạnh tranh sản phẩm, doanh nghiệp trên thị trường và đóng góp tích cực vào kim ngạch xuất khẩu chung của tỉnh.

Hoạt động xúc tiến đầu tư từng bước thể hiện được vai trò là đầu mối phối hợp với các Sở, ngành, huyện, thị, thành phố trong việc đón tiếp và cung cấp thông tin ban đầu về môi trường đầu tư của tỉnh. Thông qua việc đón tiếp cũng như khảo sát thực tế về tình hình kêu gọi đầu tư tại các địa phương trong tỉnh đã góp phần hiểu rõ hơn về nhu cầu của nhà đầu tư và hiểu rõ hơn về sản phẩm kêu gọi để phục vụ lâu dài cho việc xúc tiến đầu tư trong thời gian tới.

Trong năm, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư phối hợp với các Sở ngành, Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn đã tổ chức thành công hội nghị xúc tiến đầu tư vào tỉnh Đồng Tháp với 16 bản ghi nhớ thỏa thuận hợp tác đầu tư 18 dự án. Ngoài ra 3 dự án được ký kết ghi nhớ trong tổng số 48 danh mục dự án ưu tiên kêu gọi đầu tư giai đoạn 2011 – 2015 là những tính hiệu tích cực và phấn khởi trong công tác xúc tiến đầu tư năm vừa qua. Bên cạnh đó, việc triển khai các dự án đầu tư mở rộng sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp trong tỉnh, các dự án logistic của Tổng công ty tân cảng Sài Gòn đã thu hút ngày càng nhiều nhà đầu tư quan tâm đến Đồng Tháp.

Với kết quả đạt được năm qua, năm 2012 trên cơ sở kế hoạch xúc tiến thương mại và đầu tư được UBND tỉnh phê duyệt, chúng tôi sẽ chủ động trong việc phối hợp tổ chức các sự kiện thương mại, du lịch và đầu tư tại tỉnh; tích cực tham gia các sự kiện thương mại, đầu tư trong và ngoài nước để qua đó giới thiệu, quảng bá mạnh mẽ hình ảnh, môi trường đầu tư, kinh doanh của Đồng Tháp đến với các đối tác, các nhà đầu tư tiềm năng. Đồng thời chúng tôi cũng tập trung phối hợp hiệu quả các nguồn lực, các hình thức xúc tiến thương mại, các hiệp hội ngành hàng, các tổ chức quốc tế và hỗ trợ tích cực doanh nghiệp tham gia khai thác và phát triển các thị trường tiềm năng, thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu hàng xuất khẩu. Hỗ trợ đẩy mạnh lưu chuyển hàng hóa, phát triển và mở rộng thị trường tiêu thụ nội địa, tập trung hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ nâng cao năng lực cạnh tranh, quảng bá hình ảnh và uy tín của sản phẩm nhằm duy trì thị trường hiện có, phát triển thị trường mới.

Để tạo ra sự chuyển biến lớn trong đầu tư, tạo ra những sắc thái mới cho nền kinh tế, hình thành nhiều hướng phát triển mới, tỉnh Đồng Tháp xác định công tác mời gọi đầu tư, thu hút thêm nguồn lực bên ngoài là rất quan trọng. Vậy để đạt được mục tiêu trên, tỉnh sẽ chú trọng vào những vấn đề gì?

Để tạo ra sự chuyển biến lớn trong đầu tư, tạo ra những sắc thái mới cho nền kinh tế, hình thành nhiều hướng phát triển mới, tỉnh Đồng Tháp xác định công tác mời gọi đầu tư, thu hút thêm nguồn lực bên ngoài là rất quan trọng. Để đạt được mục tiêu trên, Đồng Tháp sẽ tăng cường quảng bá hình ảnh địa phương bằng nỗ lực giới thiệu các tiềm năng, lợi thế, nhu cầu đầu tư trực tiếp đến các doanh nghiệp thông qua mối quan hệ đối tác của các doanh nghiệp đang đầu tư thành công trên địa bàn tỉnh. Đẩy mạnh công tác đối ngoại, giao lưu với cộng đồng doanh nghiệp bên ngoài thông qua các cơ quan Đại sứ, tham tán thương mại. Trực tiếp tổ chức hoặc tham gia các hoạt động xúc tiến thương mại nhằm xây dựng mối quan hệ với các thị trường tiềm năng, tạo bước đệm cho doanh nghiệp tiếp cận, tham gia thị trường.

Ngoài ra Đồng Tháp cũng sẽ tiếp tục chú trọng cải thiện môi trường đầu tư của địa phương thông qua việc cải cách thủ tục hành chính, hoàn chỉnh việc ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý hành chính nhà nước; minh bạch hóa thông tin. Bên cạnh đó, tỉnh cũng sẽ đẩy mạnh thực hiện các khâu chuẩn bị về mặt bằng, đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng; hiện đại hóa hệ thống dịch vụ vận tải, giao nhận hàng hóa; chú trọng nâng cao chất lượng, số lượng trong công tác đào tạo nghề; triển khai việc hỗ trợ doanh nghiệp hưởng các chính sách ưu đãi theo quy định của Trung ương đối với các dự án đầu tư trên địa bàn nông thôn.

Với vai trò đầu mối hỗ trợ nhà đầu tư thực hiện các yêu cầu của sở, ngành trong quá trình hoàn thiện các thủ tục hành chính. Ông nghĩ gì về triển vọng hoạt động xúc tiến đầu tư của Đồng Tháp trong thời gian tới?

Với vai trò đầu mối hỗ trợ nhà đầu tư thực hiện các yêu cầu của sở, ngành trong quá trình hoàn thiện các thủ tục hành chính, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư sẽ tiếp tục kết nối các Sở, Ngành có liên quan và các địa phương trong việc hỗ trợ nhà đầu tư trước, trong và sau khi thực hiện dự án đầu tư. Đối với những dự án có vướng mắc về vấn đề thủ tục xin chủ trương đầu tư, cấp giấy chứng nhận đầu tư,…Trung tâm sẽ tổ chức gặp gỡ, phối hợp để giải quyết chu đáo tạo điều kiện thuận lợi nhất có thể được cho nhà đầu tư. Trung tâm cũng sẽ tiếp tục tham mưu UBND tỉnh hình thành và vận hành theo cơ chế một cửa giải quyết các thủ tục hành chính đối với các dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh. Tôi tin tưởng rằng trong thời gian tới, công tác kêu gọi đầu tư sẽ tiếp tục đạt hiệu quả cao, góp phần vào việc thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà.

Năm 2011, chỉ số năng lực cạnh tranh (PCI) của Đồng Tháp tiếp tục duy trì được thứ hạng cao (thứ hạng 4/63) và nằm trong nhóm các địa phương được đánh giá có chất lượng điều hành rất tốt.