LÀO CAI

Thành phố Lào Cai: Tạo mọi điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp

10:10:14 AM | 16/5/2012

Thành phố lào Cai có một vị trí địa lý thuận lợi, là đầu mối giao thông quan trọng với nhiều loại hình đường sắt, đường bộ và đường thủy đa dạng, lại là trung tâm kinh tế văn hóa của tỉnh và của khu vực Tây Bắc nên rất thuận lợi cho việc phát triển kinh tế xã hội. Để tìm hiểu về tình hình phát triển kinh tế của Thành phố những năm qua, Tạp chí Vietnam Business Forum đã có cuộc phỏng vấn ông Vũ Văn Cài, Phó chủ tịch UBND thành phố Lào Cai. Thủy Vũ thực hiện.

Xin ông cho biết một số kết quả thu hút đầu tư trên địa bàn Thành phố giai đoạn 2006 – 2010?

Giai đoạn 2006-2010, công tác đầu tư được Tỉnh và Thành phố Lào Cai đặc biệt quan tâm. Không chỉ đầu tư phát triển những ngành kinh tế mũi nhọn, mà Thành phố còn tạo điều kiện đầu tư phát triển toàn diện. Chính vì thế thời gian qua, Thành phố đã thu hút được rất nhiều đơn vị doanh nghiệp vào hoạt động. Tổng số vốn đầu tư toàn xã hội giai đoạn 2006 – 2010 đạt 11.800 tỷ đồng, gấp hơn 2 lần so với giai đoạn trước. Cơ cấu vốn đã có sự chuyển dịch đáng kể, tỷ lệ vốn từ ngân sách đầu tư cho phát triển tăng từ 27% đến 50%.

Những định hướng phát triển kinh tế của Thành phố trong giai đoạn tiếp theo từ năm 2011- 2015? Đâu là nhiệm vụ trọng tâm, thưa ông?

Nhận rõ những tiềm năng và lợi thế, trong giai đoạn tiếp theo, Thành phố xác định tập trung phát triển, nâng cao chất lượng các loại hình dịch vụ, phấn đấu kim ngạch xuất nhập khẩu trên địa bàn năm 2015 đạt từ 1,2 đến 1,5 tỷ USD.

Cùng với đó, Thành phố đẩy mạnh phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, xây dựng cơ bản theo hướng chuyên sâu, chất lượng và bền vững; Sắp xếp các cơ sở sản xuất vào các khu TTCN tập trung, hình thành thêm 2 đến 3 khu TTCN để đến năm 2015, các cơ sở sản xuất gây ô nhiễm môi trường được bố trí ra ngoài khu tập trung dân cư.

Thành phố tập trung phát triển nông nghiệp theo hướng thâm canh, tăng vụ, sản phẩm chất lượng cao, tạo cảnh quan môi trường sinh thái, xây dựng môi trường nông thôn mới; Duy trì và mở rộng vùng trồng rau, hoa chè, chuối cây mô, cây ăn quả ôn đới chất lượng cao ở Bình Minh, Cam Đường, Thống Nhất, Tả Phời, Hợp Thành; Phát triển chăn nuôi tại khu nông nghiệp chất lượng cao Bắc Cường, làng nông nghiệp ven đô Nam Cường, Vạn Hòa, Đồng Tuyển…

Về đầu tư cơ sở hạ tầng, Thành phố tập trung chỉnh trang, phát triển đô thị theo hướng văn minh, hiện đại, phấn đấu đến hết năm 2015 cơ bản hoàn thành các tiêu chí của đô thị loại 2; Thực hiện tốt công tác đền bù, giải phóng mặt bằng, sắp xếp tái định cư, triển khai một số dự án lớn trên địa bàn như dự án đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai, dự án mở rộng bãi hàng ga Lào Cai, phấn đấu tỷ lệ xây dựng có giấy phép đạt từ 98% trở lên.

Là một trong những địa bàn hiện đang thu hút rất nhiều doanh nghiệp hoạt động, Thành phố có những giải pháp nào để cùng tỉnh hỗ trợ hiệu quả hơn nữa các hoạt động của doanh nghiệp?

PCI Lào Cai năm 2011 đứng thứ nhất là niềm tự hào cho mỗi người dân Lào Cai. Tuy nhiên khi đứng ở vị trí đầu bảng, áp lực trên vai cũng rất nặng nề, làm sao để những năm tiếp theo, Lào Cai sẽ luôn giữ thứ hạng top đầu.

Với riêng Thành phố Lào Cai, chúng tôi rất coi trọng công tác thu hút đầu tư, tạo mọi điều kiện để doanh nghiệp yên tâm sản xuất. Trong thời gian tới, để hỗ trợ hơn nữa cho cộng đồng doanh nghiệp vào hoạt động trên địa bàn, chúng tôi chuẩn bị tốt các điều kiện mặt bằng để có thể giao mặt bằng sạch cho doanh nghiệp. Đồng thời, quy hoạch tốt hơn nữa cơ sở hạ tầng cụm công nghiệp, thành lập các hội hỗ trợ doanh nghiệp như Hiệp hội nhà hàng khách sạn, Hiệp hội làm đẹp, Hiệp hội vận tải…, khuyến khích và định hướng phát triển các tuyến phố chuyên doanh...