HÀ TĨNH

Huyện Thạch Hà – Nỗi lo và niềm vui

13:25:59 | 3/7/2012

Vẫn còn đó mối lo lớn về an sinh xã hội cho người dân vùng đại dự án sắt Thạch Khê, nhưng Thạch Hà đã có được những bước phát triển vững vàng về kinh tế. Trong hai năm liên tiếp, ngân sách của huyện đều tăng 30%; năm 2011 thu nộp ngân sách của Thạch Hà đạt 104 tỷ đứng thứ 3 chỉ sau Thành phố Hà Tĩnh và huyện Kỳ Anh.

Tìm hiểu rõ hơn về những khó khăn cũng như thành công trong phát triển kinh tế của huyện, Vietnam Business Forum đã có buổi trò truyện cùng ông Đỗ Khoa Văn - Chủ tịch UBND huyện Thạch Hà. Phan Quang – Bích Hường Thực hiện.

Giúp dân giảm bớt khó khăn

Nếu nói về cái được lớn nhất của huyện Thạch Hà, ông có thể nói điều gì?

Tôi nghĩ cái được lớn nhất của cả huyện lúc này chính là ổn định. Năm năm trời, chúng tôi bị hút vào dự án sắt Thạch Khê, 4000 hộ dân, 18 ngàn nhân khẩu đang từng ngày mong chờ nơi ở mới, an cư lạc nghiệp. Bà con có thể chia sẻ, đồng lòng được với chính quyền, với nhà đầu tư, đó là cái được lớn nhất của Thạch Hà.

Nhưng nói như vậy không phải là người dân vùng dự án sắt Thạch Khê không có những bức xúc, vậy chìa khóa để bà con hiểu và chia sẻ là gì, thưa ông?

Việc đền bù giải phóng mặt bằng ở vùng mỏ Thạch Khê còn chưa xong, người dân chờ đợi dăm năm nay rồi có ít gì đâu, bà con hỏi thẳng: bao giờ thì chúng tôi có được nơi ở mới, an cứ lạc nghiệp để còn lo cho con cháu. Rồi không biết bao nhiêu chuyện từ khi bắt đầu khai mỏ đến giờ, người dân thiếu nước sinh hoạt, khốn khó đủ bề.

Mình về với dân, ngồi nói chuyện với bà con, cái quan trọng nhất là thẳng thắn, chân thành. Nói rõ ra, cái này khó của nhà nước, cái này của tỉnh, của huyện, của dân để bà con hiểu và chia sẻ. Việc gì là nguyện vọng chính đáng của dân mà trong thẩm quyền của huyện thì phải giải quyết ngay. Nói có tình có lý và phải làm được có thế bà con mới hiểu, mới tin. Đừng sợ thừa nhận mình sai. Chịu khó nghe, thậm chí phải đi xuống với dân, chỉ một chút quan liêu là hỏng việc.

Quý nhất là mình ở với dân, gần dân, từ trưởng xóm đến người dân thân với mình như người nhà, có khi đánh được con cá cũng mang vào làm quà. Hỏi thì bà con bảo: Có chú ni hiểu được tôi. Mấy năm trời vất vả với bà con vùng mỏ Thạch Khê, cả hệ thống chính quyền huyện phải làm hết sức. Chỉ mong sao những khó khăn của Công ty cổ phần Sắt Thạch Khê mau chóng được giải quyết có như thế, dân mình mới đỡ khổ.

Và huyện vẫn cần phải chủ động tìm một hướng đi để giúp người dân vùng dự án sắt, thưa ông?

Dự án làm chưa xong khâu giải phóng mặt bằng thì người dân còn khổ, mình phải bắt tay mà làm chứ. Tỉnh, rồi các Bộ ngành trung ương hỗ trợ thêm. Huyện cũng đã xây dựng xong bộ Đề án 946 về Phát triển bền vững về kinh tế xã hội và quốc phòng an ninh cho các xã bị ảnh hưởng bởi dự án khai thác sắt Thạch Khê. Huyện đã huy động được từ Trung ương 15 tỷ, tỉnh 8 tỷ, Chính phủ, Phó Thủ tướng đã đề xuất hỗ trợ thêm 120 tỷ, các danh mục cụ thể đã trình trong đề án cả rồi. Triển khai đề án thành công thì người dân cũng bớt khó phần nào.

Làm nông nghiệp phải sống cùng nông nghiệp

Bên cạnh mối lo từ vùng mỏ sắt thì đẩy mạnh yếu tố hàng hóa trong kinh tế nông nghiệp cũng là công tác trọng tâm trong phát triển kinh tế của Thạch Hà. Ông có thể nói gì về những thành công này?

Về sản xuất, thì các chỉ tiêu kinh tế đều đạt và vượt cả, từ lúa (đạt trên 72 ngàn tấn); chăn nuôi, tổng đàn vượt, có những trang trại chăn nuôi được lãnh đạo tỉnh đánh giá rất cao, có những hộ nuôi tới 800 con/lứa, có những hộ dân bỏ ra 1,7 ngàn đô /con giống. Trồng hoa có hộ đạt 1 tỷ/ha; trồng dưa đỏ đạt tới 150 triệu/ha, trồng rau sạch theo mô hình an toàn tuyệt đối cũng đạt 200 tới 220 triệu/ha.

Huyện Thạch Hà có Trung tâm sản xuất nấm được 10 loại giống bằng công nghệ sinh học, cung ứng cho tỉnh và các tỉnh bạn, đào tạo cán bộ kỹ thuật cho hàng trăm người từ các tỉnh. Chúng tôi vật lộn với Trung tâm này hàng chục năm, phải nỗ lực, quyết tâm vượt khó lắm mới có được.

Nhưng có một điều khá lạ là dường như Thạch Hà không mặn mà lắm với việc phát triển các vùng chuyên canh quy mô lớn thưa ông?

Làm nông nghiệp thì phải sống cùng nông nghiệp, hiểu được nghề nông. Chúng tôi sẽ phát triển nền nông nghiệp hàng hóa đa dạng, để phân hóa rủi ro, phù hợp với tập quán canh tác của người dân, phù hợp với thị trường và tiều vùng khí hậu của địa phương. Mùa nào thức nấy, cái gì thị trường cần thì Thạch Hà làm, thị trường thì thành phố ngay đây và mình trở thành cơ sở hậu cần của thành phố.

Cũng có những sức ép nói rằng huyện phải có vùng chuyên canh lớn, nhưng làm chuyên canh phải có nhà máy, có nơi tiêu thụ chứ? Nông dân thì mỗi nơi, mỗi người có một thế mạnh trong hoạt động canh tác. Tôi nghĩ không nên chủ quan áp đặt ý chí phải có vùng chuyên canh lớn. Muốn làm lớn phải chuẩn bị đầy đủ, kỹ lưỡng, phải có sự can thiệp về mặt chính sách của nhà nước thì mới làm được. Còn khi chưa đủ, thì tôi nghĩ Thạch Hà đang đi đúng hướng và sự thực lãnh đạo tỉnh cũng đánh giá cao mô hình phát triển của huyện.