HỒ CHÍ MINH

Trường THCS Nguyễn An Ninh: Tích cực đổi mới phương pháp dạy và học

12:39:07 | 17/7/2012

Trường THCS Nguyễn An Ninh là một trong những ngôi trường tiêu biểu trên địa bàn quận 12, TP. Hồ Chí Minh. Trong những năm học qua, trường đã đạt được nhiều thành tích trong công tác dạy và học. Để có được kết quả đó là nỗ lực của toàn thể CBCNV trong trường.

Trường THCS Nguyễn An Ninh – Quận 12 trước đây được mang tên là trường THCS Trung Mỹ Tây 2, được nghiệm thu đưa vào sử dụng ngày 01/9/2004 với kinh phí đầu tư gần 12 tỷ đồng, từ nguồn vốn ngân sách của Thành phố và vốn giải toả đường xuyên Á của cơ sở cũ. Trường nằm trên địa bàn khu phố 5 thuộc phường Trung Mỹ Tây là địa bàn có nhiều dân nhập cư, nhiều con em của cán bộ chiến sĩ công tác tại trường Quân sự Quân khu 7, đại đa số học sinh có nề nếp, đội ngũ gồm nhiều giáo viên dạy giỏi, tích cực trong việc đổi mới phương pháp dạy học.

Từ khi thành lập đến nay, trường Nguyễn An Ninh luôn đạt được những thành tích nổi bật trong công tác dạy và học. Chất lượng văn hoá các khối lớp của nhà trường trong các năm gần đây đảm bảo yêu cầu, học sinh có học lực từ trung bình trở lên đạt tỉ lệ từ 95%, học sinh khá giỏi từ 70.36% trở lên, học sinh lưu ban dưới 4%, học sinh bỏ học dưới 0.04%. Cùng với đó, trường cũng đạt được rất nhiều thành tích như năm 2011-2012: giáo viên giỏi cấp trường 64/89 (71.91%), giáo viên giỏi cấp quận 12/89 (13.48%); Trường có 01 giáo viên đạt giải Viên phấn vàng cấp Quận, 14 CSTĐ cấp cơ sở; 28 học sinh giỏi cấp Quận...

Để có được kết quả trên là do trường “sở hữu” được đội ngũ lượng giáo viên giỏi tâm huyết với nghề. Chia sẻ về điều này, cô Nguyễn Thị Kim Chi – Hiệu trưởng của trường cho biết, hiện trường có 75 giáo viên trên chuẩn, 14 giáo viên đạt chuẩn, không có giáo viên chưa đạt chuẩn. Việc thực hiện đánh giá giáo viên theo thông tư 30/BGDĐT/2009 về chuẩn nghề nghiệp giáo viên THCS, trong năm học 2011-2012 trường có 85 giáo viên xếp loại xuất sắc và 04 giáo viên xếp loại khá, không có giáo viên xếp loại trung bình.

Bản thân, mỗi cán bộ giáo viên, công nhân viên trong trường đều có ý thức cao trong việc tự học, tự rèn luyện nâng cao trình độ chuyên môn, chính trị, có trách nhiệm vì sự phát triển của nhà trường. Số lượng giáo viên dạy giỏi, chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, chất lượng giảng dạy ở các bộ môn tăng hàng năm. Những sáng kiến kinh nghiệm của các cá nhân, tập thể đã được hội đồng thẩm định áp dụng nhân rộng và sáng kiến của trường được các đơn vị trong ngành học tập.

Một trong những may mắn mà không phải trường nào cũng có được đó là sự quan tâm của lãnh đạo chính quyền địa phương, đặc biệt là sự chia sẻ đồng thuận của phụ huynh học sinh đối với trường Nguyễn An Ninh. Chính vì được sự hậu thuẫn này mà trường có hệ thống cơ sở vật chất và đồ dùng trang thiết bị hoàn thiện đồng bộ đáp ứng cho quá trình dạy và học.

Với những nỗ lực không mệt mỏi trong suốt thời gian qua, trường Nguyễn An Ninh đã liên tục nhận được bằng khen và thành tích trong công cuộc dạy và học như thành tích giáo viên, học sinh giỏi; bằng khen của Bộ, bằng khen của Thủ tướng Chính phủ…, đặc biệt Huân chương Lao động hạng Ba mà trường Nguyễn An Ninh đã nhận được trong năm 2011.

Chia sẻ về phương hướng hoạt động của trường trong thời gian tới, cô Chi cho biết, trường sẽ tiếp tục hoàn thiện cơ sở vật chất, xây dựng các phòng học bộ môn (Công nghệ, Âm nhạc, Mỹ thuật…); Tiếp tục phát huy tiềm năng, sức mạnh, tinh thần đoàn kết trong đội ngũ nhà trường; Ứng dụng công nghệ thông tin để đổi mới phương pháp dạy học; Đổi mới kiểm tra đánh giá và ứng dụng trong công tác quản lý chuyên môn; Tăng cường công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho đội ngũ về đường lối, quan điểm phát triển kinh tế xã hội, giáo dục đào tạo của Đảng và Nhà nước, thực hiện cuộc vận động “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo” tiếp tục hưởng ứng phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện học sinh tích cực”, thực hiện cuộc vận động “Hai không” và thực hiện nghiệm túc quy định về đạo đức nhà giáo.

Bích Thủy

Sự kiện sắp tới