ĐỒNG NAI

Giải mã việc Đồng Nai “được lòng” các doanh nghiệp

15:13:09 | 28/8/2012

Làm việc với phóng viên tạp chí Vietnam Business Forum, bà Phan Thị Mỹ Thanh – Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai vui mừng cho biết: Trong điều kiện kinh tế gặp nhiều khó khăn, nhiều doanh nghiệp trong nước lao đao giải thể thì ở Đồng Nai tình trạng này lại không diễn ra mà các doanh nghiệp giải thể chỉ ở con số vài chục trong 1 tháng giữa năm 2012. Các doanh nghiệp đánh giá cao môi trường đầu tư ở Đồng Nai. Trong bối cảnh thu hút đầu tư gặp nhiều khó khăn thì ở đây vẫn xuất hiện nhiều gam màu sáng.

Đi tìm cho câu hỏi: vì sao Đồng Nai lại được lòng các doanh nghiệp đến thế. Theo bà Thanh thì điều mà tất cả mọi người có thể thấy rằng, ngoài những lợi thế sẵn có về vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên cùng với hệ thống các KCN xây dựng đồng bộ hạ tầng kỹ thuật. Đồng Nai sức hấp dẫn đối với các nhà đầu tư do tỉnh Đồng Nai luôn quan tâm xây dựng và cải thiện các hoạt động thiết thực nhằm tạo môi trường đầu tư thuận lợi cho Chủ đầu tư. Thông qua sự ổn định chính trị xã hội, bảo vệ tốt môi trường sống, giải quyết tốt các dịch vụ phục vụ doanh nghiệp và công nhân, chú trọng bảo vệ an toàn cho Doanh nhân, tăng cường cải tiến thủ tục hành chính và các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp, để các Doanh nghiệp an tâm đầu tư phát triển.

Bà Phó chủ tịch tỉnh Đồng Nai cũng một trong những chính sách đúng đắn của tỉnh để giữ chân doanh nghiệp và ngày càng thu hút được các nhà đầu tư đó là ngay từ đầu những năm 90, Đồng Nai đã thực hiện chủ trương sáng suốt và đúng đắn đó là “chính quyền đồng hành cùng doanh nghiệp”. Quan diểm thực hiện chủ trương trên được thống nhất trong toàn hệ thống và đặc biệt là các cơ quan quản lý nhà nước luôn lắng nghe để kịp thời và giải quyết trực tiếp các khó khăn vướng mắc của doanh nghiệp với thủ tục rõ ràng, công khai, minh bạch, bình đẳng cho mọi thành phần kinh tế theo đúng qui định của Luật đầu tư, Luật Doanh nghiệp, và các qui định liên quan.

Với chủ trương trên thì Đồng Nai luôn duy trì sự ổn định chính trị xã hội, bảo vệ tốt môi trường sống, giải quyết tốt các dịch vụ phục vụ doanh nghiệp và công nhân, chú trọng bảo vệ an toàn cho Doanh nhân, tăng cường cải tiến thủ tục hành chính theo hướng công khai, minh bạch, rút ngắn thời gian và các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp, thường xuyên gặp gỡ doanh nghiệp để lắng nghe phản ánh những khó khăn vướng mắc và chỉ đạo giải quyết kịp thời cho doanh nghiệp để các Doanh nghiệp an tâm đầu tư phát triển.

Chủ trương của tỉnh là không thu hút đầu tư bằng cách ban hành các ưu đãi riêng ngoài qui định pháp luật hiện hành. Những hoạt động tích cực nêu trên, đã thể hiện được “sự quan tâm chăm sóc đến nhà đầu tư”, đã yếu tố tiên quyết để tạo sự thành công lớn trong thu hút đầu tư.

Đặc biệt khi đến với Đồng Nai, các nhà đầu tư sẽ không đơn độc mà luôn có sự sát cánh cùng hợp tác, hỗ trợ, chia sẻ của chính quyền các cấp. Tỉnh kiên quyết thực hiện một số vấn đề cụ thể : Các thủ tục hành chính của doanh nghiệp bằng cơ chế "một cửa", “ một cửa liên thông”. Đồng Nai cũng đẩy mạnh thực hiện hệ thống quản lý ISO hành chính công, tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính. Các sở ban ngành và các địa phương đều thực hiện cơ chế quản lý một cửa và đồng hành cùng doanh nghiệp, sẵn sàng hỗ trợ các nhà đầu tư thực hiện dự án tại Đồng Nai được thuận lợi nhất. Tỉnh thực hiện cơ chế quản lý một cửa liên thông thông qua cơ quan đầu mối Sở Kế hoạch và Đầu tư (đối với dự án ngoài KCN) và Ban quản lý các Khu công nghiệp Đồng Nai (đối với dự án trong KCN). Các nhà đầu tư chỉ cần liên hệ các cơ quan trên sẽ được hướng dẫn và được hỗ trợ các vấn đề có liên quan. Tùy theo quy mô, ngành nghề dự án có thời hạn cấp giấy chứng nhận đầu tư khác nhau nhưng tối đa không quá 45 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ (đối với dự án thuộc diện thẩm tra cấp giấy chứng nhận đầu tư) và không quá 15 ngày (đối với dự án thuộc diện đăng ký cấp giấy chứng nhận đầu tư).

Bên cạnh đó, Đồng Nai là tỉnh có nhiều KCN quy mô hoàn thiện. Và theo quy hoạch phát triển Khu công nghiệp đã được Thủ tướng phê duyệt, đến năm 2015 tỉnh Đồng Nai có 36 Khu công nghiệp. Trong đó, Tỉnh cũng được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương thành lập khu liên hợp công nông nghiệp tại Xuân Lộc - Thống Nhất, khu công nghiệp công nghệ cao Long Thành, Trung tâm ứng dụng công nghệ sinh học Cẩm Mỹ. Đồng thời trên địa bàn tỉnh Đồng Nai hiện đang chuẩn bị các điều kiện cho việc đầu tư phát triển hạ tầng kỹ thuật, phát triển hạ tầng xã hội, đào tạo phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao... Nhiều dự án hạ tầng lớn có tính kết nối vùng đang được Chính phủ đã và đang chuẩn bị triển khai đầu tư như: đường cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây, đường cao tốc Bến Lức -Trung Lương- Long Thành, đường cao tốc Biên Hòa Vũng Tàu, Cảng biển Phước An, Sân bay Quốc tế Long Thành,... Những công trình trên đang mở ra nhiều cơ hội cho các nhà đầu tư vào Đồng Nai.

Nhìn chung Đồng Nai đã và đang hoàn thiện bức tranh một vùng đất lành, đầu tư an toàn và hiệu quả, được nhiều nhà đầu tư của 36 quốc gia trên toàn thế giới hướng về.

Trong quá trình xây dựng và phát triển, Đồng Nai là một trong những tỉnh sớm nắm bắt, tận dụng tiềm năng, lợi thế, tuy còn những hạn chế và khó khăn nhất định, nhưng Đồng Nai đã thể hiện những động thái tích cực sáng tạo nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho việc hoạt động đầu tư nước ngoài, phù hợp với chủ trương hội nhập kinh tế quốc tế và phát triển bền vững của Đảng và nhà nước.

Thế Thành

Sự kiện sắp tới

Kính mời doanh nghiệp tham gia Khóa đào tạo " Xây dựng thương hiệu các nhân”

27-28/06/2024

Hội trường tầng 7, tòa nhà VCCI, số 9 Đào Duy Anh, Hà Nội

Mời tham gia Khóa đào tạo “Quản trị chuỗi cung ứng hiệu quả và bền vững cho doanh nghiệp”

06-07/06/2024

Tầng 7, Tòa nhà VCCI, Số 09 Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội.