NINH BÌNH

Trường Trung cấp nghề Nho Quan: Từng bước khẳng định vị trí trong lĩnh vực đào tạo nghề

2:22:01 PM | 9/10/2012

Là địa chỉ tin cậy không những của các bậc phụ huynh và học sinh mà còn là lựa chọn sáng suốt của các doanh nghiệp trên đại bàn huyện Nho Quan nói riêng và tỉnh Ninh Bình nói chung, Trường Trung cấp nghề Nho Quan đang dần khẳng định vai trò của mình.


Ông Hà Đức Hải, Hiệu trưởng

Được thành lập từ đầu năm 2009, trên cơ sở nâng cấp từ Trung tâm dạy nghề Nho Quan, Trường Trung cấp (TC) nghề Nho Quan hiện có trụ sở tương đối khang trang, bước đầu đáp ứng yêu cầu cơ bản của một trường dạy nghề. Trường có 2 cơ sở: Cơ sở 1 tại thị trấn Nho Quan có tổng diện tích 2,2 ha; cơ sở 2 tại xã Đồng Phong với diện tích trên 4 ha. Theo Quyết định của Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Dự án “Tăng cường năng lực đào tạo nghề” được tiển khai và Trường TC nghề Nho Quan được đầu tư với kinh phí 75 tỷ đồng. Sau khi được nâng cấp, trường thực hiện các chức năng: đào tạo trình độ sơ cấp nghề, đào tạo lại, tập huấn, bồi dưỡng nghề cho các đối tượng lao động; đảm nhiệm chức năng giáo dục định hướng, cung ứng lao động cho các doanh nghiệp có giấy phép XKLĐ và liên kết đào tạo đại học, cao đẳng, trung cấp hệ vừa học vừa làm. Ngay từ đầu năm học 2009 – 2010, việc tổ chức chiêu sinh đã đạt 150% kế hoạch chỉ tiêu đề ra. Hiện nhà trường đang tiến hành xây dựng thêm các khu phòng học khuôn viên trường và khu ký túc xá, tương xứng với chức năng, nhiệm vụ mới. Nhà trường đang tập trung xây dựng và hoàn chỉnh chương trình khung, chương trình giảng dạy chi tiết , kế hoạch và tiến độ giảng dạy của 5 ngành nghề trung cấp, 3 nghề sơ cấp phù hợp với nhu cầu học tập của học sinh trong vùng và xu hướng phát triển của xã hội: Điện công nghiệp, Kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí, May thời trang, Kế toán doanh nghiệp, Hướng dẫn du lịch.

Bên cạnh những chính sách tốt để thu hút và tạo sự tin tưởng cho học sinh, Trường TC nghề Nho Quan luôn quan tâm gắn đào tạo với giải quyết việc làm cho học sinh sau khi tốt nghiệp. Để gắn liền việc đào tạo và hỗ trợ người lao động một cách thiết thực, Trường xây dựng và đẩy mạnh hoạt động của bộ phận liên kết việc làm nhằm giới thiệu và giải quyết việc làm cho học viên được đào tạo tại trường và lao động tại địa phương. Ông Hà Đức Hải, Hiệu trưởng cho biết: “Nhà trường đã quan tâm thu hút đầu tư liên kết trong quá trình đào tạo nghề. Năm học 2009 – 2010, 2010 – 2011, trường đã giúp đỡ 2 công ty may về địa bàn huyện để thành lập và đầu tư xây dựng. Đồng thời phối hợp và ký hợp đồng đặt hàng, chiêu sinh đào tạo trên 1.200 lao động cho công ty. Nhà trường liên kết chiêu sinh với trung tâm giáo dục thường xuyên trên địa bàn huyện và liên kết giảng dạy với Trường Cao đẳng nghề Cơ giới, Đại học Điện lực,…”. Trong tổng số người tốt nghiệp tại Trường TC nghề Nho Quan, đã có gần 90% có việc làm, qua đó từng bước khẳng định vị trí của đơn vị trong lĩnh vực đào tạo nghề ở khu vực miền núi.


Để thực hiện hiệu quả chương trình “Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu CNH - HĐH”, nhà trường đã sắp xếp, ổn định tổ chức bộ máy các phòng, ban, khoa chuyên môn, kiện toàn đội ngũ giáo viên, có chính sách thu hút giáo viên giỏi, người có trình độ chuyên môn, kỹ năng nghề cao về làm việc tại Trường. Đẩy mạnh phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt”; đầu tư trang, thiết bị dạy và học đáp ứng yêu cầu đổi mới của khoa học - công nghệ, đặc biệt là đầu tư các nghề trọng điểm, đảm bảo đủ trang, thiết bị phục vụ thực hành nhằm nâng cao kỹ năng thực hành cho học sinh, tăng cường đào tạo theo nhu cầu sử dụng lao động của các doanh nghiệp, gắn đào tạo với giải quyết việc làm, mở rộng liên kết đào tạo trình độ đại học, cao đẳng, nâng cao chất lượng đào tạo và XKLĐ; thực hiện đổi mới nội dung và phương pháp đào tạo theo phương châm “Dạy chữ, dạy nghề và dạy người”. Chuẩn bị cho năm học mới 2011 – 2012, nhà trường đã bổ sung chi tiết và xây dựng hoàn chỉnh tiến độ giảng dạy của các ngành nghề đào tạo; rà soát toàn bộ thiết bị đồ dùng giảng dạy, sắp xếp khoa học, chuẩn bị tốt nhất cho việc học và dạy trong từng ngành nghề. Đặc biệt, điểm mới trong những năm học tới của Trường TC nghề Nho Quan là nghiên cứu, xây dựng tiến độ nghề trọng điểm, đầu tư mở lớp điểm với các nghề: Kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí để đánh giá rút kinh nghiệm nhân rộng mô hình.

Là trường được thành lập sau so với các trường nghề khác nhưng Trường Trung cấp nghề Nho Quan đang chiếm lĩnh được lòng tin của học sinh, các bậc phụ huynh và các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, dần khẳng định được vị thế của mình trong lĩnh vực dạy nghề.

Trần Miền