NGHỆ AN

Tập trung tháo gỡ khó khăn

3:08:09 PM | 22/11/2012

Với tinh thần cởi mở, chính quyền tỉnh Nghệ An luôn luôn chia sẻ, lắng nghe ý kiến đóng góp của doanh nghiệp và các nhà đầu tư để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc. Tạp chí Vietnam Business Forum trích đăng một số ý kiến của các nhà quản lý cũng như doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Minh bạch thông tin tạo niềm tin cho doanh nghiệp

Ông Nguyễn Văn Chỉnh, Phó chủ tịch thành phố Vinh

PCI Nghệ An mấy năm liền chưa bứt phá được. Các cấp lãnh đạo cũng trăn trở lắm chứ! Chỉ có thu hút đầu tư thì mới phát triển được, mà thu hút đầy tư là phải cạnh tranh, nhìn chỉ số PCI cứ ở mức trung bình, doanh nghiệp nhà đầu tư cũng ngại phần nào. Cơ chế chính sách có rồi, nhưng cần giảm trừ chi phí không chính thức, minh bạch thông tin. Những điều đó mới là niềm tin, sự thủy chung với doanh nghiệp.

Chuẩn bị nguồn nhân lực có trình độ chất lượng cao

Ông Phạm Văn Hóa, Chủ tịch UBND Huyện Tân Kỳ

Để phát huy các tiềm năng và lợi thế sẵn có, Nghệ An cần tập trung chuẩn bị nguồn nhân lực có trình độ. Công tác đào tạo nguồn nhân lực, giáo dục ý thức tác phong công nghiệp cho người lao động cần được tập trung hơn nữa. Cần có sự phối hợp giữa các đơn vị đào tạo và doanh nghiệp để tạo môi trường thực hành thực tế cho lao động tiếp cận nhanh hơn với công việc. Chúng tôi chắc rằng khi Nghệ An làm tốt công tác đào tạo nguồn nhân lực thì sẽ tạo được sức hút mới trong đầu tư.

Tạo dựng hạ tầng sẵn sàng đón đầu tư

Ông Lê Quang Hòa, Phó Ban Quản Lý KKT Đông Nam

Vấn đề khó khăn hiện nay không chỉ là riêng đối với KKT Đông Nam mà đó còn là khó khăn chung của các khu kinh tế, khu công nghiệp. Hiện nay tại KKT Đông Nam các công trình đang triển khai cần có sự hỗ trợ về vốn để sớm hoàn thành đưa vào sử dụng đặc biệt là xây dựng hạ tầng cơ sở tạo sự thông thoáng để đón các nhà đầu tư.

Với tư duy đồng hành cùng doanh nghiệp. BQL cũng mong các cấp, ngành có liên quan hỗ trợ xúc tiến đầu tư, tạo điều kiện tiếp xúc mời gọi các nhà đầu tư, các tập đoàn trong và ngoài nước vào đầu tư tại KKT Đông Nam. Bên cạnh đó, BQL KKT cũng sẽ tăng cường quảng bá hình ảnh cũng như tiềm năng sức mạnh, tạo động lực thu hút đầu tư

Chung tay chống “bão

Ông Phó Trần Anh Sơn, Phó Chủ tịch thường trực hội Doanh nghiệp tiêu biểu Nghệ An

Doanh nghiệp tiêu biểu Nghệ An chỉ chiếm chưa đầy 2% (132 thành viên) tổng số doanh nghiệp của Nghệ An nhưng đóng góp tới 70% ngân sách. Điều đáng lo là doanh nghiệp, doanh nhân đang đứng giữa “cơn bão”. Hơn lúc nào hết doanh nghiệp cần sự chia sẻ cảm thông từ chính quyền, cùng chung tay chống bão. Nghệ An đã có rất nhiều những nỗ lực để cải thiện môi trường đầu tư, đồng thời xác lập tư duy đồng hành cùng doanh nghiệp nhưng cần phải biến những cơ chế chính sách đó thành hiện thực.

Cần quyết liệt hơn

Ông Trần Quang Luận, Tổng giám đốc Công ty TNHH Thanh Thành Đạt

Lãnh đạo tỉnh nhìn chung khá cởi mở nhưng với một số cấp ngành bên dưới tình trạng còn khó khăn. Doanh nghiệp mong muốn một sự quyết liệt hơn, lãnh đạo các Sở đã ra nghị định gì thì phải xử lý quyết liệt, giải quyết vấn đề đó hoàn chỉnh. Vừa rồi Nghệ An cùng với VCCI đã tổ chức tọa đàm về việc nâng cao chỉ số PCI, tôi nghĩ không sớm thì muộn chỉ số này sẽ được nâng lên, đó gần như chìa khóa cho các nhà đầu tư nước ngoài nhìn vào khi đặt chân đến Nghệ An.

Cần tập trung hơn nữa công tác giải phóng mặt bằng

Ông Nguyễn Quang Hòa, Phó Tổng GĐ Cty CP Xi Măng Hoàng Mai

Môi trường đầu tư của tỉnh Nghệ An đang được cải thiện rõ rệt. Các cơ chế chính sách trong thu hút đầu tư cũng như công tác cải cách hành chính, hỗ trợ tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho doanh nghiệp, nhà đầu tư đã mang tại những tín hiệu tích cực thúc đẩy doanh nghiệp phát triển. Nhà đầu tư đã được tiếp cận, cung cấp những thông tin về môi trường và các chính sách trong thu hút đầu tư, quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội, quy hoạch đất đai, quy hoạch xây dựng. Tuy nhiên, chúng ta cũng cần tập trung hơn nữa công tác giải phóng mặt bằng, cải thiện cơ sở hạ tầng, tạo quỹ đất sạch cho các nhà đầu tư khi về với tỉnh.

Cần nâng cao chất lượng hạ tầng

Ông Nguyễn Thuế Thân, Giám đốc nhà máy bia Hà Nội – Nghệ An

Bên cạnh chiến lược thu hút đầu tư, chính sách phát triển nguồn nhân lực, Nghệ An cần ưu tiên các nguồn lực cần thiết cho các dự án hạ tầng kỹ thuật; hoàn thành việc cải tạo, nâng cấp các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ, các tuyến liên kết các KCN; hệ thống cấp thoát nước; hệ thống điện và hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, dịch vụ ngoài hàng rào các KCN. Ngay như dự án của chúng tôi, đã đi vào hoạt động từ năm 2010 theo quy hoạch có hệ thống xả thải chung của khu công nghiệp nhưng đến nay, Khu công nghiệp vẫn chưa xây dựng hệ thống xả thải chung. Điều này làm ảnh hưởng đến chiến lược đầu tư và hoạt động sản xuất kinh doanh của nhà máy.

Hiền An