HÀ NAM

Trường THCS Trần Phú: Điểm sáng của ngành giáo dục thành phố Phủ Lý

10:03:21 | 23/1/2013

Trong 3 năm học trở lại đây, trường THCS Trần Phú luôn là lá cờ đầu trong công tác giáo dục toàn diện của thành phố Phủ Lý và tỉnh nhà. Hằng năm tỷ lệ học sinh khá giỏi đạt trên 90%, học sinh tốt nghiệp THCS đạt loại khá, giỏi cũng đạt trên 90%. Bên cạnh đó, cơ sở vật chất từ phòng học, lớp học, phòng thực hành, khu hiệu bộ và khuôn viên trường học được đầu tư mới rất khang trang và hiện đại.

Hiệu trưởng Nguyễn Thị Bích Thủy

Trường THCS Trần Phú được thành lập vào tháng 9 năm 1997, trải qua 15 năm xây dựng và trưởng thành, tập thể thầy và trò trường đã đạt được những kết quả rất đáng trân trọng. Năm học 2003 - 2004 trường đã được công nhân Trường chuẩn quốc gia giai đoạn 2001 - 2010, đến năm học 2009 - 2010, trường được kiểm tra đánh giá lại và tiếp tục được công nhận đạt chuẩn giai đoạn II, Đặc biệt là đến năm 2011 - 2012, Trường được Chủ tịch nước trao tặng thưởng huân chương lao động hạng nhì.

Để làm tốt nhiệm vụ trọng tâm và xuyên suốt là nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, trong những năm qua, Trường đã hưởng ứng và phát động nhiều phong trào thi đua của ngành như phong trào “ hai tốt”, phong trao thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, cuộc vận động hai không với 4 nội dung… Các phong trào đã thu hút được các tập thể giáo viên, học sinh tham gia, tạo nên không khi thi đua học tập và dạy học sôi nổi, từ đó trường có có nhiều sáng kiến nhằm nâng cao chất lượng học tập.

Nhằm đưa tới một môi trường học tập tốt nhất cho học sinh, trong năm học 2011 – 2012, cơ sở vật chất có những thay đổi rõ rệt, trường đã đầu tư xây dựng, trang bị mới hệ thống cơ sở vật chất nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu học tập, giảng dạy của thầy và trò. Khuôn viên nhà trường được nâng cấp, cảnh quan môi trường sư phạm ngày càng xanh sạch đẹp. Bằng các nguồn kinh phí khác nhau, trường đã đầu tư thêm trang thiết bị mới (máy tính, máy chiếu) phục vụ cho khu nhà đa chức năng gồm 03 phòng tin học, 02 phòng trình chiếu các bộ môn, 02 phòng chuyên giảng dạy tiếng anh, 01 hội trường 150 chỗ phục vụ cho bộ môn cần dạy học toàn khối. Bổ sung thêm 3 phòng học thực hành các môn lý hóa sinh, nâng tổng số phòng thực hành lên 06 phòng. Tổng số kinh phí đầu tư năm qua đã hơn 700 triệu từ nguồn vốn của nhà trường, sự tài trợ của các tổ chức cá nhân và vốn xã hội hóa giáo dục. Cô Nguyễn Thị Bích Thủy – Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: “việc học rất quan trọng nhưng quan trọng phải tạo được môi trường học tập thân thiện từ đó mới tạo động lực cho các cháu phát huy hết khả năng của minh”.

Bên cạnh nâng cao hiệu quả học tập thì vấn đề bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ giáo viên cũng được nhà trường chú trọng. Với việc tuyên truyền, tự bồi dưỡng, tập huấn sư phạm, tập huấn giảng dạy giáo án điện tử, elearning, tập huấn phần mềm tiếng anh, phần mềm quản lý học sinh...thì các thầy cô còn thường xuyên giúp đỡ nhau, phân ra theo chuyên môn khối chuyên sâu, kèm cặp nhau, trao dồi nghiệp vụ nhằm đem đến hiệu quả tốt nhất.

Phát huy vai trò là trường trọng điểm của bậc học, trong những năm qua nhà trường không ngừng củng cố vững chắc chất lượng giáo dục toàn diện, có nhiều giải pháp nâng cao chất lượng đào tạo, bồi dưỡng học sinh giỏi (HSG). Trong 2 năm học liên tiếp, trường Trần Phú luôn là đơn vị dẫn dầu toàn tỉnh về số lượng và chất lượng thi chọn học sinh giỏi tỉnh nhà, luôn dẫn đầu về số học sinh đỗ vào trường chuyên Biên Hòa. Riêng năm học 2011 – 2012 số học sinh giỏi cấp tành phố đạt 247 em, 53 em đạt học sinh giỏi tỉnh, 01 em đạt học sinh giỏi quốc gia. Từ mái trường này nhiều học sinh đã vươn cao, vươn xa trên con đường tri thức như em Đinh Ngọc Hải (đạt huy chương bạc trong kỳ thi Omipic Vật Lý Châu Á - Thái Bình Dương huy chương vàng olympic vật lý thế giới)

Tuy nhiên, mong mỏi của trường hiện nay vẫn là làm sao UBND tỉnh, Sở, ngành quan tâm tách hai mảng giáo dục vấn đề giáo dục đại trà và bồi dưỡng học sinh giỏi, để đầu tư cơ sở vật chất và bổ sung bổ sung đội ngũ giáo viên có trình độ chuyên môn cao phục vụ cho công tác bồi dưỡng học sinh giỏi.

Trong tương lai với mong muốn làm tốt hơn nữa công tác giáo dục thì Trường cũng cần sự hỗ trợ đồng lòng của các tổ chức, đoàn thể chính trị cùng chung tay xây dựng cho nền tương lai nước nhà nhất là trong vấn đề nâng cao cơ sở vật chất, đội ngũ bồi dưỡng học sinh giỏi được nâng cao và cải thiện hơn nữa./.

Bên cạnh công tác giáo dục kiến thức, liên đội nhà trường cũng là điểm sáng của giáo dục thành phố, với nhiều Bằng khen của trung ương đoàn về hoạt động đội, thường xuyên có học sinh tham gia vào sự kiện quan trọng của tỉnh.

PV