NINH BÌNH

Huyện Yên Khánh: Đi đầu trong công tác phát triển nông nghiệp, nông thôn

2:29:10 PM | 9/10/2012

Phát huy truyền thống anh hùng và hiếu học, trong những năm qua, huyện Yên Khánh đã có những bước phát triển nổi bật. Đặc biệt, Yên Khánh luôn dẫn đầu về sản lượng và chất lượng trong lĩnh vực nông nghiệp của tỉnh, góp phần quan trọng xây dựng Ninh Bình ngày một giàu đẹp.

Nằm ở phía đông nam tỉnh Ninh Bình với diện tích 139 km2, Yên Khánh có địa hình tương đối bằng phẳng, không có núi và biển nhưng có mạng lưới sông ngòi phân bố đều tới các xã. Điều kiện tự nhiên thuận lợi nên thế mạnh của Yên Khánh chính là phát triển nông nghiệp. Những năm đầu khi mới tái lập Huyện, Yên Khánh đã ban hành các nghị quyết, chương trình hành động nhằm phát huy nguồn lực chuyển đổi mạnh mẽ cơ cấu giống, cơ cấu mùa vụ, đưa giống lúa có năng suất cao vào gieo cấy, hình thành các vùng lúa đặc sản có giá trị kinh tế cao.

Ông Phạm Quang Ngọc, Chủ tịch UBND huyện Yên Khánh cho biết, những năm gần đây, Huyện ủy Yên Khánh xác định mục tiêu là tập trung phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới. Huyện đã ban hành Chương trình hành động số 23, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tạo sự chuyển biến nhanh hơn trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, nông thôn theo hướng sản xuất hàng hóa, vùng trồng cây nguyên liệu nông sản phục vụ chế biến xuất khẩu; Phát triển chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản theo hướng công nghiệp; Tiếp tục có chế độ chính sách hỗ trợ giống, con nuôi, cây trồng, thủy lợi, …; Tập trung phát triển sản xuất vụ đông nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế nông nghiệp nông thôn.

Luôn xác định phát huy tối đa thế mạnh nông nghiệp, huyện Yên Khánh tích cực đưa ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, giống cây trồng, con nuôi mới vào sản xuất, mạnh dạn chỉ đạo quyết liệt một số mô hình sản xuất nông nghiệp mới nhằm thay đổi tập quán canh tác đã cũ, hình thành phương thức sản xuất nông nghiệp hàng hóa. Năm 2012, Huyện tổ chức sản xuất lúa giống chất lượng cao QR1, quy mô 400 ha/năm, từng bước góp phần chủ động nguồn giống lúa chất lượng cao trên địa bàn tỉnh Ninh Bình và các tỉnh bạn. Huyện cũng tiến hành thực hiện dự án cánh đồng mẫu sản xuất lúa hàng hoá chất lượng cao với quy mô 700 ha. Đây là mô hình mới được triển khai trên địa bàn huyện Yên Khánh và tỉnh Ninh Bình, là tiền đề để tổ chức thực hiện sản xuất nông nghiệp với quy mô lớn và tập trung.

Năng suất lúa năm 2011 toàn Huyện đạt 125,18 tạ/ha/năm, tăng 29,07 tạ/ha/năm so với năm 1995. Năm 2011, mặc dù diện tích gieo trồng cả năm giảm 4.182,1ha so với năm 1995 nhưng tổng sản lượng lương thực có hạt cả năm đạt khá cao, tăng 20.524 tấn so với năm 1995. Giá trị sản xuất/ha canh tác của huyện tăng nhanh trong những năm gần đây và chuyển dịch theo hướng sản xuất hàng hóa, đạt 110 triệu đồng tăng 90,11 tỷ đồng so với năm 1995.

Chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản cũng là một lợi thế của Yên Khánh, được Huyện quan tâm tiếp tục phát triển theo quy mô trang trại, gia trại. Chăn nuôi gia súc, gia cầm, thuỷ cầm, thuỷ sản theo hướng sản xuất hàng hoá, hàng năm bình quân đàn lợn tăng 8%, đàn gia cầm tăng 10%, thuỷ sản tăng 5%. Nhiều chương trình khuyến nông trong chăn nuôi và nuôi trồng thuỷ sản được nhân rộng như: gà thả vườn, gà hướng trứng, gà an toàn sinh học, chương trình Sind hoá đàn bò, nạc hoá đàn lợn, mô hình nuôi cá lóc bông, tôm càng xanh, baba, ếch Thái Lan… Đến nay toàn huyện có 260 cơ sở sản xuất, kinh doanh giỏi trên lĩnh vực sản xuất nông nghiệp với số vốn đầu tư mỗi cơ sở từ 300 triệu đến 3 tỷ đồng.

Trong những năm gần đây, Yên Khánh được biết đến là địa phương phát triển mạnh về sản xuất và chế biến nấm của tỉnh Ninh Bình. Huyện luôn có chính sách khuyến khích, hỗ trợ phát triển nghề trồng nấm nên tăng cả về quy mô sản xuất và sản lượng, đạt hiệu quả kinh tế cao, đang dần trở thành một nghề ở địa phương, tạo được nhiều việc làm cho lao động nông thôn. Sản lượng nấm tươi các loại toàn huyện năm 2011 đạt 2.270 tấn, tăng 1.405 tấn so với năm 2005.

Là huyện đồng bằng duy nhất của tỉnh Ninh Bình, xác định nông nghiệp là thế mạnh của huyện do vậy hệ thống thuỷ lợi được quy hoạch tương đối tổng thể và đồng bộ. Vấn đề tưới, tiêu trên địa bàn huyện cơ bản đã đáp ứng được nhu cầu của nông dân, tỷ lệ kiên cố hóa kênh mương cấp I, cấp II đến năm 2011 đạt 75%. Hàng năm, hệ thống thủy lợi nội đồng được nhân dân quan tâm nạo vét và tu bổ, hạn chế mức thấp nhất những thiệt hại do thiên tai gây ra, bảo vệ được sản xuất nông nghiệp.

Trần Miền