NINH BÌNH

Huyện Yên Mô: Phát huy nội lực thu hút đầu tư

2:45:08 PM | 9/10/2012

Yên Mô là vùng đất rộng có địa hình đa dạng với cả đồng bằng, miền núi, vùng ven sông, cả vùng bán sơn địa tạo nên cho huyện một cơ cấu cây trồng phong phú. Đồng thời đây cũng là một vùng địa chất giàu có với nhiều loại khoáng sản như đá vôi, đất sét, á sét,… có thể khai thác để phát triển nhiều ngành công nghiệp.

Yên Mô đang tập trung triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XVI nhiệm kỳ 2011- 2012 với tiêu chí trọng tâm là tạo chuyển biến mạnh mẽ trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tăng tỷ trọng công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, đầu tư xây dựng và dịch vụ; Đưa tỷ trọng công nghiệp và xây dựng vượt lên so với các ngành khác; Sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa có năng suất cao; Ưu tiên đầu tư phát triển đồng bộ cơ sở hạ tầng nông nghiệp – nông thôn đạt tiêu chí nông thôn mới.

Ông Lê Văn Huân, Chủ tịch UBND huyện Yên Mô cho biết, Yên Mô có nhiều mỏ đá vôi trữ lượng lớn, chất lượng tốt tập trung ở 9 xã miền núi Yên Lâm, Yên Đồng, Yên Thái, Yên Mạc, Yên Thành, Yên Hòa, Yên Thắng, Mai Sơn và Khánh Thượng, luôn đảm bảo cho khai thác 200.000m3/năm. Bên cạnh đó được thiên nhiên ưu đãi với hệ thống sông trải dài khắp các xã với lượng phù sa thường xuyên bồi đắp tạo nhiều mỏ đất sét và á sét làm nguyên liệu cho sản xuất gạch đất nung, luôn đáp ứng đủ nguyên liệu cho 5-6 nhà máy sản xuất ghạch tuynen với công suất 200 triệu viên/năm. Dựa vào những lợi thế này Yên Mô đã triển khai các hoạt động khai thác khoáng sản phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của Huyện.

Nhiều nhà đầu tư đã đến với Yên Mô trong lĩnh vực khai thác khoáng sản như: Công ty Cổ phần SXVLXD Yên Từ, Công ty TNHH Đầu tư & XD Toàn Thành, Công ty Cổ phần SXVLXD Đá số 5, DNTN Đáp Thành, DNTN Hoa Cương với công xuất các nhà máy dây truyền 1 đạt công suất 120 – 140 triệu viên/năm và trong thời gian tới các nhà máy sẽ đưa dây chuyền 2 vào sản xuất, sản phẩm gạch tuynen của Yên Mô đã được khẳng định thương hiệu rộng rãi trên thị trường, đây cũng là lĩnh vực đem lại hiệu quả kinh tế cao của huyện cũng như giải quyết nguồn lao động địa phương ổn định.

Về nông nghiệp, huyện chú trọng chuyển dịch mạnh cơ cấu sản xuất theo hướng hàng hóa gắn với công nghiệp chế biến và thị trường tiêu thụ. Tập trung quy hoạch vùng sản xuất lúa, cây trồng vụ đông, phát triển chăn nuôi theo quy mô trang trại ... bên cạnh là xây dựng vùng cây nguyên liệu phục vụ cho sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ. Hiện Làng cói Đông Đoài, Ngọc Lâm – Yên Lâm, Nộn Khê – Yên Từ và Làng Bún Yên Thịnh – Khánh Dương là 4 làng nghề đã đạt làng nghề cấp tỉnh, đây cũng là những niềm tự hào của người dân Yên Mô.

Với hệ thống núi non, thung lũng, hồ nước tạo cho Yên Mô rất nhiều những lợi thế để phát triển du lịch sinh thái. Hiện Khu du lịch sinh thái Hồ Đồng Thái và sân golf 54 lỗ Hồ Yên Thắng đã hoàn thành giai đoạn I với sân golf Hoàng Gia 18 lỗ đang được khai thác sử dụng. Đây cũng là những lợi thế rất lớn của huyện phát triển du lịch trong những năm tới.

Nhằm thu hút đầu tư trong thời gian tới, ông Huân cho biết: Huyện sẽ tiếp tục chỉ đạo, tập trung vào những lợi thế riêng của mình chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng bền vững. Quan tâm mở rộng, tạo môi trường đầu tư thuận lợi, phát huy tốt nhất "cơ chế một cửa " ngay từ việc giải phóng mặt bằng cho các doanh nghiệp, đầu tư. Vừa qua theo khảo sát của tỉnh Ninh Bình thì Yên Mô là huyện đứng thứ 2, sau Thành phố Ninh Bình về việc tạo cơ chế một cửa thông thoáng. Đây sẽ là động lực tốt để Yên Mô phát triển trong những năm tới.

PV