HÀ NAM

Thành phố Phủ Lý: Sức vươn của đô thị trẻ

10:47:14 | 23/1/2013

Sau 15 năm chia tách, đặc biệt là 5 năm trở lại đây, thành phố Phủ Lý đã có sự chuyển mình rõ rệt. Không còn là một thị xã nông nghiệp, một điểm dừng chân “bức xúc” trên tuyến 1A, thành phố Phủ Lý giờ đây mang dáng dấp đô thị hiện đại văn minh. Cơ sở hạ tầng của Thành phố Phủ Lý được xây dựng đồng bộ và ngày càng hoàn chỉnh nhất là về giao thông đô thị, cấp thoát nước, xử lý nước thải, rác thải, xây dựng công viên cây xanh và các công trình phúc lợi công cộng.

Lấy phần lõi là khu trung tâm dọc con sông, 08 khu đô thị, sinh thái được quy hoạch và từng bước được xây dựng. Từ đó, các trung tâm thương mại, dịch vụ và khách sạn hoàn thiện từng ngày đang làm thay đổi diện mạo thành phố. Những tuyến đường được mở rộng và xây dựng mới như tuyến 1A, tuyến cao tốc Bắc Nam, tuyến đường 150m, 68m không chỉ mở ra không gian đô thị thoáng đãng mà còn tạo đà đưa kinh tế thành phố phát triển nhanh. Chính quyền thành phố quyết tâm lấy phát triển đô thị để tạo ra môi trường sống và “điểm tựa” để thu hút đầu tư phát triển kinh tế xã hội.

Tập trung phát triển hạ tầng đô thị

Kể từ ngày tái thành lập năm 1997 đến nay Thành phố Phủ Lý đã triển khai thực hiện quy hoạch tổng thể và quy hoạch chi tiết, hệ thống cơ sở hạ tầng của thành phố được đầu tư đồng bộ và ngày càng hoàn chỉnh, diện mạo của Phủ Lý đã có những thay đổi đáng kể, xứng tầm với một đô thị trung tâm của tỉnh đang trên đà phát triển. Với mục tiêu nhiệm vụ mới “thành phố trẻ” đang có những bước chuyển mình mạnh mẽ thành đô thị loại II trực thuộc tỉnh vào năm 2018.

Với những quy hoạch chi tiết, cụ thể bộ mặt thành phố Phủ Lý đang được những sự đổi thay rõ nét những khu đô thị mới, dãy nhà cao tầng, khu trung cư cao cấp ...Một Thành phố văn minh hiện đại nằm bên tuyến quốc lộ 1A, tuyến đường sắt Bắc - Nam và hợp lưu 3 con sông: Sông Đáy, Sông Châu GiangSông Nhuệ.

Cở sở hạ tầng của thành phố ngày càng hoàn thiện hệ thống giao thông được chú trọng đầu tư. Đến nay toàn thành phố có 119,7 km đường giao thông, trong đó 83,5% được kiên cố bê tông hoặc trải nhựa, toàn Thành phố không còn đường đất. Khu vực nội thị có 31 tuyến đường trục chính, các trục đường chính đô thị dài 70,1 km. Thành phố Phủ Lý đang đầu tư xây dựng trục đường Đông Tây, Bắc Nam, đường vành đai 1, đường tâm với khu đô thị Lam Hạ, 2 cầu vượt sông Đáy. Trên cơ sở hình nối cầu Ba Đa với đường cao tốc, cầu vượt sông Châu nối khu đô thị trung thành mạng lưới giao thông liên hoàn giữa các khu đô thị, các khu công nghiệp với quốc lộ 1A, 21A và đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình, đây sẽ là những nhân tố chính để tạo 1 mạng lưới giao thông thông suốt.

Trên nền tảng là nơi hợp lưu của 3 con sông, Thành Phố Phủ Lý đã có nhiều quy hoạch, chính sách cùng các thành phần kinh tế tiếp tục đầu tư vào các công trình cơ sở hạ tầng phục vụ thương mại, du lịch như: Khu đô thị Nam Trần Hưng Đạo, Khu đô thị Nam Châu Giang – Bắc Châu Giang, Khu sinh thái Phù Vân. … và điểm nhấn nôi bật của thành phố là xây dựng kè sông Châu Giang kết hợp với phát triển đô thị ( hiện khu thương mai dịch vụ mới này với nhiều tòa nhà cao tầng hiện đại, cao nhất là dự án chung cư và văn phòng cho thuê 25 tầng. Khu thương mại này là một điểm nhấn về tính hội nhập và hiện đại của thành phố).

Trong những năm tiếp theo, nhằm thúc đẩy đưa thành phố Phủ Lý phát triển lên một tầm cao mới, thực hiện Quyết định số 1226/QĐ-TTg ngày 22-7-2011 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Hà Nam đến năm 2020, việc mở rộng, điều chỉnh địa giới hành chính, thành lập phường thuộc thành phố Phủ Lý tạo tiền đề để triển khai thực hiện quy hoạch, phấn đấu xây dựng thành phố Phủ Lý đạt đô thị loại II trực thuộc tỉnh vào năm 2018.

Ưu tiên thu hút đầu tư hạ tầng và dịch vụ

Qua 15 năm kể từ khi tái lập tỉnh, thành phố Phủ Lý đã có những thay đổi đáng mừng. Nhân dân tỉnh Hà Nam nói chung, nhân dân thành phố Phủ Lý nói riêng tự hào về những gì thành phố có được hôm nay. Tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân của thành phố giai đoạn 2005 – 2010 đạt 19,69%, GDP bình quân đầu người năm 2011 đạt 35,5 triệu đồng.

Khi đầu tư vào Hà Nam ngoài việc nhà đầu tư được hưởng những chính sách ưu đãi, khuyến khích đầu tư theo pháp luật hiện hành của nhà nước Việt Nam, của Chính phủ và tỉnh, thì đặc biệt đầu tư vào Thành phố Phủ Lý, UBND thành phố sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư về vấn đề liên quan như: môi trường pháp lý, các chính sách khuyến khích đầu tư, giải quyết các thủ tục hành chính, tạo điều kiện về mặt bằng đất đai, nhà xưởng, cơ sở hạ tầng, giao thông, đào tạo cung cấp nguồn nhân lực, đảm bảo các điều kiện về vệ sinh môi trường, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội…nhằm thu hút tất cả các nguồn lực xây dựng thành phố Phủ Lý ngày càng văn minh, giàu đẹp.

Hướng tới mục tiêu trở thành đô thị loại II trực thuộc tỉnh vào năm 2018 “Thành phố trẻ” đang thay da đổi thịt từng ngày. Tuy nhiên với xuất phát điểm thấp, nội lực từ nền kinh tế còn hạn chế trong khi nhu cầu đầu tư thực để thực hiện quy hoạch đã phê duyệt là rất lớn, vì vậy thành phố rất mong được đón tiếp các nhà đầu tư vào địa bàn nhất là ở các lĩnh vực: Hạ tầng, thương mại, dịch vụ, giáo dục đào tạo, y tế ....

PV