TÂY NINH

Huyện Tân Châu: Bước tiến mới từ nông nghiệp

15:31:23 | 23/12/2013

Có địa hình bằng phẳng, ít thiên tai, hạ tầng giao thông phát triển khá đồng bộ, thổ nhưỡng chủ yếu là đất xám thích hợp trồng các loại cây như cao su, mía, mì là những tiềm năng của vùng đất Tân Châu khi chọn nông nghiệp là thế mạnh để phát triển kinh tế.

Là huyện biên giới nằm phía Bắc của tỉnh, Tân Châu có vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng về chính trị, kinh tế, văn hóa-xã hội, Quốc phòng an ninh và đối ngoại. Huyện có đường biên giới dài 47,5 km, với 2 cửa khẩu chính (Kà Tum và Tống Lê Chân) và một cửa khẩu phụ (Vạc Sa), có trên 32.000 ha rừng phòng hộ cho hồ Dầu Tiếng. Với vị trí địa lý và điều kiện tự nhiên thuận lợi, huyện Tân Châu có nhiều tiềm năng, lợi thế để tập trung phát triển kinh tế nông nghiệp với các cây chủ lực như cao su, mía và khoai mỳ (luôn có diện tích lớn nhất trong tỉnh), cùng với việc thường xuyên đẩy mạnh áp dụng các thành tựu, tiến bộ khoa học kỹ thuật vào khâu trồng, chăm sóc, thu hoạch nên trong thời gian qua, năng suất, chất lượng, năng lực cạnh tranh sản phẩm nông nghiệp của huyện không ngừng được cải thiện và nâng cao. Bên cạnh đó, gắn với sản xuất nông nghiệp là công nghiệp chế biến với 2 nhà máy chế biến mía đường với công suất khoảng 10.500 tấn mía cây/ngày; 21 nhà máy chế biến tinh bột mì với công suất khoảng 2000 tấn tinh bột/ ngày…Ngoài ra, Tân Châu có nhà máy ciment với công suất 1 triệu tấn/năm.

Năm 2013 trong khi nền kinh tế của tỉnh và cả nước tiếp tục gặp nhiều khó khăn, nhưng nền kinh tế của huyện Tân Châu trong 9 tháng đầu năm vẫn duy trì đà tăng trưởng khá ổn định. Nhiều chỉ tiêu kinh tế xã hội chính của huyện đều đã hoàn thành vượt kế hoạch đề ra như: giá trị sản xuất nông-lâm- thủy sản đạt tăng 3, 61%, Công nghiệp-xây dựng tăng 9,84%, Thương mại-Dịch vụ tăng 16,55%. Cơ cấu các ngành kinh tế tiếp tục chuyển dịch theo đúng định hướng: nông- lâm- thủy sản:21,98%; CN-XD 51,19%; TM-DV 26,83%. Hoạt động thương mại-dịch vụ, bưu chính-viễn thông, tín dụng, ngân hàng phát triển, đặc biệt là kinh tế mậu biên, giao lưu trao đổi hàng hoá qua lại biên giới Campuchia tiếp tục được huyện tập trung, ưu tiên phát triển; công tác đầu tư phát triển được tập trung thực hiện một cách đồng bộ, gắn với việc thực hiện chương trình đột phá trọng điểm của huyện về đẩy mạnh phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế xã hội (trong 9 tháng đã thực hiện sửa chữa, nâng cấp, làm mới 141,88 km/116 tuyến đường bộ, làm mới 2 cầu sắt, chuẩn bị hoàn thành nhiều công trình giáo dục, trạm y tế…) từ đó đóng góp thiết thực trong đời sống kinh tế xã hội tại địa phương. Chương trình xây dựng nông thôn mới được đẩy mạnh thực hiện, việc huy động nguồn lực trong nhân dân chung tay, góp sức xây dựng nông thôn mới đã có bước chuyển biến tích cực, bước đầu đem lại nhiều kết quả khả quan và tạo được sự đồng thuận cao trong nhân dân. Các mục tiêu văn hóa, xã hội, y tế, giáo dục tiếp tục được duy trì và đạt nhiều kết quả tích cực (đã có 11/12 chỉ tiêu đạt và vượt Nghị quyết đề ra), đời sống vật chất, tình thần của nhân dân không ngừng được cải thiện và nâng cao. Các mặt công tác về Quốc phòng-An ninh được đảm bảo và duy trì thực hiện, hoạt động đối ngoại được tăng cường thực hiện góp phần giải quyết tốt các vấn đề an ninh trật tự trên khu vực biên giới.

Luôn xác định trong thời gian tới nông nghiệp luôn là kinh tế mũi nhọn của Tân Châu bên cạnh tập trung phát triển nông nghiệp sẽ gắn với công nghiệp chế biến nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp, dịch vụ. Nói về vấn đề này, đồng chí Võ Đức Trong- Chủ Tịch UBND huyện Tân Châu chia sẻ: “Tiềm năng và thế mạnh của huyện trong thời gian tới mũi nhọn là phát triển nông nghiệp, huyện đã quy hoạch và triển khai xây dựng, mời gọi đầu tư các Khu kinh tế (KKT) cửa khẩu và các cụm CN như: KKT cửa khẩu Kà Tum( 55 ha), KKT cửa khẩu Vạc Sa (89 ha), Cụm công nghiệp Tân Phú (200 ha), Cụm công nghiệp Tân Hội (50 ha). Mời gọi đầu tư trong các dự án:Dự án chế biến các sản phẩm sau đường; Dự án sản xuất các sản phẩm từ cao su; Dự án chế biến các sản phẩm sau tinh bột khoai mì. Ngoài ra, huyện cũng đang mời gọi đầu tư du lịch sinh thái đập Tha La, hồ Dầu Tiếng”.

Mặc dù còn gặp không ít khó khăn trong quá trình phấn đấu đi lên nhưng với những kế hoạch đề ra cùng sự quyết tâm của Đảng bộ và nhân dân thì diện mạo của huyện Tân Châu trong tương lai không xa sẽ còn nhiều thay đổi hơn góp phần vào quá trình phát triển kinh tế xã hội của Tân Châu nói riêng và Tây Ninh nói chung.

Kim Băng

Sự kiện sắp tới

Mời tham gia Hội chợ Thương mại Indonesia 2022

19/10 – 19/12/2022

Hội nghị Triển lãm Indonesia (ICE), thành phố BSD